Dấu hiệu xuất hiện khi ăn cay cảnh báo vấn đề sức khỏe cần lưu ý

Ngọc Quý
Ngọc Quý
03/12/2024 00:06 GMT+7

Thức ăn cay thường khiến chúng ta dễ bị chảy nước mũi. Điều này là do cơ thể xem chất gây cay là tác nhân gây kích ứng và tiết nước mũi để bảo vệ niêm mạc mũi. Trong một số trường hợp, nước mũi chảy quá nhiều khi ăn cay có thể là dấu hiệu cảnh vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Nguyên nhân chính khiến chúng ta dễ bị chảy nước mũi, nước mắt khi ăn cay là do hàm lượng chất capsaicin có trong thức ăn. Chất capsaicin có nhiều trong tiêu và ớt, tạo nên vị cay đặc trưng của 2 loại thực vật này, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Dấu hiệu xuất hiện khi ăn cay cảnh báo vấn đề sức khỏe cần lưu ý- Ảnh 1.

Ăn cay sẽ kích thích tiết nước mũi để bảo vệ niêm mạc mũi

ẢNH: PEXELS

Chất capsaicin có tác dụng kích hoạt các đầu dây thần kinh trong mũi và xoang, kích thích tiết ra nhiều chất nhầy hơn. Chảy nước mũi khi ăn cay là điều bình thường. Tuy nhiên, chảy quá nhiều có thể là dấu hiệu viêm mũi dị ứng và tác nhân gây dị ứng là chất capsaicin.

Một thành phần khác có vị cay trong thực vật là allyl isothiocyanate. Chính chất này đã mang đến vị cay đặc trưng cho wasabi, củ cải, cải ngựa và mù tạt. Allyl isothiocyanate cũng được dùng làm thành phần sản xuất thuốc trừ sâu và diệt nấm.

Không chỉ gây chảy nước mũi, capsaicin và allyl isothiocyanate còn gây nghẹt mũi, khiến nước mũi tích tụ sau cổ họng, hắt hơi và ho. Chảy nhiều nước mũi khi ăn cay còn có thể là dấu hiệu của chứng viêm mũi vị giác. Đây là tình trạng xảy ra khi thực phẩm cay kích hoạt dây thần kinh sinh ba và khiến nước mũi chảy nhiều.

Không chỉ ăn ớt mà tỏi, cà ri hay các loại gia vị tự nhiên có vị the cũng khiến người bị viêm mũi vị giác chảy nước mũi. Ngoài chảy nước mũi, viêm mũi vị giác không xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng nào. Đây cũng là điểm để phân biệt viêm mũi vị giác với viêm mũi dị ứng.

Trong trường hợp dị ứng nặng, người mắc không chỉ chảy nhiều nước mũi mà còn bị khó thở, thở khò khè, cảm thấy nghẹn ở cổ họng, giọng khàn đi, da nổi mề đai, sưng mặt và chóng mặt. Khi thấy các triệu chứng này thì người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Khi cay quá, nên uống nước hay uống sữa?

Khi ăn cay, nếu cảm giác cay nóng từ ớt, tiêu quá khó chịu thì cách tốt là không cần uống nước mà hãy uống sữa. Chất capsaicin trong ớt, tiêu không thể hòa tan trong nước nên uống nước cũng không có tác dụng gì. Tuy nhiên, sữa lại chứa một loại protein có tên là casein, có tác dụng bao bọc các phân tử capsaicin và rửa trôi chúng, theo Healthline.

Nguyên nhân chính khiến chúng ta dễ bị chảy nước mũi, nước mắt khi ăn cay là do hàm lượng chất capsaicin có trong thức ăn. Chất capsaicin có nhiều trong tiêu và ớt, tạo nên vị cay đặc trưng của 2 loại thực vật này, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.