Đạt thỏa thuận ngừng bắn tại Syria

Bảo Vinh
Bảo Vinh
07/03/2020 00:00 GMT+7

Tổng thống Putin cho rằng thỏa thuận này là cơ sở tốt đẹp để chấm dứt giao tranh tại Idlib, còn Tổng thống Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả mọi cuộc tấn công từ Syria.

Sau cuộc đối thoại kéo dài hơn 6 giờ, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan sáng 6.3 thông báo đạt thỏa thuận ngừng bắn tại tỉnh Idlib (Syria). Theo thỏa thuận, các bên ngừng bắn từ đầu ngày 6.3, thiết lập hành lang an toàn dọc theo con đường từ TP.Latakia ở phía tây đến TP.Aleppo ở phía đông. Hành lang này cắt ngang tỉnh Idlib. Ngoài ra, lực lượng của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tuần tra chung tại khu vực từ ngày 15.3.

[VIDEO] Thổ Nhĩ Kỳ, Nga kí thỏa thuận ngưng bắn khẩn cấp

Phát biểu tại cuộc họp báo chung ở Moscow, Tổng thống Putin cho rằng thỏa thuận này là cơ sở tốt đẹp để chấm dứt giao tranh tại Idlib, theo AFP. Trong khi đó, Tổng thống Erdogan tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ có quyền đáp trả toàn lực trước bất kỳ cuộc tấn công nào của Syria.
Thỏa thuận đạt được trong bối cảnh quân chính phủ Syria với sự hỗ trợ của Nga muốn giải phóng hoàn toàn Idlib, nơi lực lượng đối lập do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn và các nhóm vũ trang khác còn kiểm soát.
Ngay trước khi thỏa thuận có hiệu lực, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo 2 binh sĩ nước này thiệt mạng và 3 người nữa bị thương sau cuộc tấn công của quân đội Syria tại Idlib. Đáp lại, Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện cuộc không kích khiến 21 binh sĩ Syria thiệt mạng và phá hủy nhiều khí tài của Syria ở Idlib. Theo AFP, ngoại trưởng một số nước Liên minh Châu Âu hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn và kêu gọi cho phép đưa thêm viện trợ cho người dân bị ảnh hưởng tại Syria.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.