Nguyên liệu: Đan sâm 10 g, táo nhân 8 g, đan bì 8 g, viễn chí 8 g.
Đan sâm có tính hoạt huyết, có nhiều tinh thể như tansinon I, II, III và criptotansinon, acid lactic, phenol đan sâm, vitamin E. Táo nhân có vị ngọt chua, tính bình, công năng dưỡng tâm, an thần. Trong táo nhân có dầu béo, phytosterol, saponin, chủ trị làm thuốc ngủ, an thần. Viễn chí có vị cay đắng, tính hơi ôn, có tác dụng an thần, khử đàm khai khiếu, tiêu ung thũng. Đan bì còn gọi là thử cô, lộc cửu, mộc thược dược, hoa cương, mẫu đơn, có vị chua, cay, tính hàn. Đan bì hòa huyết, sinh huyết, lương huyết, phá huyết, hành huyết.
Nguyên liệu phối hợp gồm bột mì trắng 30 g, đậu phụ 1 miếng, đường 20 g, lòng trắng trứng 10 g, thịt chân giò thui 20 g, nước luộc thịt vừa đủ.
Gia vị gồm dầu thơm, dầu thực vật, đường, muối, bột ngọt, ớt tươi băm nhỏ, hành vừa đủ.
Cách chế biến: Nguyên liệu thuốc đem ngâm rồi hấp 15 phút, chiết xuất lấy nước để sẵn. Cho đường vào lòng trắng trứng và bột mì trộn rồi cho dầu thực vật vào chảo, đảo qua thành màu trắng nên gọi là “hoa giòn”.
Chân giò thui, nấu chín xắt miếng dài nhỏ, hành xắt nhỏ. Đậu phụ xắt miếng vuông nhỏ, cho vào nước sôi, cho ít kiềm thực phẩm, khi mềm bóng vớt ra, rửa sạch, cho vào nồi nước luộc thịt đã sẵn, đổ nước thuốc chiết có sẵn, nêm muối, đường, ớt tươi băm nhỏ, bột ngọt, bột mì trắng đã hòa với nước. Chốc lát là được, múc ra đổ trên đĩa là đã có hoa giòn, trên cùng bày thịt chân giò thui đã xắt, thêm hành lá. Ăn nóng. Yêu cầu thành phẩm phải trắng như sữa, xanh đỏ - rõ ràng, giòn thơm, bóng mềm.
Đây là món ăn được phối chế từ những nguyên liệu thuốc và nguyên liệu phụ một cách hoàn hảo nên làm tăng công năng của món ăn thuốc khiến giá trị bồi bổ tâm thận, tan ứ sinh huyết, nhuận phế an tâm, trị cao huyết áp, xơ vữa động mạch càng đạt hiệu quả cao.
The Bác sĩ Hoàng Tuấn Linh \ Người Lao Động
Bình luận (0)