Dấu hiệu sớm cảnh báo suy thận

Ngọc Quý
Ngọc Quý
22/09/2023 00:06 GMT+7

Suy thận là căn bệnh nguy hiểm và có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng. Do đó, nhận biết sớm các dấu hiệu bệnh là rất quan trọng. Điều này càng có ý nghĩa hơn khi ở giai đoạn đầu của bệnh, người mắc có thể không gặp bất kỳ triệu chứng đáng chú ý nào.

Suy thận có suy thận cấp tính và mạn tính. Suy thận cấp tính ập đến nhanh chóng, trong khi suy thận mạn tính sẽ kéo dài suốt đời, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Dấu hiệu nào cảnh báo sớm suy thận ? - Ảnh 1.

Sưng phù chân và mắt cá chân có thể là dấu hiệu sớm của suy thận

SHUTTERSTOCK

Một số người bị suy thận có triệu chứng rất rõ ràng. Tuy nhiên, số khác lại không xuất hiện triệu chứng đáng kể và thường chỉ đi khám khi chức năng thận đã suy giảm nghiêm trọng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ ước tính khoảng 90% người mắc bệnh thận mạn tính không biết mình có bệnh cho đến khi được đưa đến bệnh viện.

Do đó, nhận biết sớm các triệu chứng của suy thận là rất quan trọng. Những triệu chứng sớm thường gặp của suy thận là đi tiểu ít, cảm thấy khó thở và sưng phù ở chân, mắt cá chân, vùng quanh mắt. Nước tiểu người bị suy thận thường có bọt hoặc đục do chức năng thận bị suy giảm. Khi thấy các dấu hiệu bất thường này, người mắc cần đến bác sĩ kiểm tra càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, suy thận còn có các triệu chứng điển hình khác như buồn nôn, ói mửa, mệt mỏi, lú lẫn, tức ngực, sụt cân không rõ nguyên nhân, yếu sức, ngứa da, chuột rút, thiếu máu và khó ngủ. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân còn bị co giật.

Đặc biệt, nếu bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng như hôn mê, đau ngực, khó thở và co giật thì cần phải đưa đi cấp cứu ngay lập tức. Đây đều là các triệu chứng cảnh báo suy thận đang ở mức độ nghiêm trọng.

Khi bệnh nhân được đưa đến bệnh viện, bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm nước tiểu, máu, chụp X-quang bụng, siêu âm và sinh thiết thận. Trong đó, xét nghiệm nước tiểu nhằm tìm ra protein albumin. Sự xuất hiện của albumin trong nước tiểu là dấu hiệu cảnh báo sớm bệnh thận. Xét nghiệm máu giúp kiểm tra nồng độ chất điện giải trong máu. Nếu nồng độ chất creatine tăng cao thì có thể là đang bị rối loạn chức năng thận.

Chụp X-quang bụng sẽ giúp bác sĩ loại trừ các nguyên nhân có thể gây ra các triệu chứng tương tự như suy thận. Siêu âm thận sẽ dùng sóng âm để tạo ra hình ảnh bên trong thận, nhờ đó bác sĩ sẽ kiểm tra thận có bị tác nghẽn, khối u hay bất thường gì không. Cuối cùng, sinh thiết thận sẽ lấy mô thận để kiểm tra xem liệu tế bào có bị tổn thương gì không.

Bệnh nhân suy thận sẽ được điều trị bằng cách chạy thận nhân tạo để loại bỏ chất lỏng dư thừa, chất thải ra khỏi máu. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân có thể được yêu cầu ghép thận, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.