Dấu hiệu Triều Tiên phóng tên lửa, thử hạt nhân

0 Thanh Niên

Quân đội Hàn Quốc ngày 24.9 thông báo đã phát hiện những dấu hiệu trong 2 ngày trước đó về việc CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm tại TP.Sinpo.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã được báo cáo tình hình và ra lệnh quân đội phản ứng ngay lập tức trong trường hợp Triều Tiên có hành động khiêu khích, theo Yonhap. Động thái diễn ra ngay sau khi tàu sân bay USS Ronald Reagan của Mỹ ngày 23.9 cập cảng Busan ở miền nam Hàn Quốc để chuẩn bị tập trận chung trong tháng này. Theo Navy Times, đây là cuộc tập trận Mỹ - Hàn đầu tiên trong gần 5 năm có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ.

Dấu hiệu Triều Tiên phóng tên lửa, thử hạt nhân - ảnh 1
Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm vào tháng 10.2021

Reuters

Mặt khác, các quan chức Hàn Quốc và Mỹ gần đây cảnh báo Triều Tiên đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho việc thử hạt nhân lần 7. Lần gần nhất nước này thử hạt nhân là vào năm 2017. Một quan chức cấp cao của Mỹ ngày 23.9 dự đoán Triều Tiên có thể thử hạt nhân trong thời gian Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Nhật Bản và Hàn Quốc từ đầu tuần sau.

“Chúng tôi đã làm rõ mức độ lo ngại của chúng tôi về những sự khiêu khích và hành vi gây bất ổn của Triều Tiên và một cuộc thử hạt nhân chắc chắn nằm trong danh mục đó”, vị quan chức nói. Dự kiến, Phó tổng thống Harris sẽ thảo luận với giới chức Hàn Quốc về những hành động của Triều Tiên trong chuyến thăm.

Tàu sân bay Mỹ đến Hàn Quốc tập trận sau khi Triều Tiên ra luật về tấn công hạt nhân phủ đầu

Triều Tiên chưa bình luận gì về những nhận định trên, nhưng quan chức Mỹ cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nếu thực hiện vụ thử nghiệm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm