Dân vẫn sống bên bờ sông sạt lở dù khu tái định cư có sẵn!

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
29/10/2022 12:10 GMT+7

Đến khi xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng kéo 4 ngôi nhà trôi tuột xuống sông và 1 người tử vong hôm 16.10 vừa qua, nhiều người mới giật mình trước thông tin đã có khu tái định cư xây dựng sẵn nhưng ở khu vực sạt lở, người dân vẫn ngần ngừ không chuyển đi…

Vụ sạt lở tối 16.10 khiến 4 nhà dân nằm bên bờ sông Thạch Hãn thuộc thôn Như Lệ (xã Hải Lệ, TX.Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị) trôi xuống sông, đến ngày hôm sau mới tìm thấy thi thể ông V.L (45 tuổi). Nguyên nhân sạt lở do mưa lớn kéo dài trong những ngày trước đó và ảnh hưởng của bão số 5.

Ông Hồ Dũng, một trong những chủ hộ có nhà bị sạt lở, cho biết trưa hôm đó khi phát hiện phần móng phía gian bếp bị nứt một đường dài khoảng 10 m, ông V.L (người thiệt mạng) đã gọi ông Dũng qua xem nhưng cả hai chỉ nghĩ đơn giản do đất bị sụp xuống. Không ngờ đất dưới chân bờ kè đã bị xô ra, ảnh hưởng đến móng nhà. Những hộ dân ở liền kề thoát nạn may mắn do tối hôm ấy về nhà muộn.

Nhiều nhà dân vẫn ở ven bờ có nguy cơ sạt lở dọc sông Thạch Hãn tại thôn Như Lệ

THANH LỘC

Nhưng điều khiến nhiều người bất ngờ là những hộ dân trong vùng có nguy cơ bị sạt lở bờ sông đều nằm trong diện phải di dời đến khu tái định cư (TĐC) tại thôn Tân Mỹ (xã Hải Lệ) cách bờ sông Thạch Hãn khoảng 2 km. Ông Nguyễn Đạo Ái, Chủ tịch UBND xã Hải Lệ, cho biết khi có phê duyệt TĐC, UBND xã rà soát vận động dân vào khu TĐC. Hiện đã có một số hộ chuyển vào nhưng một số hộ khác không chịu di dời dù địa phương nhiều lần vận động.

Hỗ trợ 20 triệu đồng, làm sao di dời ?

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn ở xã Hải Lệ được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt từ năm 2016 với mục tiêu di dân khẩn cấp 60 hộ, 297 nhân khẩu ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn. Sau đó, dự án điều chỉnh lại còn 40 hộ dân di dời.

Ông Nguyễn Đạo Ái cho biết phần cơ sở hạ tầng dự án đã hoàn thiện từ lâu, tuy nhiên đến nay chỉ mới có 5/40 hộ dân chuyển đến nơi ở mới. Nguyên nhân chủ yếu là do mức hỗ trợ di dời đối với mỗi hộ dân chỉ có 20 triệu đồng/hộ. “Một số hộ nhiều lần vận động nhưng không chịu di dời vào khu TĐC này”, ông Ái nói. Trong khi đó, một người dân thuộc diện di dời cho biết dù biết rõ không đi thì gặp nguy hiểm nhưng với mức 20 triệu đồng thì không thể xây lại nhà trên mảnh đất TĐC, nên đành phải chần chừ. Kiểm tra thực tế tại hiện trường ngay sau khi vụ sạt lở đất xảy ra cũng như khu vực dự án TĐC trên địa bàn thôn Tân Mỹ, ông Hà Sỹ Đồng, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, đã đề nghị lãnh đạo UBND TX.Quảng Trị và xã Hải Lệ cần khẩn trương tổ chức cuộc họp để nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của người dân nhằm có hướng giải quyết kịp thời. Ông Đồng thừa nhận mức hỗ trợ di dời người dân đến nơi TĐC mới tại các khu vực sạt lở vẫn còn thấp (chỉ 20 triệu đồng/hộ), vì thế nhiều người dân chưa quyết liệt chuyển đi.

Theo ông Đồng, UBND tỉnh sẽ kiến nghị HĐND tỉnh cũng như các bộ, ngành T.Ư tăng mức hỗ trợ để động viên người dân sớm di chuyển đến nơi ở mới an toàn, đảm bảo cuộc sống, an tâm sản xuất. Về phía các hộ dân đang nằm trong khu vực nguy cơ tiếp tục sạt lở tại thôn Như Lệ, UBND tỉnh sẽ kêu gọi, huy động thêm các nguồn lực hỗ trợ khoảng 100 triệu đồng/hộ để di dời sớm đến khu vực TĐC ngay trong năm nay.

Dự án di dân khẩn cấp ra khỏi vùng ngập lụt và sạt lở bờ sông Thạch Hãn có quy mô 35,5 ha với tổng mức đầu tư gần 40 tỉ đồng, trong đó hơn 27 tỉ đồng từ nguồn vốn T.Ư, phần còn lại địa phương tự cân đối. Đến tháng 6.2022, dự án thi công hoàn thành và bàn giao toàn bộ dự án cho địa phương quản lý, sử dụng; mỗi hộ được cấp 1.500 m2 đất, trong đó có 300 m2 đất ở.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.