Dân dã cá rô đồng

22/02/2009 10:20 GMT+7

(TNTS) Anh Nguyễn Văn Hiếu - là người đứng bếp cho quán Cua Đồng (TP.HCM), chuyên về các món ăn chủ yếu từ cua đồng. Ngoài ra, anh cũng "kiêm" luôn những món ăn dân dã miệt vườn khác từ cá đồng.

Cá rô đồng kho nước dừa

 

Nguyên liệu:

4 con cá rô (khoảng 400 g), 1 chén nước dừa tươi, 1/2 muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê muối, vài cọng rau răm.

Cách làm:

- Cá đánh vẩy, làm ruột, rửa sạch để ráo nước rồi cho vào nồi đất cùng với các loại gia vị xốc đều lên, ướp 30 phút.

- Để nồi cá lên bếp nấu sôi già, khoảng 20 phút, rồi cho nước dừa vào nấu sôi lại. Đậy nắp nồi lại,  để lửa nhỏ kho cá liu riu khoảng ba tiếng đồng hồ.

- Nếu kho bằng bếp củi, có thể ủ nồi cá kho bằng than nóng âm ỉ qua một đêm, cá sẽ rất ngon.

 

 Nguyễn Văn Hiếu

Anh Hiếu cho biết: Cá rô đồng sống ở vùng nước ngọt, nước lợ. Chúng có thịt béo, thơm, dai, ngon, nhưng có nhiều xương. Ở miền Nam, cá rô đồng nổi tiếng ở vùng đồng bằng sông Cửu Long, cá rô đồng ở Bàu Nón xứ Nghệ cũng lừng danh. Tầm tháng 9 - 10 là thời điểm cá rô đồng "thay da đổi thịt", béo vàng. Cá ngon là loại cá rô mề to gần bằng bàn tay. Cá rô đồng làm ra rất nhiều món ngon, lại đơn giản, và gần như con cá này gắn với các loại rau miệt vườn: cá rô đồng nấu canh rau bợ hay kho trái giác, cá rô chiên dầm nước mắm gừng ăn với xoài sống. Còn món bún cá rô có vị lạ, ngon miệng, chỉ thêm mớ rau muống, dăm trái cà chua. Cá rô nấu canh rau tần ô, rau cải vừa mát, bổ dưỡng, rất dễ hợp khẩu vị, ngay cả với những người vốn tính khảnh ăn... Miền Nam có món cá rô kho tộ đơn giản thì miền Bắc kho cá rô cầu kỳ hơn, cá rô kho nước dừa hay kho tương bần. Cá rô kết hợp với tương bần rất "bắt rơ", vừa béo lại vừa bùi, ngọt đậm. Điều đặc biệt là kho cá đồng thì nên dùng nồi đất là ngon nhất, và trước khi đem cá kho phải ướp muối, để thịt cá săn, chắc, không bị nhão...

Bài & ảnh: Thủy Linh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.