Đáng ngại mùi hoa sữa Quy Nhơn

14/11/2015 07:55 GMT+7

Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty CP công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đơn vị này đang tiến hành di dời, xử lý hoa sữa “để đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty CP công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Bình Định), cho biết đơn vị này đang tiến hành di dời, xử lý hoa sữa “để đảm bảo sức khỏe cho người dân”.

Công ty cổ phần công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tiến hành tỉa cành hoa sữa trên đường phố - Ảnh: Nguyễn BáCông ty cổ phần công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tiến hành tỉa cành hoa sữa trên đường phố - Ảnh: Nguyễn Bá
Hai tuần nay, người dân TP.Quy Nhơn liên tục phản ánh với các cơ quan chức năng và trên mạng xã hội về tình trạng mùi hoa sữa nồng nặc, khó chịu, ảnh hưởng sức khỏe - gây đau đầu, mệt mỏi, khó chịu.
“Ác mộng”
“Cả đoạn đường Trần Bình Trọng chỉ có một cây hoa sữa đã được chặt tỉa chỉ chừa lại một cành mà mùi hoa hắc không chịu được, phải đóng cửa suốt”, ông Bùi Văn Thành (68 tuổi, ở đường Trần Bình Trọng) nói.
Chị Nguyễn Thị Hồng (đường Nguyễn Thái Học) than: “Mùi hoa sữa năm nay đậm đặc hơn mọi năm. Mấy cây gần nhà tỏa mùi hoa làm tôi bị viêm mũi, nghẹt mũi, đau đầu. Lên cơ quan, phòng làm việc của tôi ở tận tầng 3 mà mở cửa ra cũng không chịu được mùi hoa này”.
Theo anh Trần Phúc Lộc (ở đường Vũ Bảo), hoa sữa ở Quy Nhơn không chỉ do các đơn vị nhà nước trồng mà nhiều bạn trẻ thích bài hát về loài hoa này nên cũng đem về trồng. Ban đầu ai cũng tưởng mùi hoa sữa thơm dễ chịu như ở miền Bắc nên hớn hở chờ đợi mùi hương của hoa, giờ thì ai cũng khiếp sợ hết! Mấy ngày qua, Công ty CP công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã tỉa bớt cành nhưng mùi hoa sữa vẫn còn nồng.
Chị Bùi Thị Hải Yến (ở P.Lê Lợi) viết trên Facebook: “Ác mộng hoa sữa” và được nhiều người đồng cảm bởi nỗi khổ không của riêng ai. Chị Yến cho biết, việc vừa làm vừa phải ngửi mùi hoa sữa cả ngày là điều tồi tệ và kinh khủng nhất. Mùi hoa khiến nhiều đồng nghiệp khác trong cơ quan chị cảm thấy khó thở, nhức đầu.
Trồng cây mới thay thế
Theo ông Đỗ Đình Phương, cây hoa sữa được trồng nhiều tại TP.Quy Nhơn vào những năm 1993 - 1995, khi Công ty CP công viên cây xanh và chiếu sáng đô thị Quy Nhơn còn chưa thành lập. Theo thống kê, có khoảng 3.000 cây hoa sữa đã được trồng trên các tuyến đường phố Quy Nhơn và trong các khu dân cư. Tuy nhiên, những năm gần đây, mỗi khi ra hoa, mùi hương quá nồng khiến nhiều người dân phản ứng nên công ty đã tiến hành di dời cây, tỉa bỏ bớt cành và dần thay thế bằng các loại cây xanh khác. Đến đầu tháng 11.2015, toàn TP.Quy Nhơn còn gần 800 cây hoa sữa.
“Hiện cây hoa sữa ở Quy Nhơn đang vào mùa trổ hoa và lượng hoa nở dày bất thường, mùi hương nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân nên chúng tôi tỉa bớt cành cây”, ông Phương nói và cho biết UBND TP.Quy Nhơn đã có quy hoạch về việc trồng các cây xanh trên đường phố. Trong đó, các loại cây được trồng chủ yếu là sao đen, me ta, dầu rái, bằng lăng... Những cây trồng mới đều là cây đã trưởng thành nên sẽ sớm cho bóng mát ngay.
Một bác sĩ chuyên khoa 2 tai mũi họng, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cho biết: “Cây hoa sữa trồng khoảng cách dày đặc như ở Quy Nhơn hiện nay cộng với tác hại của biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường sẽ làm gia tăng độc tính khi hít phải. Đặc biệt, với những người có cơ địa dị ứng, viêm xoang hay hen suyễn nếu hít mùi hoa sữa nhiều rất dễ làm bệnh tăng nặng. Riêng đối với bệnh hen, nguy hiểm ở chỗ nếu không được cấp cứu kịp thời thì có nguy cơ tử vong cao. Ở những trường hợp nhẹ là hắt xì liên tục, làm giảm chất lượng sống của bệnh nhân”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.