Đầu bếp Ấn Độ với tuyệt phẩm điêu khắc bơ thực vật kỷ lục thế giới

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
08/04/2023 11:50 GMT+7

Đầu bếp Ấn Độ Devwrat Anand Jategaonkar,tác giả của những tác phẩm điêu khắc thức ăn phi thường đoạt kỷ lục thế giới Guinness. Anh đã được giới thiệu trên chương trình truyền hình nấu ăn nổi tiếng Mejwani Paripoorna Kitchen của Ấn Độ.

Đầu bếp Devwrat Anand Jategaonkar từng đoạt Kỷ lục thế giới Guinness cho tác phẩm điêu khắc bơ thực vật lớn nhất. Tác phẩm này dài 245 cm; rộng 15,82 cm và cao 186 cm, nặng 1506 kg, được thực hiện tại thành phố Mumbai, Ấn Độ.

Đầu bếp Ấn Độ với tuyệt phẩm điêu khắc bơ thực vật kỷ lục thế giới - Ảnh 1.

Tác phẩm điêu khắc 'Trimurti' của đầu bếp Devwrat (trái) và danh hiệu do Kỷ lục thế giới Guinness trao tặng

devwratjategaonkar.com

Đầu bếp Ấn Độ với tuyệt phẩm điêu khắc bơ thực vật kỷ lục thế giới - Ảnh 2.

Ngoài danh hiệu Kỷ lục thế giới Guinness cho tác phẩm Trimurti làm từ bơ thực vật, đầu bếp Devwrat Anand Jategaonkar đã nhận được Huy chương Bạc trong Thế vận hội Ẩm thực (Culinary Olympics) năm 2012

news.growthbeats.in

Đầu bếp Devwrat là người Ấn Độ. Anh nổi tiếng với những công thức nấu ăn sáng tạo, ngon và đơn giản, chẳng hạn như những món đồ trang trí bằng trái cây và rau quả đẹp mắt, có thể dễ dàng sử dụng trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, anh muốn nâng tầm và quyết định sử dụng kỹ năng nấu nướng ấn tượng của mình để đạt được danh hiệu chính thức của Kỷ lục Guinness thế giới.

 Đầu bếp Ấn Độ Devwrat bắt đầu nghiên cứu bức tượng Trimurti nổi tiếng, một tác phẩm điêu khắc được xây dựng dưới triều đại của Rashtrakutas. Đây là tượng bán thân ba đầu của thần Shiva trong vai trò kẻ hủy diệt, người bảo tồn và người sáng tạo, nổi lên từ một ngọn núi. Bức tượng này  nằm trên đảo Elephanta ở cảng Mumbai. 

Đầu bếp Devwrat đã mất 4 năm lập kế hoạch và 10 ngày để xây dựng bản sao tượng Trimurti bằng bơ thực vật. "Tôi thích những thử thách mới và tôi muốn thể hiện nghệ thuật Ấn Độ thông qua tác phẩm của mình", Devwrat nói.

Tuy nhiên, không dễ dàng để Devwrat vượt qua những qui định của tổ chức Kỷ lục thế giới Guinness: "tác phẩm điêu khắc không được có bất kỳ cấu trúc hỗ trợ nào bên trong hoặc bên ngoài". Đây là một điều cực khó, vì bơ thực vật không phải là phương tiện dễ sử dụng. Vì nó chỉ là chất nền cho bất kỳ sản phẩm bánh mì nào, hơi cứng hơn so với bơ bình thường ở giai đoạn đông lạnh chứ không chuyển thành chất rắn.

Đầu bếp Ấn Độ với tuyệt phẩm điêu khắc bơ thực vật kỷ lục thế giới - Ảnh 3.

Đầu bếp Devwrat đã mất 4 năm lập kế hoạch và 10 ngày để xây dựng bản sao tượng Trimurti bằng bơ thực vật

guinnessworldrecords.com

Đầu bếp Ấn Độ với tuyệt phẩm điêu khắc bơ thực vật kỷ lục thế giới - Ảnh 4.

Tờ 'Hindustan Times' (New Delhi) và nhiều báo đài ở Ấn Độ đã đưa tin về danh hiệu Kỷ lục thế giới Guinness của đầu bếp Devwrat Anand Jategaonkar

hindustantimes.com

Devwrat bắt tay vào làm và gặp không ít thử thách, có thời điểm tác phẩm điêu khắc Trimurti bị nứt và gần như sụp đổ, nhưng may mắn thay, nhà điêu khắc thực phẩm chuyên nghiệp đã cố gắng vá lại và đạt được kỷ lục.

Sau đó, nó được trưng bày trong một căn phòng có máy lạnh tại nhà ga nội địa của sân bay Santacruz, nơi nó trở thành một điểm thu hút khách du lịch, cũng như là điểm chụp ảnh 'tự sướng' hấp dẫn đối với du khách thuộc mọi tầng lớp xã hội.

Trong video, đầu bếp Devwrat nói: "Là một người Ấn Độ kiêu hãnh, tôi muốn tạo ra thứ gì đó thể hiện triết lý Ấn Độ".

Hiện nay đầu bếp Ấn Độ Devwrat Anand Jategaonkar, tác giả của những tác phẩm điêu khắc thức ăn phi thường đang là bếp trưởng điều hành của chuỗi khách sạn Radisson. Anh đã thực hiện nhiều chương trình truyền hình khác nhau, trình diễn trực tiếp các công thức nấu ăn cũng như tác phẩm chạm khắc của mình cho nhiều khán giả, các nhóm trên khắp Ấn Độ. Các công thức nấu ăn và tác phẩm điêu khắc của Devwrat được phát sóng truyền hình thường xuyên vào các ngày thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần trên chương trình dạy nấu ăn của kênh E-TV- Marathi, Mejwani Paripurna Kitchen lúc 13h30.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.