Đăng ký, nhận giấy chứng nhận kết hôn, giấy khai sinh điện tử như thế nào?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
22/02/2022 10:59 GMT+7

Kể từ 18.2, các loại giấy tờ hộ tịch điện tử với mã QR đã chính thức đi vào hoạt động và đây là cách để nhận các loại giấy tờ điện tử này.

Theo thông tư 01/2022/TT-BTP do Bộ Tư pháp ban hành, kể từ 18.2.2022, người dân có thể sử dụng các loại giấy tờ hộ tịch điện tử. Nhờ đó, các thủ tục trước đây yêu cầu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn như nhập học đầu cấp, xác thực thông tin hành khách trẻ em đi máy bay, thủ tục nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở… sẽ có thể xác thực thông qua mã QR trên các loại giấy tờ điện tử nói trên.

Kể từ 18.2, các loại giấy tờ hộ tịch điện tử đi vào hoạt động

H.ĐẠT

Tuy nhiên, để có thể sở hữu các loại giấy tờ này người dùng cần đăng ký trực tuyến tại Cổng Dịch vụ công Quốc gia (DVCQG, địa chỉ: https://dichvucong.gov.vn/) với tài khoản đăng nhập chính chủ, hợp lệ.

Đăng ký tài khoản DVCQG

Trong trường hợp chưa có tài khoản DVCQG, hãy nhấn vào nút Đăng ký ở góc trên cùng bên phải của trang chủ DVCQG

Nhấp chọn Đăng ký để đăng ký tài khoản DVCQG

CHỤP MÀN HÌNH

Ở bước tiếp theo, hãy đảm bảo là đối tượng Công dân đang được chọn và sau đó chọn phương thức đăng ký phù hợp với bạn.

Chọn đối tượng, phương thức đăng ký tài khoản DVCQG

CHỤP MÀN HÌNH

Sau đó, hãy nhập các thông tin được yêu cầu và nhấn Đăng ký để hoàn tất.

Lưu ý đối với phương thức đăng ký qua thuê bao di động, thông tin của số điện thoại di động phải khớp với chính chủ đăng ký tài khoản. Trong trường hợp thông tin không khớp, hãy đem CMND/CCCD đến trung tâm gần nhất của nhà mạng để thực hiện đính chính thông tin. Ngoài ra, một số phương thức xác thực khác, nhập mã OTP gửi về số điện thoại chẳng hạn, có thể được yêu cầu phục vụ cho mục đích xác minh.

Đăng ký giấy tờ trực tuyến trên DVCQG

Để có được bản điện tử của các giấy tờ này thì bạn cần phải đăng ký trực tuyến. Đầu tiên, truy cập vào trang chủ DVCQG và nhấn vào nút Đăng nhập ở góc trên cùng bên phải.

Đăng nhập vào hệ thống DVCQG

CHỤP MÀN HÌNH

Trong thanh menu, chọn Thông tin và dịch vụ và chọn tiếp Công dân.

Truy cập vào Thông tin và dịch vụ công dân

CHỤP MÀN HÌNH

Tiếp đến, chọn hoặc tìm kiếm dựa theo sự kiện (ví dụ: để đăng ký giấy khai sinh trực tuyến, nhấp vào Khai sinh trong mục Có con nhỏ hoặc tìm kiếm theo từ khóa “đăng ký khai sinh”) và tiến hành đăng ký loại giấy tờ theo các thủ tục tương ứng, được nêu rõ trong mục Trình tự thực hiện.

Đăng ký giấy tờ theo hướng dẫn trong Trình tự thực hiện

CHỤP MÀN HÌNH

Sau khi nộp hồ sơ, công dân sẽ được cấp một mã hồ sơ. Để tra cứu tình trạng hồ sơ, vào menu, chọn Thông tin và dịch vụ > Tra cứu hồ sơ. Tiếp đó, nhập mã hồ sơmã bảo mật rồi nhấn Tra cứu.

Tra cứu hồ sơ trên DVCQG

CHỤP MÀN HÌNH

Nếu hồ sơ xử lý thành công, bạn có thể nhận bản điện tử của giấy tờ hộ tịch qua thư điện tử, kho quản lý dữ liệu điện tử của tổ chức, cá nhân hoặc gửi vào thiết bị số (điện thoại). Mẫu giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn điện tử như sau:

Mẫu giấy khai sinh và giấy chứng nhận kết hôn điện tử

CHỤP MÀN HÌNH

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.