Đàn ông lo âu thái quá dễ chết vì ung thư

22/09/2016 05:57 GMT+7

Nghiên cứu mới cho thấy đàn ông trên 40 tuổi bị rối loạn lo âu lan tỏa (GAD) có nguy cơ chết vì bệnh ung thư cao gấp 2 lần so với đàn ông không bị chứng này.

Nhưng với phụ nữ bị chứng lo âu kịch phát, các chuyên gia không tìm thấy sự gia tăng rủi ro tử vong vì ung thư.
Phát hiện trên, vốn được trình bày tại một hội nghị của Trường đại học Dược lý Thần kinh Trị liệu châu Âu diễn ra ở Vienna (Áo) từ ngày 17-20.9, là kết quả thu được từ cuộc nghiên cứu lớn nhất từ trước đến nay về mối liên hệ giữa sự lo âu và bệnh ung thư, được thực hiện trên 15.938 người Anh trên 40 tuổi trong 15 năm.

tin liên quan

Tập thể dục có thể ngăn ngừa 7 loại ung thư phổ biến
Ai cũng biết tập thể dục có ích cho sức khỏe, nhưng nếu bạn muốn tìm kiếm một động lực để kích thích tinh thần tham gia đều đặn vào các hoạt động thể chất thì hãy đọc ngày bài viết này để có tinh thần thể dục thể thao.

Thậm chí sau khi xem xét những yếu tố làm tăng rủi ro ung thư, bao gồm tuổi tác, việc uống rượu, hút thuốc và các bệnh mạn tính, những người đàn ông bị chẩn đoán bị GAD có nguy cơ tử vong vì ung thư cao gấp 2,15 lần so với những người không có sự chẩn đoán trên.
GAD, chứng bệnh có biểu hiện là sự lo âu thái quá và không thể kiểm soát về nhiều lĩnh vực của cuộc sống, thường tác động đến phụ nữ nhiều hơn đàn ông. Trong số những phụ nữ được nghiên cứu, 2,4% bị GAD, trong khi tỉ lệ tương ứng ở đàn ông là 1,8%.

Các tác giả nghiên cứu thừa nhận phát hiện của họ không cho thấy ung thư và sự lo âu có liên quan như thế nào, và cũng không cho thấy sự lo âu gây ra ung thư. Đàn ông lo âu có thể có những hành vi làm tăng rủi ro ung thư. Nhưng cả hai căn bệnh cũng có thể có chung nguồn gốc, có thể bao gồm tỉ lệ bị chứng viêm toàn thân (systemic inflammation) cao hơn.
Nhưng cho dù là mối quan hệ gì, nhóm nghiên cứu của Viện Sức khỏe Công cộng thuộc Đại học Cambridge cho rằng phát hiện của họ đã xác định đàn ông lo âu thái quá là nhóm dân số cần phải theo dõi chặt chẽ sức khỏe thể chất và tâm thần, theo tờ Los Angeles Times.

tin liên quan

Ngăn ngừa ung thư bằng cách nào?
Theo Viện nghiên cứu ung thư Anh, khoảng 40% bệnh ung thư có thể được ngăn chặn thông qua chế độ ăn uống và lối sống. Vậy những thay đổi về chế độ ăn uống và lối sống nào được các chuyên gia sức khỏe khuyên?

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.