Đảo chính quân sự ở Niger liên quan gì đến thế đối đầu phương Tây - Nga?

Đảo chính quân sự ở Niger liên quan gì đến thế đối đầu phương Tây - Nga?

La Vi
La Vi
01/08/2023 06:14 GMT+7

Thêm nhiều chính trị gia cấp cao ở Niger bị bắt hôm 31.7, khi những người lãnh đạo một cuộc đảo chính quân sự bỏ qua những lời kêu gọi quốc tế về việc khôi phục quyền lực cho Tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum.

Tổng thống Chad Mahamat Idriss Deby đã đăng một tấm ảnh khi đến Niger tìm cách làm trung gian hòa giải giữa giới lãnh đạo đảo chính và chính phủ bị lật đổ. Đây là hình ảnh đầu tiên của ông Bazoum kể từ sau cuộc đảo chính, trong đó cho thấy ông mỉm cười và dường như không hề hấn gì.

Cuộc đảo chính đã gây ra làn sóng chấn động khắp Tây Phi, đặt các đồng minh cũ Niger từ phương Tây vào thế đối đầu với Nga và các chính quyền khác trong khu vực.

Bà Aneliese Bernard, giám đốc của nhóm Cố vấn Ổn định Chiến lược, trước đây làm việc cho Bộ Ngoại giao Mỹ ở Niger, cho biết có một số giả thuyết và tin đồn về lý do tại sao cuộc đảo chính này đang xảy ra.

"Có rất nhiều người nói về việc người Niger đang cố gắng trút bỏ mối quan hệ thuộc địa cũ của họ với Pháp và cố gắng đuổi những nước phương Tây khác. Cũng có người nói rằng Nga đứng đằng sau việc này. Chúng tôi không có bất kỳ bằng chứng nào chứng minh điều đó. Rõ ràng, những gì chúng ta đang thấy là nhiều người dân, đặc biệt là ở thủ đô Niamey, hiện đang rất sôi nổi bày tỏ tình cảm chống Pháp và chống phương Tây. Rõ ràng là chúng ta đã nhìn thấy lá cờ Nga xuất hiện trong một số cuộc biểu tình trên đường phố. Nhưng đây cũng là chuyện mà chúng ta thường thấy ở các xã hội dân sự", bà Bernard cho hay.

Cuộc đảo chính ở Niger khiến Nga chống lại phương Tây - Ảnh 1.

Những người ủng hộ cuộc đảo chính đốt trụ sở đảng cầm quyền trong khi hàng trăm người tập trung trước Quốc hội ở thủ đô Niamey, Niger hôm 27.7

REUTERS

Mỹ, Pháp và các quốc gia phương Tây khác có binh sĩ trú đóng ở Niger và đã hợp tác với chính phủ Niger để chống lại các các nhóm vũ trang có liên hệ với Nhà nước Hồi giáo và al Qaeda.

Bà Bernard cho biết cuộc đảo chính đã gây lo ngại cho an ninh của khu vực.

Chính quyền của các nước láng giềng Burkina Faso và Mali đã lên tiếng ủng hộ cuộc đảo chính hôm 31.7 và cảnh báo rằng bất kỳ sự can thiệp quân sự nào vào Niger cũng sẽ được hai nước này coi là lời tuyên chiến chống lại chính mình.

Trong khi đó, ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu nhóm lính đánh thuê Wagner của Nga, hoan nghênh cuộc đảo chính ở Niger và cho biết lực lượng của ông sẵn sàng lập lại trật tự.

Về phần mình, Điện Kremlin cùng ngày cho biết tình hình ở Niger rất đáng lo ngại và kêu gọi nhanh chóng khôi phục trật tự hiến pháp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.