Dân chung cư ở Hà Nội ùn ùn kéo xuống tầng 1 xách từng xô nước sạch

23/09/2022 18:56 GMT+7

Mất nước sinh hoạt , hàng nghìn cư dân ở chung cư Hateco Xuân Phương (P.Phương Canh, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội ) phải mang theo can, xô, thùng nhựa xuống sảnh tòa nhà để lấy nước sạch.

Sau khi dừng cấp nước vào 21 giờ 30 ngày 21.9, đến chiều 22.9, Công ty CP đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) cho biết đã vận hành trở lại Nhà máy nước sạch Sông Đà để cấp nước sinh hoạt cho người dân phía tây nam Hà Nội.

Người dân sống tại chung cư Hateco Xuân Phương ùn ùn kéo nhau xuống tầng 1 lấy nước sạch sinh hoạt

quang huy

Ông Nguyễn Xuân Quý, Tổng giám đốc Viwasupco, cho biết Nhà máy nước sạch Sông Đà đã bắt đầu hoạt động trở lại để cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân phía tây nam Hà Nội từ 13 giờ 30 chiều 22.9.

Theo thông báo, khoảng 19 giờ cùng ngày, nước sạch sông Đà sẽ dồn về hệ thống phân phối của Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (viết tắt là Viwaco). Những hộ dân ở đầu nguồn mạng lưới phân phối thuộc các quận: Nam Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân… sẽ có nước sạch sông Đà trước; các hộ cuối nguồn sẽ phải chờ lâu hơn. Thời gian chờ đợi còn tuỳ thuộc vào áp lực nước mà Viwaco tiếp nhận từ Viwasupco.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của Thanh Niên, chiều 23.9 (1 ngày sau khi có nước trở lại), tại khu chung cư Hateco Xuân Phương (P.Xuân Phương, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn chưa có nước sạch để dùng.

Xô, chậu, thậm chí cả bồn tắm trẻ em cũng được tận dụng để chứa nước sạch

quang huy

Những cư dân ở đây đều phải mang theo can, xô, thùng nhựa xuống sảnh toà nhà để lấy nước sạch. Nước sẽ được cấp từ trong téc mà ban quản lý tòa nhà chuẩn bị qua vòi để người dân lấy vào dụng cụ mang sẵn. Do đông nên người dân phải mất nhiều thời gian mới đến lượt.

Bà H. (cư dân tầng 6 tại chung cư Hateco Xuân Phương) cho biết, bà phải đợi nửa tiếng mới lấy đầy được 2 xô nước khoảng 40 lít. Nếu không xuống xách nước lên, khi con cái bà đi làm về sẽ không có nước sinh hoạt.

Trong lúc đợi lấy nước, chị B. chia sẻ, đây không phải lần đầu tiên chị và các cư dân phải mang theo can, xô đi lấy nước. "Từ đầu năm đến giờ, chung cư này mất nước khoảng 3 lần, mỗi lần kéo dài khoảng 3 - 4 ngày".

Người dân tại chung cư Hateco Xuân Phương mong sớm có nước trở lại

quang huy

Theo chị B., ban quản lý toà nhà đã có thông báo về việc ngừng cấp nước sạch. Tuy nhiên, thời gian có nước không đúng như dự định nên đã hơn 2 ngày cư dân ở đây không có nước dùng.

"Khi biết thông tin ban quản lý chuẩn bị vài téc nước cho người dân, tôi đã nghỉ làm để lấy. Tuy nhiên, để lấy được chút nước cũng mất nhiều thời gian đợi", chị B. nói.

Cơn mưa chiều nay đổ xuống đột ngột cũng làm một số cư dân bị gián đoạn việc lấy nước sạch. Anh C. (cư dân tầng 22 chung cư) cho hay, anh đã phải ra nhà nghỉ để tắm, nhiều đồ đạc trong nhà vẫn chưa có nước để rửa.

"Thấy cư dân phải đi lấy nước rất vất vả"

Liên quan đến sự việc trên, trao đổi với Thanh Niên, ông Nguyễn Hoàng Tùng, thành viên Ban quản lý toà nhà Hateco, cho biết hiện chung cư vẫn chưa có nước sạch để sử dụng.

"Chiều qua đơn vị có nhận được thông báo về việc cấp nước sạch trở lại cho khu chung cư Hateco nhưng đến tận trưa nay vẫn chưa có nước về tới khu vực này. Chúng tôi và đơn vị cung cấp nước sạch cùng tiến hành kiểm tra họng cấp nước cho khu chung cư Hateco thì thấy nước chưa về đến đây. Chúng tôi đang theo dõi liên tục để xem khi nào có nước, thấy cư dân phải đi lấy nước như này cũng rất vất vả", ông Tùng nói.

Người dân xếp hàng đợi lấy nước sạch

quang huy

Theo ông Tùng, hiện ban quản lý toà nhà đã cho đặt 4 téc nước, mỗi téc 3 khối ở 2 địa điểm tại khu chung cư Hateco để cư dân có nước sinh hoạt.

Về nguyên nhân, ông Tùng "chưa dám khẳng định", song suy đoán có thể do Nhà máy nước sạch Sông Đà hoạt động yếu nên khu chung cư này và một số khu bên cạnh cũng chưa có nước.

"Nếu ngày mai vẫn chưa có nước, chúng tôi phải chở xe bồn đến để người dân sinh hoạt", ông Tùng khẳng định.

Được biết, chung cư Hateco Xuân Phương có khoảng hơn 1.000 hộ dân sinh sống.

Cùng ngày, lãnh đạo Q.Nam Từ Liêm cho hay, chính quyền đã nhận được thông tin một số nơi trên địa bàn quận mất nước và sẽ đi kiểm tra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.