Danh ca Anh Ed Sheeran và cuộc chiến bản quyền

Đỗ Tuấn
Đỗ Tuấn
09/03/2022 13:24 GMT+7

Nam ca sĩ từng đứng đầu các bảng xếp hạng âm nhạc Ed Sheeran đã hát một phần của bản hit đình đám năm 2017 là Shape of You tại tòa án hôm 8.3 trong một phiên tòa xét xử bản quyền ca khúc.

Ed Sheeran xác nhận tại tòa giai điệu ca khúc Shape of You có thể nghe hơi giống Oh Why nhưng không hề sao chép. Cuộc chiến pháp lý giữa nam danh ca và nghệ sĩ Sami Chokri, người cho rằng Shape of You vi phạm “giai điệu và cụm từ cụ thể” trong bài hát năm 2015 của anh là Oh Why, theo Reuters.

Bị Chokri, nhạc sĩ O'Donoghue và luật sư Andrew Sutcliffe chất vấn, Ed Sheeran hát đoạn Oh-I-oh-I-oh-I-oh-I/I'm in love with your body trong ca khúc Shape of YouFeeling Good của Nina Simone để cho thấy giai điệu có thể giống nhau như thế nào.

Danh ca Ed Sheeran

REUTERS

Chokri và O'Donoghue nói rằng đoạn nhạc Oh I trong Shape of You “rất giống” với đoạn hook (điệp khúc) bài Oh Why và “rất có thể” Ed Sheeran đã nghe bài hát của họ trước đó. Sheeran và các đồng tác giả đã phủ nhận điều này.

Khi được hỏi về sự giống nhau giữa các câu Oh WhyOh I, Ed Sheeran liên tục nói với Tòa án Tối cao London rằng: “Cả hai đều là thang âm ngũ cung và cả hai đều sử dụng nguyên âm”.

Luật sư Sutcliffe đã chất vấn nam ca sĩ rất nhiều về việc viết bài hát vào tháng 10.2016 với các đồng tác giả Steven McCutcheon và John McDaid cùng những lần sửa đổi ca khúc. Tòa án đã phát các bản ghi âm Ed Sheeran hát đoạn hook ở các cao độ khác nhau, được gọi là stacking. “Có vẻ như anh đang hát Oh Why”, luật sư Sutcliffe nói với Ed Sheeran.

Sheeran cho biết phiên bản đầu tiên của Shape of YouHeya là điệp khúc nhưng sau đó được thay đổi vì nghe giống với một câu trong bài No Diggity của nhóm Blackstreet.

Sami Chokri

INDEPENDENT

Thủ tục pháp lý kiện tụng giữa hai bên bắt đầu diễn ra từ năm 2018 khi Ed Sheeran, McCutcheon và McDaid yêu cầu Tòa án Tối cao London tuyên bố họ không vi phạm bản quyền bài Oh Why của Chokri và O'Donoghue. Chokri và O'Donogue sau đó đã nộp đơn cáo buộc vi phạm.

Luật sư Sutcliffe xác nhận động thái ban đầu của Sheeran, McDaid và McCutcheon nhằm ngăn chặn các yêu cầu bồi thường do phải chi số tiền cực lớn nếu vi phạm bản quyền. Tuy nhiên Ed Sheeran phủ nhận điều này rồi nói thêm: “Tôi, Steven McCutcheon và John McDaid ở đây để xóa tên của chúng tôi khỏi vụ kiện”. Nam ca sĩ cho biết mình đã “biến mất cả năm 2016” và không xuất hiện ở làng nhạc Anh.

Hôm 7.3, Ed Sheeran nói anh không hề biết bị buộc tội đánh cắp giai điệu và lời ca khúc Oh Why, đồng thời khẳng định chưa bao giờ nghe bài hát này trước đây.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.