Dân Nga đồng ý sửa đổi hiến pháp

0 Thanh Niên

Ủy ban Bầu cử Liên bang Nga hôm qua công bố kết quả kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp nước này, diễn ra từ ngày 25.6 - 1.7.

 /// ảnh: REUTERS
ảnh: REUTERS

Theo Reuters, kết quả từ 100% số phiếu được kiểm cho thấy có 77,9% số phiếu ủng hộ và hơn 21,2% số phiếu phản đối hiến pháp sửa đổi.

Theo luật, hiến pháp sửa đổi sẽ có hiệu lực nếu được hơn 50% số phiếu ủng hộ. Hiến pháp hiện hành của Nga quy định một người không được giữ vị trí tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Người dân Nga "mở đường" để ông Putin có thể làm tổng thống đến năm 2036

Đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin (ảnh), 2024 sẽ là năm kết thúc nhiệm kỳ thứ 2 liên tiếp và là nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của ông kể từ khi tiếp quản quyền lãnh đạo từ ông Boris Yeltsin vào ngày 31.12.1999.

Với việc đa số người dân Nga tán thành hiến pháp sửa đổi, ông Putin (68 tuổi) có thể tiếp tục ra tranh cử tổng thống thêm 2 nhiệm kỳ 6 năm, tức có thể lãnh đạo nước Nga tới năm 2036.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tồn tại hay không tồn tại?

Tồn tại hay không tồn tại?

Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) ra đời cách đây nhiều thập niên và luôn được coi là một trong những trụ cột chính của cấu trúc an ninh tập thể cho châu Âu.