Dân châu Âu, Mỹ chuyển từ ăn tôm cá sang nghêu ốc…

Chí Nhân
Chí Nhân
26/03/2023 08:20 GMT+7

Trong khi xuất khẩu các mặt hàng thủy sản chủ lực như tôm, cá giảm mạnh 2 tháng đầu năm thì các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ (nghêu, ốc, hào, sò điệp…) vẫn tăng trưởng ấn tượng.

Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: Nghêu là sản phẩm chủ lực, chiếm 56% với tổng xuất khẩu. Riêng trong tháng 2 đạt 6,4 triệu USD, tăng 22%, tổng 2 tháng đạt gần 11 triệu USD. Các thị trường có tốc độ tăng trưởng mạnh như Hà Lan, Bồ Đào Nha và Mỹ.

Dân châu Âu, Mỹ chuyển từ ăn tôm cá sang nghêu ốc… - Ảnh 1.

Xuất khẩu nghê tăng trưởng mạnh trong khi nhiều mặt hàng chủ lực gặp khó

CHÍ NHÂN

Ngoài nghêu các loài có vỏ khác như ốc, hàu và cồi sò điệp có xu hướng tăng mạnh trong cả 2 tháng đầu năm với ốc tăng 80%, hàu tăng 60%...

Riêng trong tháng 2, xuất khẩu các loài nhuyễn thể có vỏ tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 10,4 triệu USD. Tính chung 2 tháng, tổng giá trị xuất khẩu nhuyễn thể đạt trên 19 triệu USD, tương đương 2% tổng kim ngạch xuất khẩu cả ngành thủy sản.

Năm 2022, xuất khẩu các sản phẩm nhuyễn thể có vỏ của Việt Nam đạt trên 144 triệu USD. Trong đó, nghêu đạt gần 95 triệu USD, chiếm 66%; ốc đạt gần 17 triệu USD, tương đương 11%.

Bên cạnh các sản phẩm nhuyễn thể, một số mặt hàng được xem là độc lạ trước nay ít được quan tâm cũng duy trì được tăng trưởng trong bối cảnh nhiều mặt hàng chủ lực gặp khó. Cụ thể như: tép (ruốc) tăng 18%, cá nục tăng 81%, cá đổng tăng 44%, cá hoki tăng 147%, cá lù đù tăng 493%, cá trôi tăng 167%...


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.