Dám cạnh tranh với bánh mì Xin chào, startup được shark Minh Beta 'chốt deal'

Lê Công Sơn
Lê Công Sơn
01/10/2024 06:24 GMT+7

Nghe startup bánh mì Grandma Lu's khổng lồ khoe "có một deal ở Singapore và một deal của Nhật", shark Minh Beta nhắc ngay "qua Nhật để cạnh tranh với bánh mì Xin chào à".

Xuất hiện trước shark Minh Beta với nụ cười tươi cùng thử thách với shark Tillman Schulz làm bánh mì Grandma Lu's khổng lồ, Hương Lưu - sáng lập kiêm CEO của thương hiệu mang đến chương trình Shark Tank màn gọi vốn cho mô hình kết hợp ẩm thực và lưu trú tại cùng một điểm, giúp tối ưu doanh thu và chi phí. Đến Shark Tank mùa 7 (tập 10, phát tối 30.9 trên VTV3), Hương Lưu kêu gọi số tiền đầu tư 3,3 tỉ đồng cho 10% cổ phần.

Dám cạnh tranh với bánh mì Xin chào, startup được shark Minh Beta 'chốt deal' - Ảnh 1.

Hương Lưu kể: "Em lớn lên cùng chiếc xe bánh mì của bà em"

Dám cạnh tranh với bánh mì Xin chào, startup được shark Minh Beta 'chốt deal' - Ảnh 2.

Shark Tillman Schulz (phải) nói đến điểm bất lợi mà Founder phải tính: "Lên truyền hình bạn không thể bảo vệ được ý tưởng kinh doanh của bạn"

Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Hương Lưu kể: "Em lớn lên cùng chiếc xe bánh mì của bà em. Sau khi bà em qua đời vì ung thư đã để lại cho em một nỗi nhớ... , nên em tạo ra thương hiệu bánh mì để tưởng nhớ bà. Bên cạnh đó, cũng như bà em - chuyên chia sẻ những giá trị với cộng đồng, trên mỗi ổ bánh mì em có một mã code, khách hàng quét mã này gửi về cho Grandma Lu's. Khi nhận được mã đó, em sẽ trích 2.000 cho mỗi ổ bánh mì mà khách hàng ăn để đóng góp cho việc làm từ thiện". 

Chủ nhân của loại bánh mì đặc biệt này cho biết thêm, bên cạnh các nguyên liệu truyền thống, thương hiệu còn bổ sung thêm nấm truffle, rau samphire (rau dền ngọc long biển)... Grandma Lu's dùng loại rau này để có thêm hương vị quốc tế cho món ăn. 

Phát triển thương hiệu bánh mì kết hợp với dịch vụ lưu trú, cô cho biết mỗi khách sạn có từ 22 đến 37 phòng. Khách nước ngoài chiếm 70%, khách Việt Nam 30%. Độ tuổi của khách từ 25 đến 35 tuổi, là dân văn phòng, người kinh doanh. Hiện tại, Grandma Lu's có 4 chi nhánh và luôn duy trì tỷ lệ lấp đầy phòng hơn 90%, giá phòng khoảng 350.000 đồng/người, đồng thời kết hợp bán thêm chuyến du lịch, sắp tới sẽ mở thêm những lớp dạy nấu ăn và những buổi family dinner.

"Tôi muốn đưa mô hình khách sạn như là một đường dẫn. Hiện tại Grandma Lu's đang có một trung tâm để chuẩn hóa tất cả các quy trình, sắp tới sẽ hướng tới việc làm bánh mì cấp đông để cung cấp cho các chuỗi giải trí", Hương Lưu giải thích thêm.

Dám cạnh tranh với bánh mì Xin chào, startup được shark Minh Beta 'chốt deal' - Ảnh 3.

Hội đồng các "cá mập" bâng khuâng đứng giữa đôi dòng nước

Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Nghe startup nhắc đến bánh mì cấp đông, shark Minh Beta nêu vấn đề: "Thông thường với bánh mì cấp đông, sau khi rã đông sẽ có mùi khá là khó chịu?". Giải đáp băn khoăn của shark, Hương Lưu cho biết có quy trình chuẩn, quản lý hàng tồn kho trên hệ thống phần mềm, khi làm xong sẽ cấp đông liền với tủ âm -23°C. Grandma Lu's có máy tem mã vạch để quản lý về mặt chất lượng là ngày sản xuất, hạn sử dụng...

