Đập thủy điện công suất lớn thứ hai thế giới ở thượng nguồn Tam Hiệp vận hành

0 Thanh Niên Online

Trung Quốc ngày 28.6 vận hành hai tuốc bin công suất 1 gigawatt đầu tiên của đập thủy điện khổng lồ Bạch Hạc Than, nằm ở thượng nguồn đập Tam Hiệp.

Đập Bạch Hạc Than bắt đầu hoạt động 2 tuốc bin đầu tiên ngày 28.6 /// Ảnh chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo
Đập Bạch Hạc Than bắt đầu hoạt động 2 tuốc bin đầu tiên ngày 28.6
Ảnh chụp màn hình Hoàn Cầu thời báo

Đập thủy điện Bạch Hạc Than nằm trên sông Kim Sa, một nhánh của sông Dương Tử, nằm ở khu vực giáp ranh tỉnh Vân Nam và Tứ Xuyên ở tây nam Trung Quốc. Con đập mới nằm ở thượng nguồn của đập Tam Hiệp.

Đập Bạch Hạc Than cao 289 m, được cho là đập bê tông đúc đầu tiên trên thế giới với hơn 8 triệu m3 bê tông, theo tờ Hoàn Cầu thời báo. Vật liệu này được thiết kế đặc biệt nhằm ngăn chặn các vết nứt do nhiệt có thể xuất hiện do thay đổi nhiệt độ.

Trung Quốc vận hành đập thủy điện công suất lớn thứ 2 thế giới trên sông Dương Tử

Nhà máy thủy điện Bạch Hạc Than có tổng cộng 16 tuốc bin, mỗi tuốc bin có công suất 1 gigawatt. Tuốc bin này do Trung Quốc tự phát triển, cao hơn 50 m và nặng hơn 8.000 tấn, tương đương tháp Eiffel. 

Toàn bộ 14 tuốc bin còn lại dự kiến sẽ hoạt động tính đến tháng 7.2022. Theo ước tính, đập Bạch Hạc Than có thể mang lại sản lượng điện 62 tỉ kilowatt/giờ mỗi năm, được cho là gấp 15 lần đập Hoover tại Mỹ.

Sau khi hoàn thành, đây sẽ là đập thủy điện có công suất lớn thứ hai thế giới sau đập Tam Hiệp (22,5 gigawatt). Dự án đập thủy điện này được giới chuyên gia Trung Quốc ca ngợi là “đẳng cấp thế giới”, “không có nhà máy nào tốt hơn” vì được xây dựng chỉ trong vòng 4 năm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm