Trên đây là kết quả của một cuộc nghiên cứu khoa học được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience.
|
|
Theo các nhà khoa học, chính những cái ao đã trở thành những hố tích trữ chất thạch tín từ phân bón nông nghiệp, chất thải công nghiệp cũng như từ quá trình tích tụ thạch tín tự nhiên.
Được biết, một phần rất lớn những cái ao ở Bangladesh là do các tổ chức quốc tế giúp người dân nước này đào để lấy nước cho các nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của họ.
Theo hãng truyền thông BBC, tình trạng nhiễm độc thạch tín là một vấn đề toàn cầu, xảy ra ở nhiều nơi trên thế giới như Argentina, Chile, Trung Quốc, Ấn Độ và cả Mỹ. Tuy nhiên, không nơi nào, tình trạng trở nên tồi tệ như Bangladesh, nơi thạch tín đã gây nhiễm độc lan tràn trong cư dân.
Trong số 25 triệu người dân Bangladesh đang hằng ngày phải sử dụng và uống nước nhiễm độc thạch tín, khoảng 2 triệu người đã bị ung thư bàng quang, thận, phổi, da… Đó chỉ là những trường hợp tiêu thụ phải thạch tín với hàm lượng thấp trong thời gian lâu dài. Còn việc ngộ độc thạch tín với hàm lượng lớn có thể gây tử vong ngay lập tức.
Mặc dù thạch tín độc đến như vậy nhưng người dân Bangladesh không có lựa chọn nào khác, vẫn buộc phải sử dụng các nguồn nước nhiễm độc.
Hãng tin AFP lấy ý kiến từ tác giả của các cuộc nghiên cứu trên cho rằng việc đào các giếng sâu, thay vì các ao cạn có thể giúp tránh bớt tình trạng nhiễm độc thạch tín ở Bangladesh.
Đoan Nhật

Bình luận (0)