Dân mạng 'dậy sóng' vì bài thơ tiếng Trung trên Twitter của tỉ phú Elon Musk

02/11/2021 19:07 GMT+7

Tỉ phú Elon Musk , người sáng lập kiêm CEO của Tesla , đã gây ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội khi đăng tải một bài thơ cổ từng xuất hiện trong tiểu thuyết Tam quốc diễn nghĩa.

Tỉ phú Elon Musk, người sáng lập kiêm CEO của Tesla

reuters

Reuters đưa tin tỉ phú Elon Musk, người sáng lập kiêm CEO của Tesla, vào ngày 2.11 đã đăng một bài thơ bằng tiếng Trung lên mạng xã hội. Bài đăng khiến người dùng mạng Trung Quốc tranh luận sôi nổi về ẩn ý của ông Musk.

Ông Musk, người thường xuyên có những bài đăng khó hiểu trên Twitter, đã viết dòng chữ “Loài người" trước khi đăng bài “Thất bộ thi” (Thơ 7 bước) lên tài khoản Twitter và Weibo của mình.

Chử đậu nhiên đậu ky,

Đậu tại phủ trung khấp.

Bản thị đồng căn sinh,

Tương tiễn hà thái cấp?

Bản dịch của Phan Kế Bính:

Nấu đậu đốt cành đậu,

Đậu ở trong nồi khóc.

Sinh ra từ một gốc,

Sao nỡ đốt thiêu nhau?

Bài đăng khó hiểu của tỉ phú Elon Musk

chụp màn hình twitter

Theo Tam quốc diễn nghĩa, bài thơ này do Tào Thực, con trai Tào Tháo, sáng tác trong 7 bước chân theo lệnh anh trai là Tào Phi. Bài thơ nói về việc anh em tương tàn vì tranh đoạt quyền lực. Do thơ hay và cảm động, Tào Phi đã tha chết cho Tào Thực.

Bài thơ này thường được dùng để giảng dạy về sự hòa thuận trong các trường tiểu học ở Trung Quốc.

Các cuộc thảo luận về ý nghĩa bài đăng của ông Musk đã thu hút rất nhiều sự chú ý trên Weibo với hơn 100 triệu lượt xem vào ngày 2.11.

Một ý kiến được nhiều người đồng ý cho rằng ông Musk đang ám chỉ sự cạnh tranh giữa 2 loại tiền điện tử shiba inu và dogecoin, đều cùng có biểu tượng là một chú chó. Các bài đăng Twitter của ông Musk thường gây biến động thị trường tiền điện tử.

Tỉ phú Musk sẵn sàng "xuống tiền" 6 tỉ USD chống nạn đói toàn cầu, chỉ cần 1 điều kiện

Tờ Reference News, ấn phẩm của hãng Tân Hoa xã, cho rằng CEO Tesla đang nhắc đến lời thách đố một quan chức Liên Hiệp Quốc chứng minh việc chỉ cần một phần nhỏ tài sản của ông Musk là có thể giải quyết nạn đói trên toàn cầu.

Bài thơ tiếng Trung trên là một thông điệp khác biệt so với những gì tỉ phú này thường đăng. Ông Musk cũng thường xuyên ca ngợi chương trình không gian và sự phát triển kinh tế của Trung Quốc.

Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung căng thẳng, tỉ phú Elon Musk vẫn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc. Công ty Tesla cũng đang vận hành một nhà máy ở Thượng Hải.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.