Đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh nổi danh qua các bộ phim như Lô tô, Ngôi nhà bươm bướm, Phượng khấu... Tuy nhiên, vài năm gần đây, anh gần như vắng bóng trên thị trường phim ảnh. Tại chương trình Nhà có khách cùng Thúy Nga, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tiết lộ anh đã sang Mỹ sinh sống đến nay đã hơn 4 năm. "Tôi rời Việt Nam trong giai đoạn dịch Covid-19. Hành trình của tôi giống như một cuộc phiêu lưu. Qua Mỹ cũng lâu và tôi đã làm những công việc khác phía sau ống kính thôi, không thường xuất hiện nữa", anh mở đầu cuộc trò chuyện.
Nam đạo diễn 8X tiết lộ anh có gia đình bên ngoại ở Mỹ. Trong giai đoạn dịch Covid-19 phải tạm ngưng mọi công việc, Huỳnh Tuấn Anh có suy nghĩ thử sang Mỹ 6 tháng xem như thế nào để trải nghiệm cuộc sống mới, bởi bản thân là người thích khám phá. Bên cạnh đó, nước Mỹ cũng là giấc mơ của rất nhiều người, trong đó có anh.
Đạo diễn Phượng khấu bộc bạch: "Tôi chỉ nghĩ đơn giản là đi để thay đổi môi trường một chút, tạm thời lắng xuống những stress của mình để coi như thế nào. Việc đi khám phá một vùng đất mới, con người mới cũng rất thú vị. Vậy nên tôi sang Mỹ hoàn toàn là ý kiến tự thân. Tôi tâm niệm cuộc đời không nói trước được gì, cuộc đời luôn sẽ có chỗ cho mình, không ai giành chỗ của mình cả. Vì chuẩn bị tâm lý như thế, cho nên khi sang Mỹ với tôi đến thời điểm này vẫn đang là cuộc dạo chơi rất thú vị, chứ hoàn toàn không bị sốc. Tôi có cơ hội trải nghiệm, đi học tiếng Anh, có thời gian tiếp xúc với các cô chú, lắng nghe cuộc đời của mọi người và thấy rất thú vị".
Huỳnh Tuấn Anh chia sẻ hiện tại anh kinh doanh hai tiệm phở ở Mỹ. Tuy nhiên, trước khi đạt được điều này, anh đã trải qua một quãng thời gian không dễ dàng. Ban đầu, khi mới sang xứ cờ hoa, anh làm công việc phụ bếp, nhặt rau, rửa chén tại một tiệm phở. Từ một đạo diễn đang được chú ý, việc thay đổi môi trường làm việc khiến Huỳnh Tuấn Anh có chút tủi thân, đôi khi tự hỏi mình: "Sao mình lại ở đây? hay là đi về?". Nhưng khi nhìn lại, anh cho rằng đó đều là những khoảnh khắc rất đáng giá.
Anh tâm sự: "Qua Mỹ, vừa xuống máy bay là tôi đi bưng phở liền. Trong khi mới cách đây 1 tháng, tôi còn là một đạo diễn được tung hô, tìm kiếm trên Google là có tên mình. Khi sang Mỹ đứng phụ bếp, rửa chén, có những tháng mùa đông lạnh khủng khiếp, tôi làm hai ngày là bị sốt vì quá lạnh. Những lúc đứng rửa chén, tôi không khỏi việc suy nghĩ và khóc một mình. Có những ngày, sau khi dọn dẹp xong mọi thứ, lúc đi về tôi cũng tự hỏi sao mình lại ở đây. Nhưng rồi mọi chuyện cũng qua, sau đó thì tôi gặp được một người anh, kẻ góp công, người góp của, cùng nhau mở được tiệm phở".
Chia sẻ quyết định để mở tiệm phở trên đất Mỹ, Huỳnh Tuấn Anh cho hay: "Lúc mới sang đây, khi tiếng Anh chưa giỏi thì người Việt mình chỉ có hai nghề để chọn, một là đi làm nail, hai là đi bán phở. Sang Mỹ, mình phải nghĩ đến chuyện mưu sinh. Chứ mình mang tiền Việt Nam qua đây, có núi cũng sẽ lở vì chênh lệch quá nhiều. Ở Việt Nam chỉ cần 20 triệu đồng/tháng là dư sức, còn ở đây 2.000 USD là sống không nổi. Tôi xác định nếu sang Mỹ phải lao động chân tay thì làm tiệm phở. Mình làm nghề phở để hiểu người Việt Nam của mình và biết đâu trong tương lai sẽ làm một bộ phim về phở. Tôi xác định nếu có làm phim về chủ đề người Việt ở hải ngoại và phở, tôi nghĩ không có đạo diễn nào ở Việt Nam có được trải nghiệm thực tế như tôi. Bởi mình đã trải qua 4 năm đắng cay, ngọt bùi, sâu sắc, bạc bẽo...".
Bình luận (0)