Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

0 Thanh Niên Online

(TNO) Với hơn 75.000 người đang làm việc tại Hàn Quốc, Việt Nam là một trong những nước có đông lao động (LĐ) nhất tại đất nước này. Tình hình LĐ Việt Nam tại Hàn Quốc hiện nay ra sao? Thanh Niên Online đã phỏng vấn ông Nguyễn Ngọc Quỳnh, Cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) về vấn đề này.

Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc

>> Người Việt tại Hàn Quốc bình thản trước các tuyên bố chiến tranh
>> Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp đe dọa từ Triều Tiên
>> Thái Lan chuẩn bị kế hoạch sơ tán công dân ở Hàn Quốc
>> Philippines lên kế hoạch sơ tán 40.000 công dân ở Hàn Quốc

* Thưa ông, đã gần 8 tháng Hàn Quốc dừng tiếp nhận LĐ Việt Nam do tỷ lệ LĐ hết hạn hợp đồng không về nước cao, đến thời điểm này phía bạn vẫn chưa có thông tin gì về việc có tiếp tục ký gia hạn Bản Ghi nhớ về hợp tác LĐ với Việt Nam hay không. Phía Việt Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có những biện pháp gì để khắc phục tình trạng trên?

- Ông Nguyễn Ngọc Quỳnh: Trước tình trạng một bộ phận không nhỏ LĐ Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc không về nước khi hết hạn hợp đồng, Bộ LĐ-TB-XH đã chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp để giải quyết.

Một trong những biện pháp được đẩy mạnh là thông tin tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng cho xã hội và cho người LĐ về sự cần thiết phải về nước đúng thời hạn và những rủi ro có thể xảy ra nếu người LĐ không về nước khi hết hạn hợp đồng.

Bên cạnh đó, phối hợp với chính quyền các địa phương, các tổ chức đoàn thể xã hội thông tin trực tiếp đến các gia đình người LĐ, vận động các gia đình yêu cầu thân nhân làm việc tại Hàn Quốc thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật hai nước. Các tỉnh, thành phố có nhiều LĐ làm việc tại Hàn Quốc đã có các văn bản chỉ đạo và có kế hoạch cụ thể để các cấp chính quyền thực hiện các biện pháp kiên quyết tại địa phương mình. Cục Quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng của các tỉnh, thành phố tổ chức hàng chục hội nghị tại các huyện để thực hiện các biện pháp trên.

Ngoài ra, Cục Quản lý lao động ngoài nước và Trung tâm lao động ngoài nước đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Hàn Quốc tổ chức nhiều hoạt động để gặp gỡ trực tiếp người LĐ đang làm việc tại Hàn Quốc để thông tin, tư vấn và vận động người LĐ về nước đúng thời hạn.

Đảm bảo an toàn cho lao động Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 1

* Cụ thể, những người LĐ về nước đúng hạn sẽ được ưu tiên những gì, và ngược lại sẽ gặp những rủi ro gì khi ở lại Hàn Quốc?

- Từ giữa năm 2012 đến nay, Hàn Quốc đã thực hiện chính sách khuyến khích người LĐ về nước đúng hạn. Những người đã làm việc trong suốt thời hạn hợp đồng trong một xí nghiệp (phía Hàn Quốc gọi là LĐ trung thành) nếu về nước đúng hạn sẽ được đăng ký đi làm việc tại Hàn Quốc thêm một hợp đồng mới mà không cần phải tham gia kiểm tra tiếng Hàn. Những người LĐ tuy không làm việc suốt thời hạn hợp đồng cho một xí nghiệp nếu về nước đúng hạn sẽ được tham gia các kỳ kiểm tra tiếng Hàn trên máy tính được tổ chức thường xuyên để đi làm việc tại Hàn Quốc.

Những người không về nước đúng hạn được coi là làm việc và cư trú bất hợp pháp. Những người này khi bị các cơ quan chức năng của Hàn Quốc phát hiện sẽ phạt và bị trục xuất về nước. Bên cạnh đó, sẽ không được hỗ trợ khi gặp rủi ro.

* Với những biện pháp nêu trên, tỷ lệ LĐ Việt Nam hết hạn hợp đồng không về nước có giảm không, thưa ông?.

- Tình hình có chuyển biến, song chưa được nhiều. Chúng tôi đang tiếp tục rút kinh nghiệm để có những giải pháp mới khắc phục tình trạng này. Tới đây, chúng tôi sẽ nghiên cứu để đề xuất những biện pháp chế tài đối với người LĐ vi phạm hợp đồng, vi phạm pháp luật.

* Gần đây có các thông tin về căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã có những động thái gì để bảo vệ người LĐ?

- Trước những thông tin nói trên, Bộ LĐ-TB-XH đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn quốc, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài theo dõi sát sao tình hình để chuẩn bị phương án bảo đảm an toàn cho LĐ ta đối với các tình huống có thể xảy ra. Hiện nay, tình hình vẫn ổn định, lao động ta vẫn đang làm việc bình thường.

* Xin cảm ơn ông!

Hàn Quốc lên kế hoạch ứng phó khẩn cấp đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên

Thu Hằng (thực hiện)

>> Triều Tiên đe dọa “chẳng có gì mới”
>> Triều Tiên tung video tấn công Hàn Quốc
>> Triều Tiên dọa Thủ tướng Hàn Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm