Đào chuông Yên Tử là hoa gì mà đang sốt, tiền triệu mỗi cành?

28/01/2022 08:15 GMT+7

Đào chuông Yên Tử đang là loại hoa 'làm mưa làm gió' khắp mạng xã hội những ngày qua. Đây là hoa gì, có gì đặc biệt mà giá lên tới tiền triệu nhưng nhiều người vẫn săn lùng mua để chơi tết?

Đào chuông Yên Tử đang gây sốt, nhiều người cho hay chưa bao giờ biết tới loại hoa đặc biệt này

Tạ Xuân Hải

Từ vài trăm ngàn tới hơn 10 triệu một cành

Chị Phạm Thị Thảo, 36 tuổi, trú Q.Dương Kinh, Hải Phòng đang cắm một cành hoa đào chuông Yên Tử rất nhiều nụ, hoa và lộc non trong phòng khách, sẵn sàng đón tết Nhâm Dần 2022.

Chị Thảo cho hay hoa đào chuông trồng ở vùng núi Yên Tử, Quảng Ninh. Hoa thường nở vào mùa xuân, dịp trước tết. Theo chị Thảo, điều hấp dẫn của đào chuông Yên Tử là nụ hoa từ nhỏ, phát triển dần thành nụ lớn rồi nở thành những bông hoa giống như chiếc chuông. Hoa chơi rất bền, có thể tươi tới hơn một tháng.

Đào chuông Yên Tử trong nhà chị Thảo đón tết

Phạm Thị Thảo

“Tôi chọn những cành dáng cong cong, có vẻ càng khù khoằm một chút, nụ lớn để hoa nhanh nở. Đào chuông không cần dưỡng gì. Chỉ cần cắm vào một cái chuông lớn có nước, giống như hoa đào ta, đào phai bình thường, không cần đốt gốc hay dưỡng thêm chất gì mà cành vẫn tươi, nở hoa rất đẹp”, chị Thảo cho biết.

Sau thanh liễu, hoa tuyết mai, thì đào chuông Yên Tử đang gây sốt. Trên khắp các trang bán hàng trực tuyến trên Facebook, từ khóa “đào chuông Yên Tử” đang được nhiều người tìm kiếm. Nhiều khách hàng từ Hà Nội, Bắc Ninh, TP.HCM muốn tìm người bán hoa đào chuông Yên Tử và "ship" hàng tận nơi. Nhiều người cho hay "từ bé tới giờ mới biết tới hoa đào chuông".

Cây hoa đào chuông Yên Tử được ươm trồng

Tạ Xuân Hải

Hoa đào chuông Yên Tử màu trắng phớt hồng, hình dáng như chiếc chuông

Phạm Thị Thảo

Giá cành hoa đào chuông Yên Tử không hề rẻ. Cành càng lớn, dáng đẹp, càng có giá cao. Một số cành dăm nhỏ có thể vài trăm ngàn đồng, còn lại cành lớn từ 1,5 triệu đến 3 triệu. Những cành cao hơn 3 mét phần thân to, tán rộng, nhiều nụ lớn còn được báo giá hơn 10 triệu đồng/cành.

Trăn trở bảo vệ thiên nhiên, giữ mãi mùa xuân của các cánh rừng

Anh Tạ Xuân Hải, 32 tuổi, ở H.Đông Triều, Quảng Ninh, một người chuyên đi rừng, bán các cây đào chuông trong các bọc đất để mọi người vừa ngắm hoa đào trong dịp tết, vừa có thể trồng, dưỡng cây để các tết năm sau chơi tiếp, cho biết đào chuông sống ở các cánh rừng có độ cao hơn 1.000 mét.

Cây đào chuông ưa trong bóng râm, không ưa sáng, thích hợp nơi đất thoát hơi nước tốt.

Nụ đào chuông

Tạ Xuân Hải

Hoa đào chuông nhà anh Tạ Xuân Hải

Tạ Xuân Hải

Anh Tạ Xuân Hải và một cây đào chuông được trồng trong chậu ở vườn nhà, đang cho hoa

nvcc

“Mọi người trồng cây đào chuông trong chậu có pha đất tơi xốp trộn cùng cát sạch. Cát 3 phần, đất 1 phần. Sau đó trộn thêm một tỷ lệ phân bò. Giữ ẩm cho đất. Tưới ít nước, đáy chậu phải làm cho thoát nước tốt. Nên để cây trong bóng râm, nơi khí hậu mát mẻ. Cứ đến gần tết hoa đào chuông sẽ nở, không cần phải tuốt lá, tỉa cành gì”, anh Tạ Xuân Hải nói.

Theo anh Hải, cây hoa đào chuông có thể tìm thấy ở các cánh rừng ở Sơn La, Lào Cai, Bắc Giang, Lạng Sơn, Bà Nà (Đà Nẵng) song đào chuông ở Quảng Ninh cho màu đẹp nhất. Đa số cành đào chuông từ cỡ nhỏ tới cỡ lớn tới vài mét mà mọi người bán trên thị trường đều cắt ở trong thiên nhiên. Hiện chưa có nhiều nhà vườn nhân giống và trồng đại trà cây đào chuông này để bán cành.

Đào chuông Yên Tử đang gây sốt

Tạ Xuân Hải

Cây đào chuông Yên Tử được anh Hải trồng trong chậu và nở hoa trước tết Nhâm Dần

Tạ Xuân Hải

“Để cắt được cành đào chuông lớn trong rừng thì rất gian nan, phải vượt đường xa xôi, đi lại nguy hiểm, vì phải leo núi cao, địa hình hiểm trở, nơi rừng núi toàn sương mờ. Đào chuông Yên Tử hoa rất đẹp. Rất mong có nhiều đơn vị về lâm nghiệp, nông nghiệp nghiên cứu nhân rộng giống cây này để trồng trong các nhà vườn, vừa bảo tồn giống cây, vừa tăng giá trị cây trồng”, anh Tạ Xuân Hải bộc bạch.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.