Danh ca Giao Linh tiết lộ lý do không theo hát cải lương

0 Thanh Niên Online

Danh ca Giao Linh kể bà từng được nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông gửi gắm đi học hát vọng cổ, cải lương. Tuy nhiên, "nữ hoàng sầu muộn" thường bị rớt nhịp nên trở lại theo đuổi tân nhạc. 

Danh ca Giao Linh tiết lộ lý do không theo hát cải lương - ảnh 1

Giao Linh kể kỷ niệm đi học hát vọng cổ nhưng không thành

Chụp màn hình

Trong livestream mới đây trên kênh YouTube của Trung tâm Thúy Nga, danh ca Giao Linh có dịp chia sẻ với khán giả về lý do bà không theo đuổi cải lương. Trước đây, cố nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông từng muốn nữ nghệ sĩ thử sức ở thể loại này song bà không làm được. “Nữ hoàng sầu muộn" thẳng thắn cho hay: “Tôi phục những người hát cổ nhạc lắm. Thầy Đông từng cho tôi đi học, cứ mỗi buổi trưa, tôi phải qua nhà thầy để học. Làm như Tổ nghiệp không đãi nên tôi học 2 năm mà cứ rớt nhịp hoài".

Giọng ca 72 tuổi nói thêm thời điểm đi học, cứ mỗi lần vô câu vọng cổ là bà làm không được. Giao Linh chia sẻ thời điểm đó, nghệ sĩ Chí Tâm dù nhỏ tuổi đã thành thạo và hỗ trợ bà hát vọng cổ. “Tôi cứ hát rớt nhịp hoài. Có lần tôi hát bài Đành quên sao, thầy Đông hỏi: “Sao 2 năm trời mà con học như vậy". Lúc đó tôi sợ quá rồi nên mới nói thật: “Dạ thưa thầy, cái gì con không thích thì thầy biểu con vẫn làm, nhưng nó không vô đầu con". Sau đó thầy suy nghĩ và cho tôi trở lại với tân nhạc”, “nữ hoàng sầu muộn" nhớ lại.

Danh ca Giao Linh tiết lộ lý do không theo hát cải lương - ảnh 2

Giao Linh nghẹn ngào khi nhắc đến cố ca sĩ Phi Nhung

Chụp màn hình

Cũng trong dịp này, Giao Linh bồi hồi khi nhắc đến người con gái nuôi - ca sĩ Phi Nhung. Bà kể thời điểm giọng ca Phải lòng con gái Bến Tre mới theo đuổi nghệ thuật, cô chưa biết nhiều về nhạc lý. Lúc đó, Phi Nhung thường gọi điện thoại hỏi mẹ nuôi về tone của các bài hát để biểu diễn. Thấy vậy, Giao Linh khuyên con gái đi học để có thể theo đuổi con đường ca hát chuyên nghiệp. Bà nhớ lại: “Tôi nói: “Con à, bây giờ con chính thức đi hát rồi. Con nghe mẹ đi học nhạc đi con. Mình không cần phải học nhiều nhưng mình học căn bản để nhạc sĩ biết mình hát tone nào". Tôi với chồng mới giới thiệu cho Nhung đi học. Phi Nhung rất thông minh, dạy là hát được".

Nhắc đến Phi Nhung, Giao Linh không khỏi nghẹn ngào. Bà chia sẻ chính cách nói chuyện giản dị, lễ phép của giọng ca Bông điên điển khiến bà có cảm tình ngay từ những lần gặp đầu tiên. Thậm chí, bà còn ngỏ ý để con gái nuôi ở nhà mình nếu có dịp đi hát gần đó. “Tôi thấy Phi Nhung tự vô nghề, tự phát triển từng bước thì tôi lại nhớ hồi nhỏ của mình. Cá nhân tôi chỉ cho con lối hát. Khi con đi diễn thì ở nhà của tôi. Tôi có một đứa con lớn, hai người cũng thích nhau, nhưng không đi đến được. Tại vì con trai tôi nói: “Con không bản lĩnh giống ba để giữ chân được nghệ sĩ". Thành ra hai người xem nhau giống như anh em", giọng ca Đôi mắt người xưa chia sẻ.

Danh ca Giao Linh tiết lộ lý do không theo hát cải lương - ảnh 3

Nữ danh ca mong thế hệ trẻ phải dung hòa giữa tâm và tài khi làm nghệ thuật

TL

Bên cạnh đó, khi được ngỏ ý đưa ra lời khuyên cho thế hệ nghệ sĩ trẻ sau này, danh ca Giao Linh nhắn nhủ: “Tôi nói ra sợ mấy em nói mình dạy đời, nhưng có một câu tôi luôn nhớ, đó là ngày tôi về đầu quân cho thầy Nguyễn Văn Đông. Khi tôi hát cho thầy nghe thì thầy nói: “Điểm quan trọng của một ca sĩ khi ra sân khấu là sắc vóc”. Ngoài cái chính là giọng hát thì sắc vóc cho khán giả nhìn thấy hào quang của mình. Nếu sắc vóc mình không có thì mình ráng tập trung vào giọng hát. Mình phải hát cho thật hay, làm sao khi cất giọng lên, khán giả đang làm gì cũng phải dừng lại nghe mình hát. Đó là thành công của một ca sĩ khi bước ra sân khấu".

Đồng thời, Giao Linh mong thế hệ nghệ sĩ trẻ luôn biết tôn sư trọng đạo khi làm nghề, bởi bà quan niệm “cái tâm cái tài phải đi đôi". Nữ danh ca tâm sự: “Ngoài cái tài mà có thêm cái tâm thì mình sẽ tạo được chỗ đứng lâu dài không chỉ với đồng nghiệp mà với khán giả. Đó là điều rất quan trọng trong nghề hát của mình".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm