Dấu ấn tình nguyện viên

Kỳ thi THPT Quốc gia mới bước vào ngày đầu tiên nhưng hình ảnh các tình nguyện viên (TNV) đã để lại ấn tượng sâu đậm.

“Yên tâm lắm!”
Ngay từ sáng sớm 1.7, các đội TNV đã hiện diện trước 17 điểm thi ở TP.Tam Kỳ, Hội An (Cụm thi ĐH tại Quảng Nam) để đón tiếp thí sinh (TS), phát phiếu giữ xe, tặng báo Thanh Niên, tặng nước uống, tặng quạt cho phụ huynh… Ở 14 điểm thi của Cụm thi tốt nghiệp THPT (dành cho 4.611 TS dự thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT), khâu tổ chức cũng khá chỉn chu vì địa phương “cấm trại” từ hơn 1 tuần trước để đề phòng bất trắc đối với các TS khu vực miền núi. Nhìn cảnh TNV trợ giúp TS từ việc đón tại bến xe, hướng dẫn đên điểm tập trung, giới thiệu nhà trọ..., nhiều phụ huynh rất xúc động.
Ông Đỗ Sơn (58 tuổi) vừa chạy xe máy hơn 30km từ xã miền núi Tam Thạnh (H.Núi Thành) xuống Tam Kỳ kịp động viên con gái út Đỗ Thị Quỳnh (19 tuổi) trước khi vào phòng thi tại ĐH Quảng Nam: “Tôi yên tâm lắm! Hôm trước xuống đã thấy các TNV đưa đón đàng hoàng, hướng dẫn này khác rất sướng”, ông Sơn nói với PV Thanh Niên khi đang đứng trước cổng trường ĐH Quảng Nam chờ còn gái thi môn đầu tiên.
Một phụ huynh đứng bên cạnh cũng tấm tắc: “Các cháu TNV này rất có tấm lòng. Tôi từng gặp những trường hợp như thế ở Đà Nẵng, Huế rồi”. Trước cổng Trường CĐ Y tế Quảng Nam, ông Dương Công Bằng (52 tuổi) cũng chở đứa con gái cưng từ xã Bình Trung (H.Thăng Bình) vào địa điểm thi thật sớm. Vượt quãng đường hơn 10km, giờ ông thoải mái ngồi chờ. “Có những TNV như thế thì yên tâm rồi. Hy vọng con gái thi đậu để gia đình khỏi lo”, ông Bằng nói.
“Xét tuyển” TNV
TP.Tam Kỳ, đang là địa bàn cực kỳ sôi động với nhiều nhóm TNV khác nhau. Kế hoạch bố trí TNV đã được Hội sinh viên VN tỉnh Quảng Nam lập rất sớm, với nòng cốt là các TNV tại chỗ. Nhưng sáng qua, chúng tôi bắt gặp nhiều nhóm TNV của ĐH Sư phạm (thuộc ĐH Đà Nẵng) tăng cường. Có ít nhất 35 bạn trẻ từ Đà Nẵng vào Hội An, Tam Kỳ tư vấn cho TS và phụ huynh, phụ giúp TS gửi xe; khoảng 10 bạn trẻ vào tận Quảng Ngãi. Trước điểm thi tại Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (Tam Kỳ), lại thấy nhóm TNV của Đoàn phường Tân Thạnh đặt một dãy bàn riêng để phát nước uống miễn phí, phát tặng báo Thanh Niên, ghi phiếu gửi xe...
Lực lượng TNV hùng hậu nhất vẫn thuộc về ĐH Quảng Nam. Anh Nguyễn Đăng Hữu, Phó bí thư Đoàn ĐH Quảng Nam (Trưởng ban tổ chức Tiếp sức mùa thi) cho biết 230 TNV sau khi bủa ra 16 điểm hỗ trợ trong những ngày trước đó tại nhà ga, bến xe, nút giao thông để hỗ trợ TS, đến hôm qua bắt đầu gom về 9 điểm thi. Điều thú vị là các TNV này đã phải trải qua kỳ tuyển chọn với tỷ lệ “chọi” rất gắt gao: từ 1.000 phiếu đăng ký lựa ra 230 TNV tiếp sức mùa thi và 100 TNV chuẩn bị tình nguyện hè. “Năm nay các đội TNV chuyên nghiệp hơn và chúng tôi cố gắng duy trì tinh thần hăng say này cho đến hết ngày 4.7”, anh Nguyễn Đăng Hữu đánh giá.
Ở khu vực Hội An, các TNV lại gây ấn tượng với phần việc khác nhưng cũng cần thiết không kém: Nấu cơm giá rẻ phục vụ TS. Để có khoảng 1.500 suất cơm giá rẻ phục vụ từ 1.7, trước đó thành viên CLB Ban Mai và các chi đoàn trực thuộc Thành đoàn Hội An đã tất tả đi nhận gạo, mua thức ăn, phân công người nấu nướng. Họ “lo” khoản ăn uống cho TS suốt 3 ngày như thế, phục vụ tại quán cà phê Thanh Niên (Trường CĐ kinh tế thủy lợi miền Trung), Trường Mầm non Sơn Ca, Trường THPT Trần Hưng Đạo. Anh Lê Hoàng Minh, Chủ nhiệm CLB Ban Mai, cho hay giá bán mỗi suất ăn chỉ với 5.000 đồng, giảm 2/3 so với thực tế. Khoản tiền “thâm hụt” sẽ do Thành đoàn Hội An tính toán từ nguồn vận động các doanh nghiệp. Đây là lần đầu tiên 40 thành viên của CLB Ban Mai tham gia phục vụ cơm cho TS, mặc dù “nghề” nấu cơm miễn phí phục vụ người nghèo được họ thực hiện hằng tuần, do chính khoản đóng góp của các thành viên CLB (200.000 đồng/người/tháng).
Đội nắng mưa giúp đỡ thí sinh
Chiều 1.7, anh Trần Xuân Anh, Phó bí thư Tỉnh đoàn Quảng Trị cho hay trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Tỉnh đoàn đã huy động hàng trăm đoàn viên thanh niên tham gia vào chương trình Tiếp sức mùa thi. Cụ thể, các TNV đã lập các tổ xe ôm, nước uống, tư vấn miễn phí cho thí sinh và người nhà TS. Cũng theo anh Anh, năm nay, Tỉnh đoàn Quảng Trị cũng lập đường dây nóng (0533.858.686) để giải đáp mọi thắc mắc trong nhiều vấn đề cho TS và phụ huynh. “Chúng tôi còn chuẩn bị tới 4.000 chỗ ở miễn phí cho các TS tại một số ký túc xá của Trường CĐ Sư phạm Quảng Trị, phân viện ĐH Huế tại Quảng Trị, Trường chuyên Lê Quý Đôn và cả nhà dân. Tuy nhiên, đến chiều 1.7, chỉ có 2.800 TS và người thân đến ở nên hiện chúng tôi đang thừa 1.200 chỗ ở miễn phí nữa”, anh Anh nói.
Tại Quảng Bình, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố thành lập 15 đội hình Tiếp sức mùa thi; rêng địa bàn TP.Đồng Hới có 10 đội hình của 4 đơn vị: Thành đoàn Đồng Hới, Hội Sinh viên Trường ĐH Quảng Bình, Đoàn khối các cơ quan tỉnh và CLB Nét bút xanh miền Trung. Các đội hình này tập trung tiếp sức mùa thi chủ yếu ở các bến xe Nam Lý, bến xe Đồng Hới và ga tàu Đồng Hới để hướng dẫn chỉ đường, hỗ trợ xe ôm miễn phí, chỉ dẫn TS đến những điểm nhà trọ, quán ăn giá rẻ, tiếp nước miễn phí tại điểm thi, chỉ dẫn sơ đồ phòng thi cho các thí sinh… Những ngày qua, mặc dù thời tiết nắng mưa thất thường nhưng các TNV vẫn không rời vị trí. Tỉnh đoàn Quảng Bình cũng đã thống kê, công khai danh sách nhà trọ giá rẻ trên địa bàn TP.Đồng Hới, danh sách đội xe ôm miễn phí cũng như các tổ tình nguyện trên website của Tỉnh đoàn để TS và người nhà được biết. Từ hôm qua 1.7, đoàn viên thanh niên P.Đồng Phú đã tổ chức nấu 100 suất cơm giá rẻ 5.000 đồng/suất giúp đỡ TS; trong khigiá ở quán bình dân thấp nhất cũng từ 25-30.000 đồng/dĩa.
Thanh Niên - tặng báo cho TS
Từ ngày 30.6, báo Thanh Niên đã chuyển tặng đến TS ở nhiều địa bàn, trong đó có Quảng Nam. Anh Nguyễn Đăng Hữu, Phó bí thư Đoàn trường ĐH Quảng Nam tỏ ra hết sức ấn tượng với sự “xuất hiện” của báo Thanh Niên.Thanh Niên là tờ báo đầu tiên chuyển tặng đến TS và phụ huynh. Việc tặng báo như thế này là rất tốt, giúp cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho TS, trong khi các phụ huynh cũng có thể tham khảo để định hướng thêm. Khi ngồi chờ con cháu, các phụ huynh cũng có điều kiện theo dõi các thông tin khác có trên tờ Thanh Niên. Chúng tôi sẽ phối hợp làm tốt việc tặng báo Thanh Niên trong những ngày thi”, anh Nguyễn Đăng Hữu nói.
Ảnh: H.X.H
Ảnh: H.X.H


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.