Dáng ngọc trong tranh các danh họa

23/02/2012 03:00 GMT+7

Tranh nude (khỏa thân) là đề tài luôn đem đến nhiều cảm hứng cho các họa sĩ, dù nó vẫn luôn là lĩnh vực nhạy cảm. Nhưng đó cũng là lý do mà nhiều người chơi tranh muốn hướng đến.

Tranh nude (khỏa thân) là đề tài luôn đem đến nhiều cảm hứng cho các họa sĩ, dù nó vẫn luôn là lĩnh vực nhạy cảm. Nhưng đó cũng là lý do mà nhiều người chơi tranh muốn hướng đến.

 
Tranh khỏa thân của Lưu Công Nhân

Bùi Xuân Phái vẽ nude

Nhà sưu tập Đỗ Huy Bắc giới thiệu bộ tranh nude cả nam lẫn nữ của họa sĩ Bùi Xuân Phái. Đặc biệt người mẫu khỏa thân nam trong ảnh chính là một họa sĩ nổi tiếng không kém.

Theo những nhà phê bình, phần lớn các cuộc vẽ mẫu khỏa thân ngày ấy đều được giữ kín, do bạn bè tổ chức trong nhóm nhỏ. Chỉ một số họa sĩ nổi tiếng, “thiện nghệ”, “cùng hội cùng thuyền” mới được mời tham dự. Gần như chưa bao giờ “chính danh”, nhưng trong sự nghiệp của những họa sĩ danh tiếng thời kỳ này đều ít nhiều có vẽ khỏa thân như Nguyễn Sáng, Dương Bích Liên, Nguyễn Tư Nghiêm... và nhiều họa sĩ khác.

Ông Bắc thừa nhận nhiều bức tranh họa sĩ đã vò vứt vào sọt rác, nhưng bạn bè thấy tiếc, nhặt ra, vuốt thẳng lại để chơi. Trong số đó, có bức cảm tác từ các vở chèo cổ, mang đậm phong cách dân gian, hay sự gợi tình nâng lên rất cao lấy cảm hứng từ thơ Hồ Xuân Hương:“Cột nhổ đi rồi lỗ bỏ không” hay: “Quân tử có yêu thì đóng cọc/Xin đừng mân mó nhựa ra tay” của Bùi Xuân Phái được người thưởng thức yêu thích.  

Tâm hồn Việt trong dáng ngọc

Lưu Công Nhân cũng là một họa sĩ tài hoa nổi tiếng khi vẽ đề tài này. Điểm độc đáo của ông là tuy vẽ nhiều nhưng mỗi bức tranh truyền dẫn một cảm xúc riêng. Vì thế tranh khỏa thân của họa sĩ rất được yêu thích.

Tôi ao ước thực hiện một triển lãm với đề tài tranh khỏa thân của các danh họa thế hệ đi trước đã thuộc về lịch sử. Nó cho thấy đề tài này từng được khám phá cho dù ở góc độ nhỏ. 

Nhà sưu tập Đỗ Huy Bắc
Ông Bắc là người đầu tiên thực hiện phòng triển lãm tranh về thiếu nữ của Lưu Công Nhân tại Hội Mỹ thuật TP.HCM nhân kỷ niệm ngày mất của danh họa cách đây vài năm. Công phu hơn, nhà sưu tập Lưu Quốc Bình còn đưa một khối lượng lớn tranh vẽ khỏa thân của bố mình là Lưu Công Nhân vào bộ tuyển tập tác phẩm, tác giả. Cũng vì yêu thích mảng tranh độc đáo này, anh Sơn Bê, một người chơi tranh ở TP.HCM đã sưu tập được bức tranh khỏa thân cuối cùng của Lưu Công Nhân. “Có thể họa sĩ đã vẽ hàng trăm bức tranh khỏa thân, nhưng tôi nghĩ bức cuối cùng của ông vẫn rất đặc biệt. Khi được tiếp cận bức tranh cùng cuộn phim tình cờ quay được cảnh họa sĩ cùng người mẫu, chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê sắc màu kỳ lạ cùng nỗi run rẩy và háo hức của một danh họa trước vẻ đẹp trác tuyệt muôn đời của phụ nữ” - anh Sơn Bê nói. 

Đặc biệt hơn, về đề tài khỏa thân nam, ông Đỗ Huy Bắc đã đưa ra bức tranh do Bùi Xuân Phái vẽ Lưu Công Nhân. Bức tranh vẽ họa sĩ họ Lưu đang say và nude 100%. “Tôi thích bức này ở chỗ nét vẽ thông thoáng, rất tự nhiên”, ông Bắc nói. “Thời điểm này mà công bố, tôi nghĩ, vẫn còn khá mạnh bạo vì không phải ai cũng chấp nhận… Tuy nhiên điều đó còn cho thấy cách đây mấy chục năm đây là một ý tưởng rất mới, rất táo bạo của Bùi Xuân Phái…”.

San sẻ công việc của mình sắp tới, ông Đỗ Huy Bắc tâm sự: “Tôi ao ước thực hiện một triển lãm với đề tài tranh khỏa thân của các danh họa thế hệ đi trước đã thuộc về lịch sử. Nó cho thấy đề tài này từng được khám phá cho dù ở góc độ nhỏ. Đột phá, tìm tòi trong nghệ thuật báo hiệu sự phát triển của xã hội”.

Nguyễn Hữu Hồng Minh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.