Đau nhức lưỡi cảnh báo vấn đề gì?

0 Thanh Niên Online

Vào một thời điểm nào đó trong đời chúng ta sẽ bị đau lưỡi. Lưỡi là khối cơ nên một lúc nào đó có thể bị đau. Một số vấn đề sức khỏe sẽ khiến lưỡi bị đau và nhức.

Lưỡi nằm dọc theo sàn miệng, giúp con người nuốt thức ăn dễ dàng. Ngoài ra, lưỡi còn đóng vai trò quan trọng trong việc nói và nếm, theo chuyên trang sức khỏe Healthline (Mỹ).

Đau nhức lưỡi cảnh báo vấn đề gì? - ảnh 1

Một số bệnh viêm nhiễm trong miệng sẽ khiến lưỡi bị đau nhức

SHUTTERSTOCK

Cũng như nhiều cơ quan khác, lưỡi cũng dễ bị tổn thương. Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưỡi. Những nguyên nhân gây tổn thương lưỡi thường gặp là vô tình cắn lưỡi, phỏng do uống nước nóng.

Các chồi vị giác trên bề mặt lưỡi khi bị viêm cũng sẽ phình ra và gây đau. Ngoài ra, những bệnh viêm nhiễm xảy ra trong miệng như nấm miệng, giang mai hoặc tay chân miệng đều có thể gây đau lưỡi. Đau nhức một số vùng cụ thể trên lưỡi có thể do viêm loét lưỡi.

Một nguyên nhân làm đau nhức lưỡi khác là dị ứng với thực phẩm. Tùy cơ địa từng người mà tác nhân gây dị ứng có thể là một loại rau sống hay trái cây nào đó. Một số loại quả hạch cũng có thể gây dị ứng.

Các bài tập phát âm, hát khiến lưỡi vận động nhiều sẽ dẫn đến đau lưỡi. Một nguyên nhân khác nữa là căng thẳng.

Tình trạng căng thẳng, lo lắng tạo ra nhiều phản ứng tiêu cực với cơ thể. Với lưỡi, người mắc sẽ có cảm giác ngứa ran ở đầu lưỡi do các mạch máu bị co thắt lại. Căng thẳng cũng khiến một người mắt có hành động nhai lưỡi hoặc mút chặt lưỡi trong miệng. Điều này khiến lưỡi dễ bị cắn và đau nhức, theo Healthline.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm