Đau họng có kèm 5 dấu hiệu sau thì nên đến bệnh viện ngay

Ngọc Quý
Ngọc Quý
14/02/2019 04:30 GMT+7

Đau họng là vấn đề sức khỏe phổ biến, đặc biệt là ở trẻ em. Dù đau họng thường là triệu chứng của cảm cúm nhưng chúng cũng có thể là dấu hiệu của bệnh nghiêm trọng.

Hầu hết mọi người chỉ mua thuốc hoặc tự điều trị đau họng ở nhà mà không phải đi bệnh viện. Tuy nhiên, người bệnh cần đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt nếu đau họng kèm theo các triệu chứng sau:
Sưng cổ hoặc lưỡi
Sưng và đau ở cổ thường là do các hạch bạch huyết tại đây bị viêm và sưng. Các hạch bạch huyết bị sưng có thể do viêm amiđan hoặc cảm cúm, theo Cơ quan Sức khỏe Quốc gia Mỹ (NHS).
Thật không may, viêm hạch bạch huyết cũng có thể là triệu chứng của ung thư, nhiễm HIV, lupus ban đỏ hoặc giang mai.
Tương tự sưng cổ, nguyên nhân gây sưng lưỡi kèm theo đau họng thường là do viêm, chẳng hạn viêm họng, viêm amiđan, viêm họng liên cầu hoặc viêm thanh quản. Những trường hợp này đều cần phải được điều trị ngay, theo Health24.
Phát ban
Phát ban trên da kèm theo đau họng thường là dấu hiệu của các loại bệnh mà trẻ em thường mắc như thủy đậu, sởi, rubella.
Những căn bệnh này là nghiêm trọng, có thể dẫn đến nhiễm trùng thứ cấp, thậm chí là tử vong, các chuyên gia cảnh báo.
Sốt
Đau họng thường đi kèm với sốt, đặc biệt là ở trẻ nhỏ khi bị nhiễm vi khuẩn hoặc vi rút. Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, triệu chứng sốt tuyệt đối không được chủ quan mà phải luôn được theo dõi cẩn thận.
Nếu nhiệt độ cơ thể của trẻ vượt quá 37 độ C hoặc khi không có nhiệt kế mà cha mẹ nghi ngờ con bị sốt thì hãy đưa con đến khám bác sĩ ngay. Sốt nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như co giật, theo Health24.
Cổ cứng
Cổ cứng đi kèm với đau họng là dấu hiệu của viêm màng não. Bệnh xảy ra khi lớp màng bao quanh não và hệ thần kinh ở cột sống bị viêm. Người mắc viêm màng não thường sẽ khó cúi đầu để di chuyển càm về phía ngực, các chuyên cho lưu ý.
Viêm màng não là bệnh nghiêm trọng cần phải được cấp cứu ngay. Các triệu chứng khác của viêm màng não gồm sốt, buồn nôn, ói, nhạy cảm với ánh sáng, theo Health24.
Chảy nước dãi
Chảy nước dãi với đau họng có thể là dấu hiệu cho thấy người bệnh bị khó nuốt do cổ họng bị sưng. Khi đó, người bệnh cần phải được điều trị nhanh chóng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Khó nuốt có thể dẫn đến mất nước và những biến chứng sức khỏe khác, theo Health24.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.