Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 6: Xây dựng thế hệ công dân trình độ cao

0 Thanh Niên Online

Người thanh niên trong thời đại mới cần có các yếu tố: năng lực chuyên môn, sự hiểu biết về luật pháp, có ngoại ngữ và kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin, có sức khỏe tốt.

Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 6: Xây dựng thế hệ công dân trình độ cao

>> Sống có hoài bão
>> Đâu là mẫu hình thanh niên thời đại mới - Kỳ 4: Đề cao cái tôi tích cực

Nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh trong chất lượng nhân sự thì năng lực, chuyên môn vững vàng là yêu cầu đặc biệt quan trọng mà mỗi người trẻ cần phải có kế hoạch học hỏi để thích ứng. Dù ở cương vị nào cũng cần có kế hoạch học tập, tích lũy kiến thức, thực sự hiểu biết, thậm chí là chuyên gia ở lĩnh vực mình có thế mạnh, đam mê. Trên thực tế, nhiều sinh viên khi đi tìm việc, nhà tuyển dụng hỏi cái gì cũng biết nhưng đụng đến lĩnh vực cụ thể thì kiến thức hời hợt. Khi yêu cầu về chất lượng nhân sự ngày càng được đề cao trong xã hội, nếu có năng lực, chuyên môn vững vàng, cơ hội tìm việc làm là rất lớn, sẽ tránh được tình trạng bị thất nghiệp và thậm chí là có khả năng tự tạo việc làm cho bản thân và cộng đồng xã hội.

Chọn lựa mẫu hình cho thanh niên là bước đệm quan trọng trong việc xây dựng thế hệ công dân có trình độ cao

Trong xã hội ngày nay, thanh niên phải có kiến thức, thông hiểu luật pháp, tạo dựng và rèn luyện ý thức sống và làm việc theo tinh thần thượng tôn pháp luật.

Xu thế hội nhập toàn cầu, bạn trẻ không thể đứng ngoài cuộc, thế nên cần phải có vốn ngoại ngữ và sự hiểu biết về công nghệ thông tin. Ngoại ngữ là công cụ tốt nhất giúp họ tự tin hội nhập với bạn bè quốc tế, vươn ra thế giới, tiếp cận và lĩnh hội tri thức mới, cập nhật xu hướng phát triển của nhân loại. Nếu không có ngoại ngữ thì vấn đề hội nhập toàn cầu coi như thất bại.

Thanh niên ngày nay cần có kiến thức về nền tảng thể lực tốt, có đủ sức khỏe ít nhất là để học tập, làm việc và xa hơn nữa là tham gia hoạt động thể thao vui chơi giải trí. Về mặt thể chất, nói đến thanh niên là nghĩ tới sự khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Nhưng cứ nhìn vào thực tế thì sức khỏe của thanh niên này sinh nhiều vấn đề. Trong sinh viên, có nhiều bạn trẻ cứ thay đổi thời tiết là ốm, rồi thức khuya dậy sớm vô độ. Chưa kể là thói quen nhậu nhẹt bê tha, ăn uống vô độ khiến các bệnh béo phì, tiểu đường đến sớm hơn với người trẻ. Nếu nói tương lai của dân tộc trông chờ vào thanh niên nhưng cả một thế hệ ốm yếu, dặt dẹo thì rõ ràng là không ổn.

Không chỉ đảm bảo yêu cầu về chất lượng nguồn nhân lực, xu thế hội nhập quốc tế và sự năng động trong mỗi cá nhân. Bên cạnh đó, chọn lựa mẫu hình để thanh niên cùng nhau phấn đấu là bước đệm quan trọng, tạo nền tảng gây dựng thế hệ công dân có trình độ cao, đóng góp tích cực vào sự phát triển của xã hội, đất nước.

Đỗ Hồng Ngọc

Nguyễn Văn Triệu   

>> Để tránh lãng phí nhân lực trình độ cao
>> Khan hiếm nhân lực trình độ cao khoa học cơ bản
>> Kon Tum mời gọi nhân lực trình độ cao
>> Đào tạo lao động trình độ cao
>> Nhật Bản thu hút lao động nước ngoài có trình độ cao
>> Vì sao doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không thích thuê chuyên gia có trình độ cao người Việt Nam?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiếp sức cho những thủ khoa tài năng

Tiếp sức cho những thủ khoa tài năng

Dù khó khăn và có những ngịch cảnh khác nhau nhưng điểm chung của những sinh viên nhận học bổng trong chương trình “Nâng bước thủ khoa” là học rất giỏi, có những khát vọng cao đẹp cùng ước mơ cháy bỏng của mình cho tương lai.