'Đấu giá đất xây bệnh viện, trường học không thể giống xây nhà ở thương mại'

Mai Hà
Mai Hà
25/07/2023 10:21 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, cùng một khu đất nhưng đấu thầu, đấu giá đất để xây công trình văn hoá, bệnh viện, trường học thì không thể giống như dự án nhà ở, trung tâm thương mại.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã làm việc với Bộ TN-MT và lãnh đạo, đại diện một số bộ, ngành, hiệp hội về tiếp thu, hoàn thiện dự thảo luật Đất đai sửa đổi chiều 24.7, trong đó có vấn đề thu hồi, đấu giá đất.

'Đấu giá đất để xây bệnh viện, trường học không thể giống xây nhà ở thương mại' - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà

VGP

Tại cuộc họp, các ý kiến đã tập trung thảo luận về quy định lập, thẩm định, phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hằng năm ở cấp huyện. Phương án lựa chọn một số chỉ tiêu sử dụng đất quốc gia quan trọng (đất nông nghiệp, đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất an ninh quốc phòng, đất ở…).

Đa số thống nhất cao với kiến nghị không đưa các phương pháp định giá đất trong dự thảo luật, mà cần căn cứ vào các trường hợp cụ thể để áp dụng phương pháp phù hợp bảo đảm xác định giá trị đất đai sát với thực tiễn.

Thứ trưởng Bộ KH-ĐT Nguyễn Thị Bích Ngọc cho rằng để bảo đảm định giá đất chính xác cần xây dựng hệ thống dữ liệu đất đai đầy đủ, nâng cao năng lực của cán bộ địa phương, tham khảo kinh nghiệm những quốc gia có chế độ đất đai tương đồng.

Bà Ngọc cũng kiến nghị có quy định rõ ràng đối với việc giao quyền sử dụng đất cho dự án theo hình thức đấu giá, đấu thầu hay thoả thuận để các địa phương triển khai thuận lợi.

Để có thêm quỹ đất ở, đất sản xuất hỗ trợ đồng bào dân tộc, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đề xuất phương án tạo quỹ đất từ đất nông, lâm trường. Việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc cần căn cứ vào địa bàn khó khăn, đặc biệt khó khăn như quy định trong dự thảo luật hiện nay.

Thực tiễn thấy cần thì báo cáo T.Ư, Bộ Chính trị

Kết luận cuộc họp, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh: "Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng. Thậm chí những vấn đề chưa đưa vào luật nhưng thực tiễn đặt ra thấy cần thiết thì mạnh dạn nghiên cứu, báo cáo T.Ư, Bộ Chính trị. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng một đạo luật có tính thực tiễn, sức sống và tầm nhìn".

Cụ thể, cần xác định một số chỉ tiêu đất đai quan trọng, mang tính ổn định như đất lúa, đất rừng, khu vực bảo tồn thiên nhiên, di sản văn hoá, các khu dân cư đã phát triển ổn định… Những chỉ tiêu khác được xác định theo thị trường, phân cấp cho địa phương để thực hiện hiệu quả hơn. 

Phó thủ tướng cũng lưu ý các quy hoạch quốc gia cũng như quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch ngành, lĩnh vực có sử dụng đất phải đồng bộ, thúc đẩy lẫn nhau để phát triển. Đơn cử, quy hoạch sử dụng đất đai đồng bộ với quy hoạch giao thông, quy hoạch xây dựng đô thị để định hướng phát triển đô thị dựa vào các hướng tuyến giao thông.

Đặc biệt, việc thu hồi đất đai, tái định cư có ảnh hưởng lớn về mặt xã hội cũng như nguồn lực thực hiện. Vì thế phải có quy trình, thủ tục chặt chẽ để bảo đảm tính khả thi trên cơ sở xây dựng kế hoạch sử dụng đất hằng năm ở cấp huyện được điều chỉnh linh hoạt.

Liên quan việc đấu thầu, đấu giá quyền sử dụng đất đối với các dự án đầu tư, Phó thủ tướng cho rằng cần đổi mới tư duy, hướng tiếp cận theo hướng tính toán giá trị tổng thể của dự án mang lại cho xã hội chứ không chỉ là số tiền thu được sau khi đấu giá. 

"Cùng một khu đất nhưng đấu thầu, đấu giá để xây công trình văn hoá, bệnh viện, trường học thì không thể giống như dự án nhà ở, trung tâm thương mại", Phó thủ tướng nêu ví dụ.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.