Dân xã đảo khát bên công trình nước sạch tiền tỉ

Mạnh Cường
Mạnh Cường
02/07/2021 14:32 GMT+7

Cả trăm hộ dân ở xã đảo Tam Hải (H.Núi Thành, Quảng Nam) đang phải sống trong tình cảnh khát nước sạch . Trong khi đó, công trình đầu tư cấp nước hàng tỉ đồng lại bị bỏ hoang .

Quay cuồng tìm nước

Thôn Long Thạnh Tây (xã Tam Hải) có gần 100 hộ dân đang sinh sống. Nơi đây bao bọc bốn bên là dòng sông Trường Giang và biển. Điều dễ nhận thấy khi đặt chân đến thôn này là nhà nào cũng có 2 - 3 thùng phuy loại lớn và hồ chứa để hứng, đựng nước mưa, bởi cứ mùa khô hạn về thì người dân phải quay cuồng tìm nước sạch.
Ông Lê Tấn Ích (62 tuổi, ở thôn Long Thạnh Tây) cho biết trước năm 2006, từng có một đường ống dẫn nước bắc qua Trường Giang đưa nước từ xã Tam Giang (H.Núi Thành) về thôn để người dân sử dụng. Tuy nhiên, khi nạo vét lòng sông Trường Giang, đường ống hư hỏng nên không thể dẫn nước về được nữa, từ đó gần cả trăm hộ dân luôn sống trong cảnh thiếu nguồn nước sạch. “Ở ốc đảo Long Thạnh Tây này, cái gì cũng không thiếu nhưng lại thiếu cái quan trọng nhất là nguồn nước sạch. Giếng khoan chỉ dùng được mùa mưa, còn mùa nắng thì bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Không có lựa chọn nào khác, người dân đành phải dùng nguồn nước nhiễm mặn, nhiễm phèn để tắm, giặt. Riêng nước dùng để uống, nấu ăn thì phải vượt sông sang xã khác để xin hoặc xây bể chứa nước mưa để dùng”, ông Ích nói.
Bà Đinh Thị Chung (46 tuổi), ở cùng thôn, cho hay không chỉ Long Thạnh Tây, mà tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại xã đảo này đã kéo dài hàng chục năm nay. Cứ vào mùa nắng nóng đỉnh điểm, người dân các thôn Bình Trung, Xóm Chùa, Xuân Mỹ, Long Thạnh Tây... không có nước sạch để dùng. “Vào mùa nắng nóng, người dân phải đi xin nước từ xã khác về dùng, rất khổ”, bà Chung ngao ngán nói.

Nghịch lý từ công trình tiền tỉ

Điều nghịch lý là ngay tại trung tâm xã Tam Hải có một công trình nước sạch được đầu tư 4 tỉ đồng, nhằm cung cấp nước sạch cho người dân xã đảo, xây xong đã lâu nhưng lại bỏ hoang.
Lý giải về việc này, ông Nguyễn Tấn Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Tam Hải, cho biết công trình cấp nước sạch được xây dựng vào năm 2018, đến nay đã cơ bản hoàn thành hạng mục xây dựng nhưng chưa khoan giếng lấy nước nên không thể vận hành. “Trước khi xây dựng công trình này, địa phương tính phương án sẽ khoan giếng hút nước lên bể rồi cấp nước cho dân. Tuy nhiên, dù công trình đã làm xong nhưng không thể vận hành. Nguyên nhân là do người dân lo ngại khi khoan giếng cỡ lớn sẽ làm đứt mạch nước ngầm, khiến nguồn nước toàn xã sẽ bị nhiễm mặn”, ông Hùng nói.
Ông Hùng cũng thừa nhận việc thiếu nước sạch trên địa bàn xã đã trở nên “rất nóng” nhiều năm nay. Cứ vào mùa nắng nóng, nguồn nước giếng khoan bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. “Việc nuôi tôm tự phát ồ ạt cũng là nguyên nhân góp phần khiến nguồn nước nhiễm mặn. Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch, UBND H.Núi Thành đã lên phương án lắp đặt hết hệ thống dẫn nước về các thôn. Huyện đã khảo sát để đặt ống dẫn nước sạch từ xã Tam Hiệp (H.Núi Thành) bắc qua sông Trường Giang đưa về phục vụ người dân trên địa bàn”, ông Hùng chia sẻ.
Ông Lê Văn Sinh, Chủ tịch UBND H.Núi Thành, cho biết địa phương đã thống nhất phương án thiết kế đầu tư xây dựng dự án hệ thống cấp nước sạch cho xã đảo Tam Hải. Dự án có tổng chiều dài đường ống toàn tuyến hơn 8 km, gồm 3 đoạn tuyến. Điểm đầu tuyến đấu nối vào đường ống cấp nước HDPE D225 hiện trạng của Công ty CP cấp thoát nước Quảng Nam tại vị trí ngã ba gần Công ty TNHH Number one Chu Lai đến khu vực cảng Tam Hiệp và vượt sông Trường Giang, cấp nước cho xã đảo Tam Hải từ hướng bắc. Điểm cuối tuyến tại bồn nước hiện hữu nằm trong khuôn viên UBND xã Tam Hải. “Tổng mức đầu tư dự án gần 9 tỉ đồng. Dự án hoàn thành sẽ khắc phục tình trạng thiếu nước sạch cho bà con xã đảo Tam Hải”, ông Sinh khẳng định.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.