Shark Tillman Schulz nói đến điểm bất lợi mà Founder phải tính "là bạn không thể bảo vệ được ý tưởng kinh doanh của bạn. Ngày hôm nay hàng triệu khán giả đang xem chương trình Shark Tank và rất có thể sẽ có ai đó ở Việt Nam nghĩ rằng ý tưởng về bánh mì này rất tốt. Vậy thì bạn sẽ có sự cạnh tranh cực kỳ lớn". 

"Chúng tôi vẫn khác biệt dù cho có nhiều đối thủ, nhờ mô hình kết hợp bánh mì với dịch vụ khách sạn. Và chúng tôi không giống như bánh mì vỉa hè khi có nhà hàng để mọi người có thể thưởng thức ẩm thực với âm nhạc trong không gian thoải mái", Hương Lưu chia sẻ. 

Shark Bình cho rằng mô hình này chỉ tập trung vào ngách là khách du lịch Tây, chủ yếu tập trung các vùng lõi TP.HCM, Hà Nội hoặc Đà Nẵng. Trong khi khẩu vị đầu tư của ông lại thích những rủi ro cao, lợi nhuận cao, tiềm năng tăng trưởng lớn nên quyết định... ngồi lắng nghe.

Shark Vân dù nói "chị rất thích em, chị siêu thích em" nhưng cũng từ chối đầu tư.

Chỉ còn shark Minh Beta đeo đuổi. Tuy nhiên do ông không bỏ tiền mặt nên Hương Lưu muốn sửa deal thành 3 tỉ đồng cho 10% cổ phần, với giải thích để dành 8% còn lại kiếm thêm tiền mặt từ nhà đầu tư khác. Điều này không thuyết phục được shark Minh Beta vì "4 điểm nhượng quyền trong năm sau là khó, tôi nghĩ chúng ta vẫn còn khá nhiều việc cần phải làm trước khi đạt được điều đó".

Dám cạnh tranh với bánh mì Xin chào, startup được shark Minh Beta 'chốt deal' - Ảnh 4.

Shark Minh Beta (trái) và startup bánh mì 'chốt deal' 

Ảnh: Shark Tank Việt Nam

Biết không lay chuyển được tình thế, Hương Lưu nói: "thật ra đối với em tiền không phải là tất cả, em không khó trong việc huy động tiền" và tham gia Shark Tank vì mong muốn được các shark đồng hành nên chấp nhận deal 3 tỉ đồng in kind cho 18% cổ phần của shark Minh Beta, chốt lại thương vụ gọi vốn thành công. 

Tập 10 Shark Tank Việt Nam mùa 7 còn gây ấn tượng với 2 mô hình chuỗi của những nhà sáng lập: LadolVita - thương hiệu 100% chocolate Việt Nam và Hustle Vietnam – hệ thống phòng tập boutique fitness.

Sau nhiều tranh cãi giữa các shark, nhà sáng lập LadolVita chấp nhận lời đề nghị đầu tư 5 tỉ đồng cho 20% cổ phần kèm cam kết sau 6 tháng sẽ nhượng quyền quốc tế từ shark Phi Vân, khép lại thương vụ gọi vốn thành công.

Javier Macro Baq – nhà sáng lập Hustle Vietnam khiến dàn "cá mập" vô cùng hào hứng. Shark Phi Vân ngỏ lời muốn cùng Javier Macro Baq sáng lập điều gì đó khác, cùng thảo luận và tạo ra ý tưởng thật sự hiệu quả tại Việt Nam, đồng thời có thể mở rộng ra thị trường quốc tế. Ý tưởng này cũng được shark Minh Beta hưởng ứng nhiệt tình. Thương vụ khép lại, dù Hustle chưa gọi vốn thành công ở Shark Tank mùa 7 nhưng có lời ngỏ về sự hợp tác của shark Phi Vân và shark Minh Beta - mong muốn được làm bạn đồng hành trong thời gian tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.