Đau bụng dưới cảnh báo bệnh gì?

Ngọc Quý
Ngọc Quý
20/11/2019 13:48 GMT+7

Đau bụng dưới là những cơn đau bụng xuất phát từ phần dưới rốn. Nguyên nhân có thể do các mô hay bất kỳ cơ quan nào ở khu vực này đang gặp vấn đề.

Đó là lý do vì sao rất khó xác định nguyên nhân thực sự của cơn đau là gì. Nó có thể do một trong số các vấn đề sau:

Đau quanh rốn

Trong trường hợp nặng, đau quanh rốn có thể là dấu hiệu sớm của đau ruột thừa. Cơn đau sẽ dần dần lan sang phần bên phải bụng và đau hơn khi di chuyển. Đặc biệt, đau ruột thừa sẽ trở nên dữ dội trong vòng 24 giờ sau, theo MSN.
Một khả năng khác là viêm loét dạ dày. Triệu chứng thường kèm theo của viêm loét dạ dày là nôn mửa, khó tiêu, ợ hơi. Nếu có máu trong chất nôn hoặc trong phân thì phải đến bệnh viện ngay.

Đau trên xương mu

Ở phụ nữ, đau ở vị trí này thường là đau kinh nguyệt. Trong trường hợp khác, nếu cơn đau kèm theo cảm giác nóng rát sau khi đi tiểu thì khả năng là đang bị viêm bàng quang. Sỏi bàng quang cũng gây đau dưới bụng dưới nhưng cơn đau sẽ dữ dội hơn và đi tiểu khó hơn.
Đau trên xương mu cũng có thể là triệu chứng của viêm vùng chậu (PID). Tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng có thể bị viêm, gây ra những cơn đau nhẹ từng đợt hoặc đau dữ dổi, kèm theo sốt.

Đau một bên

Với phụ nữ, đau bụng dưới nhưng cơn đau chỉ xuất hiện một bên có thể là đau do rụng trứng. Đó là lúc trứng được phóng thích vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Hiện tượng này có thể xảy ra ở buồng trứng bên phải hoặc trái. Đau do rụng trứng có thể nghiêm trọng nhưng thường không kéo dài và vô hại.
Một khả năng khác là đau do u nang buồng trứng. Tuy nhiên, u nang buồng trứng lại hiếm khi gây đau. Hầu hết các u nang sẽ biến mắc. Chúng chỉ gây đau khi đã phát triển lớn hoặc vỡ. Dấu hiệu thường thấy của u nang buồng trứng là cảm thấy đầy bụng, đau khi quan hệ hoặc đi tiểu nhiều lần, theo MSN.
Lạc nội mạc tử cung cũng có thể gây đau một bên bụng dưới. Nội mạc tử cung đôi khi xuất hiện ở những vị trí bất thường trong bụng hoặc xương chậu. Phương pháp điều trị thường là uống thuốc giảm đau, dùng liệu pháp hoóc môn hoặc phẫu thuật.

Có những triệu chứng này thì đến gặp bác sĩ ngay

Đau bụng dưới có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu gặp những triệu chứng này thì nên đến gặp ngay bác sĩ càng sớm càng tốt. Đó là: Đau dữ dội, Cơn đau càng ngày càng nặng, Sốt cao, Máu trong phân có màu đỏ tươi hoặc đen, Phụ nữ đang mang thai, Đau đến mức không thể đi đứng được, Nôn mửa tái đi tái lại, đặc biệt là dịch nôn có máu, theo MSN.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.