Đào tạo blockchain và AI cho 1 triệu người Việt

25/04/2024 13:18 GMT+7

Mục tiêu đặt ra là đào tạo, phổ cập blockchain và AI (trí tuệ nhân tạo) cho 1 triệu lượt người từ nay đến năm 2030, trong đó bao gồm 100.000 sinh viên tại 30 trường đại học ở Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm 2 năm thành lập và Diễn đàn thường niên "blockchain và AI: Cuộc cách mạng tương lai" diễn ra chiều 24.4 ở Hà Nội, Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) đã ra mắt Viện Công nghệ Blockchain và Trí tuệ nhân tạo (ABAII), đồng thời công bố mục tiêu đào tạo, phổ cập hai công nghệ này cho 1 triệu lượt người Việt từ nay đến năm 2030, trong đó có 100.000 sinh viên tại 30 trường đại học trên cả nước.

Ông Đào Trung Thành, Phó viện trưởng ABAII cho biết, trong 2 tháng qua, viện đã phối hợp cùng nhiều đơn vị để tổ chức chương trình Unitour tại 5 trường đại học, mang đến nhiều kiến thức về ứng dụng của blockchain và AI theo nhu cầu, mong muốn của từng trường như nền kinh tế số và tài chính, phân tích dữ liệu ngân hàng, cơ hội nghề nghiệp… Lãnh đạo viện đánh giá trong tương lai, việc khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của 2 công nghệ blockchain và AI sẽ tạo ra bước đột phá, thúc đẩy Việt Nam phát triển.

Ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch VBA cho rằng cần thúc đẩy, khai phá các niềm năng của blockchain và AI để phục vụ phát triển chung của đất nước

Ông Hoàng Văn Huây - Chủ tịch VBA cho rằng cần thúc đẩy, khai phá các tiềm năng của blockchain và AI để phục vụ phát triển chung của đất nước

CTV

Cũng tại lễ ra mắt, ABAII đã trao cho đại diện các trường đại học Ngoại thương, Bách khoa Hà Nội, Kiến trúc Đà Nẵng, Học viện Ngân hàng, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, mỗi trường 50 suất học bổng để từng bước lan tỏa và thúc đẩy tiến trình phổ cập blockchain - AI.

Tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đánh giá giáo dục là yếu tố nền tảng, then chốt, quyết định sự phát triển của một quốc gia. Do đó, VBA và ABAII lựa chọn mục tiêu phổ cập blockchain và AI là một quyết định đúng đắn, thể hiện rõ mục tiêu hướng tới phát triển bền vững. "Ở Việt Nam, blockchain và AI còn mới mẻ, nhiều thách thức, nhưng tôi tin với quyết tâm cao, VBA và ABAII sẽ sớm đạt được mục tiêu này", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Theo GS -TSKH Hoàng Văn Huây, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, Chủ tịch Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện ABAII, nếu blockchain là cơ hội lớn nhất mà chúng ta có thể nghĩ đến trong thập kỷ tới, thì AI là sự tiến bộ vượt bậc của loài người, giúp định hình lại tương lai theo cách không thể tưởng tượng nổi. Ông kết luận: "Sứ mệnh của Viện ABAII là khai phá, phát triển và kết hợp những ưu thế vượt trội của hai công nghệ tiên tiến này nhằm thúc đẩy sự phát triển chung của đất nước".

Trong khuôn khổ chương trình, VBA tổ chức tọa đàm lần thứ 4 góp ý xây dựng khung pháp lý quản lý tài sản ảo (VA) và nhà cung cấp dịch vụ tài sản ảo (VASP), công bố chương trình hành động hỗ trợ gọi vốn Switch Up Accelerator mùa thứ hai cho các startup công nghệ và chia sẻ bức tranh toàn cảnh ngành blockchain Việt Nam cũng như toàn cầu...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.