Dành đam mê cho những khúc sử ca hào hùng

0 Thanh Niên

Ban nhạc An Nam - Quán quân cuộc thi Ban nhạc Việt 2018 đang là một hiện tượng mới lạ, thu hút sự chú ý của giới chuyên môn âm nhạc và khán giả bởi con đường âm nhạc mà họ theo đuổi: sáng tác nhạc dựa trên chất liệu sử Việt.

Ban nhạc An Nam trình diễn trên sân khấu /// Ảnh: BMM
Ban nhạc An Nam trình diễn trên sân khấu
Ảnh: BMM

Viết nhạc từ sử Việt

Ngay từ khi xuất hiện với ca khúc tự sáng tác về đề tài lịch sử mang tên Tiếng trống Mê Linh, An Nam đã được các nhạc sĩ nổi tiếng như Đức Trí, Phương Uyên, Nguyễn Hải Phong, ca sĩ Mỹ Linh tâm đắc và ủng hộ hết mình. Cả 5 thành viên gồm: Cường Nhóc (trống), Trần Chánh Thảo (bass), Nguyễn Thành Thực (guitar), La Cẩm Mãn (keyboard) và Nguyễn Thùy Linh (vocal) đã đốt cháy sân khấu Ban nhạc Việt 2018 với ca khúc rock tự sáng tác dựa trên cuốn Đại Việt sử ký toàn thư.

Ngoài Tiếng trống Mê Linh, ban nhạc An Nam còn 9 ca khúc khác là Nam Quốc sử ca, Cột đồng Mã Viện, Anh hùng cờ lau, Bạch Đằng ca, Giao thời ngoại kỷ, Phản thần, Vua dời đô… với chất nhạc symphonic metal đều được sáng tác từ cảm hứng về đề tài lịch sử. Những giai điệu mạnh mẽ, ca từ thân thuộc với những chiến công, cột mốc lịch sử đáng nhớ của dân tộc cùng cách thể hiện hào sảng, chí khí ngất trời của ban nhạc An Nam đã chinh phục mọi người, được một bộ phận khán giả trẻ yêu thích cuồng nhiệt thông qua tương tác trên trang mạng xã hội Facebook, YouTube.

Chia sẻ về lý do muốn thực hiện dòng âm nhạc hiện đại của rock với chất liệu sử Việt, nhóm trưởng Nguyễn Thành Thực cho biết: “Từ câu nói "Người Việt ít biết sử Việt" khiến bất cứ ai mang trong mình dòng máu Việt đều phải chạnh lòng, suy tư lẫn bức xúc, cộng với dòng nhạc rock mà các thành viên trong ban nhạc đã theo đuổi từ lâu nên chúng tôi quyết định kết hợp thành ban nhạc An Nam của ngày hôm nay. Thông qua dòng nhạc chúng tôi yêu thích là symphonic metal để truyền tải lịch sử Việt, điều này chưa có tiền lệ nên trở thành sự khác biệt của ban nhạc An Nam trong dòng chảy nhạc Việt; và chúng tôi thực sự muốn tạo ra những cảm xúc mới thông qua dòng nhạc mà band chơi”.

Theo nhạc sĩ Đức Trí, với hướng đi chọn sử ca, ban nhạc An Nam đã ghi dấu vào lịch sử rock Việt một thể loại mới: vừa là "heavy metal" vừa có thêm cách hát opera, lại có dân gian, chất sử thi và rất VN.

Dành đam mê cho những khúc sử ca hào hùng - ảnh 2
Từ câu nói "Người Việt ít biết sử Việt" khiến bất cứ ai mang trong mình dòng máu Việt đều phải chạnh lòng, cộng với dòng nhạc rock mà các thành viên trong ban nhạc đã theo đuổi từ lâu nên chúng tôi quyết định kết hợp thành ban nhạc An Nam của ngày hôm nay
Trưởng nhóm Nguyễn Thành Thực

Giấc mơ “truyền tải lịch sử...”

Nhìn trên bình diện rộng của hoạt động âm nhạc khắp cả nước hiện nay, phải nói rằng ''sử ca" quá vắng bóng, cả sáng tác lẫn biểu diễn. Chính vì thế, sự xuất hiện của ban nhạc An Nam với giấc mơ “truyền tải lịch sử thông qua dòng nhạc mà band yêu thích đến mọi người Việt”, cùng mục tiêu, đích đến “làm cho mọi người hiểu nhiều hơn về sử Việt” như lời của các thành viên trong ban nhạc tâm huyết chia sẻ, đã nhận được nhiều thiện cảm từ khán giả.

Dù đã có thành công bước đầu là ngôi vị quán quân một cuộc thi về ban nhạc quy mô, phát sóng rộng rãi trên Đài truyền hình VN - VTV3, nhưng ban nhạc An Nam cho biết họ sẽ còn gặp rất nhiều khó khăn trên con đường sắp tới. “Từ lâu rồi nhạc Việt hầu như không có “đất” để các ban nhạc phát triển vì nhiều lý do, nên rất khó để một ban nhạc nói chung và An Nam nói riêng thành công ở một môi trường như vậy. Chúng tôi vẫn đang tìm chỗ đứng trong lòng khán giả đam mê rock nói riêng và người Việt nói chung, để truyền tải lịch sử qua cách cố gắng làm ra những sản phẩm âm nhạc gần gũi với khán giả yêu nhạc Việt hơn”, nhóm trưởng Nguyễn Thành Thực trải lòng.

Là người thầy của ban nhạc An Nam, nhạc sĩ Phương Uyên nhận định: "Những chàng trai trong ban nhạc An Nam là những chiến binh, họ có sự quyết tâm và kiên định với con đường của mình và chính điều đó sẽ giúp họ thành công".

Để tiến tới gần ước mơ của mình, nhóm đang có kế hoạch ra mắt abum đầu tiên mang tên Nam quốc Sử ca và tổ chức các buổi diễn tại một số ký túc xá dành cho sinh viên trên toàn quốc, cũng như ở bất cứ sân khấu nào muốn mời ban nhạc An Nam trình diễn với lời thổ lộ “không đòi hỏi cát sê cao quá”, dù hiện tại khó khăn của nhóm vẫn là kinh phí tổ chức các đêm diễn quá lớn, chưa có nhiều người hỗ trợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp nhiệt cho đam mê sử Việt

Tiếp nhiệt cho đam mê sử Việt

Khi thực trạng làm sao để môn sử trở nên hấp dẫn, “dân ta phải biết sử ta” còn “nói hoài nói mãi”, nhiều dự án về lịch sử do các cá nhân, nhóm nghiên cứu độc lập tiếp tục thực hiện vẫn được ủng hộ, thu hút người xem.