Chính thức vượt Trung Quốc, Ấn Độ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới

Khánh An
Khánh An
19/04/2023 12:13 GMT+7

Liên Hiệp Quốc ước tính dân số Ấn Độ sẽ nhiều hơn Trung Quốc 2,9 triệu người vào giữa năm nay.

Dân số Ấn Độ sẽ vượt Trung Quốc và đứng đầu thế giới vào giữa năm nay - Ảnh 1.

Một khu chợ đông đúc ở Kolkata, Ấn Độ

REUTERS

Hãng Bloomberg ngày 19.4 dẫn số liệu của Liên Hiệp Quốc vừa công bố cho thấy Ấn Độ đã soán ngôi quốc gia đông dân nhất thế giới của Trung Quốc.

Dân số Ấn Độ là hơn 1,428 tỉ người, cao hơn so với con số 1,425 tỉ của Trung Quốc, theo số liệu của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA).

Dân số đông đúc sẽ khiến chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi cần tạo việc làm cho hàng triệu người gia nhập lực lượng lao động. Ấn Độ có phân nửa dân số dưới 30 tuổi và dự kiến trở thành nền kinh tế lớn phát triển nhanh nhất trong thời gian tới.

Nền kinh tế lớn thứ 3 châu Á hiện chiếm gần 1/5 dân số thế giới, đông hơn toàn bộ dân số châu Âu, châu Phi hoặc châu Mỹ. Dự báo dân số Ấn Độ sẽ là 1,668 tỉ vào năm 2050, khi dân số Trung Quốc chỉ còn 1,317 tỉ.

Dù tính chung, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ chiếm hơn 1/3 dân số toàn cầu gồm 8,045 tỉ người, tăng trưởng dân số ở cả 2 nước đều đang chậm lại, theo Reuters.

Dân số giảm lần đầu sau 60 năm, Trung Quốc đau đầu khuyến khích sinh con

Năm ngoái, dân số Trung Quốc giảm lần đầu trong 6 thập niên, một sự thay đổi lịch sử dự kiến khởi đầu giai đoạn sụt giảm lâu dài với nguy cơ ảnh hưởng nền kinh tế trong nước và thế giới.

Tỷ lệ tăng dân số của Ấn Độ trung bình là 1,2% kể từ năm 2011, so với 1,7% trong giai đoạn 10 năm trước đó. "Kết quả khảo sát tại Ấn Độ cho thấy những lo lắng về dân số đã lan rộng", theo đại diện UNFPA tại Ấn Độ Andrea Wojnar.

Tuy nhiên, bà cho rằng những con số về dân số cần được xem là biểu tượng của tiến bộ, phát triển và khát vọng nếu quyền và lựa chọn của cá nhân được đảm bảo.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.