Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023

P.C.Tùng
P.C.Tùng
21/08/2023 15:09 GMT+7

Phần thi Trang phục dân tộc (National Costume) của Miss Grand Vietnam 2023 (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam) tiếp tục trở thành tâm điểm với khán giả trong 2 ngày qua.

Để tạo nên thành công ấy, các nhà thiết kế (NTK) trẻ cùng dàn huấn luyện viên (HLV) đã trải qua những áp lực nhất định trong gần 2 tháng. Đa số những nhà thiết kế trẻ đứng sau các trang phục văn hóa dân tộc cho Miss Grand Vietnam 2023 - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2023 đang là học sinh lớp 11, 12, thậm chí có bạn sinh năm 2009. Tuy nhiên, có thể thấy, dàn NTK trẻ năm nay nhiệt huyết, táo bạo trong ý tưởng và có khả năng hiện thực hóa thiết kế.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 1.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 2.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 3.

Một số trang phục do các nhà thiết kế trẻ thực hiện

Chi tiền tỉ để thực hiện

HLV - NTK Việt Hùng cho biết vì đây là năm đầu anh tham gia hỗ trợ cho thí sinh nên chưa có kinh nghiệm trong việc chọn thí sinh về đội mình. Đa số các bạn học lớp 11, 12 nên kinh phí là hoàn toàn không có. Điều các em có là sự nhiệt huyết, chăm chỉ, đam mê và dồi dào những ý tưởng tươi mới. Chính vì thế anh rất thương và mong muốn được hỗ trợ các em hết sức có thể.

HLV Việt Hùng nói anh đã đầu tư thêm đến gần 1 tỉ đồng cho các bộ trang phục vừa trình diễn với mong muốn lan tỏa văn hóa Việt Nam.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 4.

Từ trái qua: HLV - NTK Nguyễn Minh Công, Nguyễn Minh Tuấn, Vũ Việt Hà, Việt Hùng, Văn Thành Công, Nguyễn Tiến Truyển

S.V

HLV - NTK Văn Thành Công chia sẻ đa số các NTK dự thi ở rất xa TP.HCM, như Bạc Liêu, một số tỉnh miền núi... nên chi phí cho việc ăn uống, đi lại đã gần hết phần quỹ các bạn có và đó là lý do anh nhận lời giúp, để các em ở vùng sâu vùng xa có thể chạm tay được đến ước mơ, thỏa mãn niềm đam mê thời trang.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 5.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 6.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 7.

Các trang phục văn hóa - dân tộc trình diễn trên sân khấu

Với HLV - NTK Nguyễn Minh Công, anh chia sẻ Miss Grand International 2023 sẽ được tổ chức ở Việt Nam vào tháng 10 tới, vì thể anh muốn mang nhiều hơn những nét văn hóa Việt vào từng bộ trang phục. Khó khăn lớn nhất của anh là làm sao cho những trang phục được hiện thực hóa, xử lý cân nặng... để được bước ra sân khấu hay đời thực một cách lộng lẫy nhất.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 8.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 9.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 10.

Các nhà thiết kế trẻ chăm chút cho trang phục ở hậu trường

Theo HLV - NTK Vũ Việt Hà: "Năm ngoái, bộ 'Trúc Chỉ' của đội chúng tôi thắng giải, nên tôi tự áp lực để buộc mình phải thực sự làm tốt, chỉn chu và tập trung hơn cho cuộc thi năm nay. Tiêu chí của đội Vũ Việt Hà là luôn đơn giản hóa những gì phức tạp. Bên cạnh đó, chúng tôi vẫn đề cao tinh thần văn hóa dân tộc, nhưng trang phục phải có tính thời trang và dự báo được xu hướng sắp tới tại Miss Grand International 2023 vì khi đó, thiết kế sẽ đại diện cho Việt Nam. Với tôi, khi một NTK thực hiện trang phục văn hóa dân tộc, thì giá trị cao nhất mà thiết kế ấy mang lại là giữ gìn và đưa văn hóa bản địa ấy phát triển. Cùng với hơi thở dân gian và đương đại, tôi nghĩ các em năm nay đã làm tốt điều đó".

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 11.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 12.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 13.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 14.

Từ bản vẽ đến sản phẩm hoàn chỉnh trên sân khấu

Riêng với team HLV - NTK Nguyễn Minh Tuấn, anh chia sẻ bản thân không có áp lực nhiều vì việc thực hiện trang phục trong thời gian ngắn đã là công việc quen thuộc của một NTK chuyên nghiệp. Tuy nhiên, anh thấu hiểu và sẻ chia áp lực với các NTK trẻ nhiều hơn vì họ chưa có kinh nghiệm, lại xử lý khối lượng công việc lớn. Vì thế, "NTK của các hoa hậu" đã treo nóng giải thưởng tiền mặt cho thí sinh thắng giải trong đội.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 15.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 16.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 17.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 18.

 Những bộ trang phục "khổng lồ" và phức tạp

Tiết lộ tại hậu trường, NTK Nguyễn Việt Hùng cho rằng trang phục Cánh diều tuổi thơ được đan móc và làm bằng tay 100%. "Do làm bằng tay nên thiết kế này không thể là 2-3 người cùng làm vì nó sẽ có sự chênh lệch về lực móc, đan của từng người. Để chiếc áo được đều tay và hoàn mỹ nhất, bạn tác giả cũng như Hùng rất áp lực về mặt thời gian. May mắn là có thể hoàn thành trước show diễn".

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 19.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 20.

HLV Vũ Việt Hà cho biết Hương thị là thiết kế mang lại áp lực ngay sát giờ biểu diễn vì "làm thủ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác cao trong khâu thực hiện. Trang phục này rất nặng so với đôi vai mảnh khảnh của Á hậu Tuyết Như. Vì thế chúng tôi đã rất căng thẳng để điều chỉnh cân nặng và chi tiết cho phù hợp".

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 21.

Đằng sau những bộ trang phục dân tộc ‘cồng kềnh’ ở Miss Grand Vietnam 2023 - Ảnh 22.

Về các thiết kế "khổng lồ" như Tấm Sắc Tấm hay khó biểu diễn như Cà kheo, HLV Văn Thành Công nói: "Tôi cũng cảm thấy mình mạo hiểm khi chọn những thiết kế có phần hoành tráng và khó thực hiện như vậy. Tuy nhiên, khán giả đã xem qua mùa 1 quá rực rỡ, nên tôi muốn tiếp tục mang đến những yếu tố bất ngờ, mãn nhãn cho chương trình. Tôi tin rằng đây sẽ là làn gió mới và bùng nổ trong mùa National Costume năm nay".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.