Dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có lẽ sớm hạ thủy tàu ngầm tên lửa mới

22/09/2022 08:34 GMT+7

CHDCND Triều Tiên có lẽ chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm tên lửa mới với năng lực phóng tên lửa đạn đạo, theo thông tin từ trang 38 North kèm theo hình ảnh chụp vệ tinh xưởng tàu của nước này.

Hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo

Pleiades NEO © Airbus DS 2022

Những hình ảnh vệ tinh chụp xưởng đóng tàu Nam Sinpo trên bờ đông nước này từ ngày 18.9 cho thấy tổng cộng 6 sà lan và tàu tụ tập xung quanh cầu tàu của xưởng chính.

“Trong khi các sà lan và ụ khô đôi khi xuất hiện xung quanh cầu tàu hạ thủy tàu ngầm ở xưởng chính, sự hiện diện của 6 tàu và sà lan ở khu vực này chưa từng được ghi nhận trước đó”, theo bản tin trên trang 38 North, Viện nghiên cứu Mỹ-Triều Tiên thuộc Đại học John Hopkins.

Các nhà quan sát Mỹ kết luận rằng xưởng đóng tàu Nam Sinpo đang diễn ra hoạt động chuẩn bị hạ thủy tàu ngầm.

Bản tin trên được công bố vào thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Bình Nhưỡng “vi phạm trắng trợn các điều khoản cấm vận của Liên Hiệp Quốc” trong bài phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 21.9. Chủ nhân Nhà Trắng nói rằng chính Triều Tiên là một trong những nguyên nhân thế giới cần thúc đẩy nỗ lực không phổ biến vũ khí hạt nhân.

Chủ tịch Kim Jong-un thị sát tàu ngầm mới của Triều Tiên

Các nhà phân tích lần đầu tiên phát hiện những dấu hiệu cho thấy có ít nhất một tàu ngầm mới được đóng vào năm 2016, và đến năm 2019, Đài KCNA đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un của Triều Tiên thị sát một tàu ngầm chưa từng được ghi nhận trước đó.

Khi ấy, Đài KCNA không mô tả các hệ thống vũ khí của con tàu hoặc địa điểm và thời gian chuyến thị sát của nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng kích thước của con tàu cho thấy nó được thiết kế để mang theo tên lửa.

Hồi tháng 5, Triều Tiên đã phóng thử một tên lửa đạn đạo dùng cho tàu ngầm (SLBM) gần Sinpo, nơi nước này đặt các tàu ngầm cũng như những phương tiện thử nghiệm SLBM.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.