Đàm Vĩnh Hưng phát hành 'Chuyện hoa sim' và 'Những đồi hoa sim' ngay khi được cấp phép

0 Thanh Niên Online

Đàm Vĩnh Hưng vừa tung MV mới mashup giữa Chuyện hoa sim  Những đồi hoa sim. Đây cũng là một trong những sản phẩm thuộc dự án Chuyện loài hoa dang dở được công bố trước đó.

Đàm Vĩnh Hưng đã khéo léo 'trộn' hai ca khúc lẫy lừng vừa được cấp phép phổ biến /// ẢNH: NVCC
Đàm Vĩnh Hưng đã khéo léo 'trộn' hai ca khúc lẫy lừng vừa được cấp phép phổ biến
ẢNH: NVCC

Giải thích lý do vì sao lại cất công xin phép phát hành cho những ca khúc bolero chưa được phổ biến tại Việt Nam như Chuyện hoa sim hay Những đồi hoa sim, Đàm Vĩnh Hưng cho hay: “Cái máu của Hưng là vậy, đã không làm thì thôi, làm phải làm cho tới. Mình làm một album về hoa thì làm sao bỏ qua được 2 ca khúc bolero kinh điển này. Mình phải vượt qua được giới hạn của chính mình, không thể hát đi hát lại những ca khúc quen thuộc được. Điều đó không làm nên được sự đặc biệt của Đàm Vĩnh Hưng”.

Chuyện hoa sim và Những đồi hoa sim được cấp phép phát hành tại Việt Nam1

Nam ca sĩ thừa nhận “thất bại” trong khâu xin hát nhạc chưa được cấp phép

ẢNH: NVCC

Chia sẻ với Thanh Niên, nam ca sĩ kể đã xin được hát nhiều bài như Nó, Gõ cửa, Biết đến bao giờ... để dành cho liveshow nhưng không được duyệt. "Chuyện hoa sim Những đồi hoa sim không phải do Hưng xin thành công nhưng không hề có ai kết 2 bài lại với nhau. Tôi là người đầu tiên vì bây giờ đâu có ai dám in CD". Được biết nhiều bài hát đã được Đàm Vĩnh Hưng lựa chọn đưa vào album nhưng không phải ca khúc nào cũng suôn sẻ được phát hành. Chính anh cũng đã thổ lộ điều này trong buổi ra mắt album mới: “Vừa rồi ảnh hưởng từ dịch Covid-19 cũng nhiều, nên cũng có hạn chế, nhiều sự cố khác nhau, nên chưa thể duyệt được bài hát mà Hưng mong muốn. Hai bài lận. Cuối cùng Hưng phải đành... bó tay. Hưng không ngại, không phải lúc nào mình cũng chia sẻ về những thành công như thế. Và lần này là lần thất bại về vấn đề xin phép bài hát tưởng chừng không bao giờ được hát”.

Những đồi hoa sim được phổ nhạc từ bài thơ Màu hoa sim tím của nhà thơ Hữu Loan. Bài thơ được ông sáng tác từ năm 1949 và được nhạc sĩ Dzũng Chinh phổ nhạc vào năm 1960. Sau đó, Những đồi hoa sim được lan truyền và nổi tiếng với tiếng hát của "Nhạn trắng Gò Công” Phương Dung. Tuy nhiên, ca khúc chưa được cấp phép biểu diễn tại quê nhà mà chỉ được hát tại các sân khấu hải ngoại.

Chuyện hoa sim và Những đồi hoa sim được cấp phép phát hành tại Việt Nam2

Sau nhiều ngày “ăn không ngon, ngủ không yên”, liên khúc Chuyện hoa simNhững đồi hoa sim đã chính thức được Đàm Vĩnh Hưng trình làng trên kênh YouTube của mình

ẢNH: NVCC

Những đồi hoa sim chưa phải là bản phóng tác âm nhạc sát với tác phẩm của thi sĩ Hữu Loan nhất. Cũng là bài thơ Màu tím hoa sim nhưng nhạc sĩ Anh Bằng cũng đã phổ nhạc thành ca khúc Chuyện hoa sim được ca sĩ Như Quỳnh thể hiện, cực kỳ nổi tiếng. Nội dung của cả hai ca khúc này đều nói về nhân vật người lính cùng mối tình đầy khắc khoải của mình. Họ yêu nhau, cưới nhau để rồi anh lính ra trận và biền biệt nơi tiền tuyến, vợ và gia đình ở quê hương ngày đêm trông ngóng. Ngày anh quay về thì vợ đã mất. Người lính chỉ còn biết hồi tưởng lại bóng dáng và hình ảnh của vợ cùng với màu hoa sim tím. Được biết, nhà thơ Hữu Loan lấy câu chuyện từ người vợ đầu đã qua đời mà sáng tác nên bài thơ nổi tiếng này.

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã kết hợp hai ca khúc này trở thành một mashup, đặt để những luyến láy đặc trưng của anh. Lựa chọn những ca khúc đặc biệt này, Đàm Vĩnh Hưng đã tự đưa mình vào “thế khó”. Không chỉ “khó” ở việc xin cấp phép mà còn ở lối thể hiện, dễ bị so sánh với những phiên bản gắn liền với các giọng ca bolero đình đám. Tuy nhiên, Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ: “Hưng hát bolero đã được mọi người công nhận suốt bao năm nay. Mình hát những ca khúc này không phải tham vọng chinh phục, hay phải vượt qua những giọng ca tiền bối mà chỉ là để thỏa tình yêu của Hưng với bolero. Bạn nghe kỹ thì sẽ thấy Hưng vẫn có những cách nhấn nhá, xử lý cho mới mẻ hơn để không bị trùng lặp”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm