Đau đầu dai dẳng, người phụ nữ mắc nang màng nhện hiếm gặp

Lê Cầm
Lê Cầm
22/08/2022 14:33 GMT+7

Bệnh nhân nữ 59 tuổi, ở TP.HCM đến khám tại khoa Sọ não cộ sống 1, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á do đau đầu chóng mặt thường xuyên.

Bệnh nhân cho biết cơn đau bắt đầu từ khoảng 4 năm trước, sau khi dùng thuốc không khỏi, bệnh nhân đi khám tại một bệnh viện lớn ở TP.HCM được chẩn đoán bị nang màng nhện, bác sĩ tại đây quyết định điều trị thuốc và theo dõi kích thước nang.

Thời gian gần đây, triệu chứng đau đầu chóng mặt của bệnh nhân xuất hiện thường xuyên và ngày càng trầm trọng, nên quyết định đến Bệnh viện đa khoa Xuyên Á, TP.HCM để được thăm khám và điều trị.

Ngày 22.8, bác sĩ CKI. Trương Thái Dương, Trưởng khoa Sọ não cột sống 1, Bệnh viện đa khoa Xuyên Á cho biết, bệnh nhân được chỉ định chụp MRI 1.5 tesla phát hiện trong não bệnh nhân có một nang màng nhện vùng chẩm trái kích thước lớn chèn ép các vùng não chức năng bên cạnh. Bác sĩ nhận định khối nang màng nhện tăng kích thước nhiều so với trước, chèn ép nhu mô não xung quanh, gây tăng áp lực nội sọ. Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ quyết định phẫu thuật mở sọ, phá nang, mở thông nang màng nhện vào sừng chẩm não thất bên trái cho bệnh nhân.

Cuộc phẫu thuật diễn tiến thuận lợi sau 2 giờ. Sau mổ bệnh nhân bớt đau đầu, bớt chóng mặt, tay chân vận động tốt, không yếu liệt, ăn uống bình thường và xuất viện khi chấm dứt hoàn toàn cơn đau sốt 4 năm nay.

Bác sĩ kiểm tra vết mổ cho bệnh nhân

bvcc

Nang màng nhện là một nang nước trong não hoặc tủy sống chứa dịch não tuỷ. Đa số các nang màng nhện có kích thước nhỏ và không gây ra triệu chứng. Khoảng 5% bệnh nhân có triệu chứng và khi triệu chứng xuất hiện thì thường là do nang phát triển to lên gây ra tình trạng chèn ép. Hậu quả là gây ra rối loạn chức năng thần kinh, hoặc làm gián đoạn đường lưu thông của dịch não tủy dẫn đến não úng thủy do tắc nghẽn.

Qua trường hợp bệnh trên, bác sĩ Dương khuyến cáo bệnh nhân khi có tình trạng đau đầu chóng mặt kéo dài, tái đi tái lại, cần đến bệnh viện có chuyên khoa Ngoại thần kinh để được thăm khám phát hiện sớm các tổn thương, kịp thời điều trị, tránh những biến chứng nặng nề do bệnh mang lại.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.