Dân mạng xôn xao rủ nhau ngắm nhật thực 26 tháng 12: Ngày này tốt hay xấu?

Hoài Nhân
Hoài Nhân
26/12/2019 12:12 GMT+7

Ngày 26 tháng 12 năm 2019, người Việt Nam có cơ hội nhìn thấy nhật thực một phần. Dân mạng rủ nhau ngắm hiện tượng thiên nhiên đặc biệt. Tuy nhiên, người xưa quan niệm đây là hiện tượng xấu.

Cả tháng nay,  nhiều trang thông tin liên quan đến thiên văn học và cộng đồng mạng xôn xao đăng tải thông tin về nhật thực một phần diễn ra vào ngày 26.12.2019.
Nhật thực là hiện tượng xảy ra khi mặt trăng đi qua giữa trái đất và mặt trời, nên sẽ che khuất hoàn toàn hay một phần mặt trời. Ngày 26.12, do mặt trăng ở vị trí xa trái đất hơn, nên không thể che hết hoàn toàn được mặt trời,  tạo nên hình ảnh vòng sáng và thường gọi là nhật thực hình khuyên.
Ở các nước như Indonesia, Singapore thuộc Đông Nam Á, các nước Nam Á và Tây Á như Ấn độ, Ả Rập Xê Út... người dân có thể thấy nhật thực toàn phần, với bóng đen của mặt trăng sẽ "ăn" toàn bộ mặt trời, khiến bầu trời tối lại. Tuy nhiên, ở vị trí nước ta, chỉ có thể nhìn thấy nhật thực một phần.
Thông tin này đã khiến dân mạng xôn xao và rủ nhau đón xem nhật thực. Tài khoản Nguyễn Nam đăng trạng thái: "Mặt trăng "ăn" mặt trời nè mọi người ơi! Nhớ xem nhé, hiện tượng thiên nhiên đặc biệt đấy!". Tài khoản Thảo Trần cũng chia sẻ một bài viết hướng dẫn xem nhật thực và hào hứng: "Cách xem nhật thực đây mọi người, chia sẻ cho bạn bè biết thêm. Nhớ dùng các dụng cụ chuyên dụng nha, tuyệt đối không dùng mắt thường nhìn nha, nguy hiểm đấy".

Nhiều fanpage về thiên văn học đăng tải các thông tin về nhật thực

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Nhiều hướng dẫn về cách xem nhật thực và lưu ý cũng được đưa ra

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH

Tuy nhiên, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi (Trung tâm phong thủy và đào tạo phong thủy sư Đông Phương Cát, TP.HCM), quan điểm của người xưa về nhật thực là xấu.
Bà Mi giải thích: "Ngày xưa, người ta cho rằng mặt trời là hoàng thượng, là thiên tử, còn mặt trăng là hoàng hậu, các ngôi sao khác xung quanh là chư hầu. Khi khoa học chưa phát triển, người ta không biết về quỹ đạo và chuyển động của các hành tinh. Nên khi nhật thực xảy ra và trời tối sầm, người ta cho rằng mặt trăng đã "ăn thịt" mặt trời và gọi là "thiên cẩu nhật thực" hoặc "thiên cẩu thực nhật". Khi thiên tử bị "ăn", bị xâm phạm, tức đây là một chuyện xấu, là điềm báo về những đại họa quốc gia, về xui xẻo sắp đến".
Chuyên gia cũng cho biết, mặt khác, trong nghiên cứu phong thủy, khi mặt trăng ở càng gần trái đất, có những tác động năng lượng sẽ làm con người khá mệt mỏi, dễ bực dọc.
"Mà khi tâm trạng không tốt, người ta làm gì cũng dễ đổ bể, bất thành, nên người ta hay nhìn nhận nó là ngày xui. Cho nên, nếu hôm nay thức dậy, cảm thấy trong người bứt rứt, không thoải mái, hãy tìm cách cân bằng lại cảm xúc và chú ý cẩn thận trong mọi việc. Có thể xông trầm hoặc tìm gì đó giải trí, thư giãn, tạo nguồn năng lượng tốt cho mình trước khi bắt đầu công việc", bà Mi đưa ra lời khuyên.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.