Đau tinh hoàn dữ dội, phải nhập viện ngay!

08/01/2020 04:30 GMT+7

Xoắn tinh hoàn là cấp cứu nam khoa, có thể xảy ra với nam giới bất cứ lúc nào. Để 'giải cứu' và bảo tồn tinh hoàn, bệnh nhân cần đến bệnh viện sớm, trong vòng 6 giờ kể từ khi có tình trạng xoắn dây tinh.

Đau dữ dội khi đang ngủ

Bệnh nhân N.T.K (14 tuổi, ngụ TP.HCM) cho biết: "Khoảng 5 giờ 30 phút sáng, em đột nhiên cảm thấy đau dữ dội vùng bìu trái khi đang ngủ, cảm giác đau tăng khi sờ vào, tinh hoàn bên trái nằm cao hơn bình thường và kém di động so với tinh hoàn bên phải. Em nói với ba mẹ thì lập tức được đưa đến Bệnh viện Bình Dân".
Theo thạc sĩ - bác sĩ Nguyễn Hồ Vĩnh Phước, Khoa Nam học, Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM): Qua thăm khám và siêu âm, bệnh nhân được xác định bị xoắn tinh hoàn trái. Người bệnh lập tức được phẫu thuật để tháo xoắn thừng tinh trái.
Trong phẫu thuật, bác sĩ phát hiện thừng tinh trái của người bệnh bị xoắn đến 2 vòng, với nút xoắn chặt khiến thừng tinh và tinh hoàn trái phù nề, đã chuyển màu tím sẫm.
“Điều may mắn là người bệnh đã được đưa đến bệnh viện kịp thời, chỉ trong vòng 4 giờ sau khi cơn đau xuất hiện, nên tinh hoàn đã được bảo tồn. Sau phẫu thuật, thừng tinh và tinh hoàn trái của người bệnh trở lại hồng hào, bác sĩ cố định hai tinh hoàn để tránh nguy cơ xoắn tái phát và xoắn bên đối diện”, bác sĩ Phước nói thêm.

Nhập viện ngay

Bác sĩ Phước cho biết: Xoắn tinh hoàn là tình trạng thừng tinh tự xoắn quanh trục làm tắc nghẽn một phần hoặc toàn bộ mạch máu nuôi tinh hoàn. Xoắn tinh hoàn có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thường gặp nhất từ 10-25 tuổi. Tỉ lệ xoắn tinh hoàn ở nam giới dưới 25 tuổi khoảng 1/4.000. Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây mất tinh hoàn ở nhóm tuổi thanh thiếu niên và trẻ sơ sinh.
Xoắn tinh hoàn chiếm khoảng 16% nam giới đến cấp cứu trong bệnh cảnh đau bìu cấp. Nam giới có thể xoắn tinh hoàn bất cứ lúc nào như lúc đang ngủ (50%), có thể khởi phát tự nhiên hoặc trong lúc vận động thể lực, chơi thể thao, chấn thương bìu (6%).
Trên thực tế, một số nam giới hoặc phụ huynh có con trai bị xoắn tinh hoàn chần chừ đến bệnh viện mà ở nhà tự tìm kiếm các thông tin trên internet hoặc tự dùng thuốc giảm đau uống. Một nghiên cứu của Bệnh viện Bình Dân cho thấy có 80% người bệnh xoắn tinh hoàn đến khám khi tình trạng đau bìu đã khởi phát vượt hơn 24 giờ.
“Việc khám và điều trị muộn kéo theo những hậu quả nặng nề cho người bệnh, bao gồm tinh hoàn thiếu máu nuôi, mất tinh hoàn, sưng đau tinh hoàn, vô sinh thứ phát và gánh nặng tâm lý về sau”, bác sĩ Phước cảnh báo.
Qua đó, bác sĩ khuyến cáo nam giới nếu đau đột ngột, dữ dội, sưng bìu, không thấy tinh hoàn nằm ở vị trí bình thường cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Thời gian vàng để cứu sống tinh hoàn là trong vòng 6 giờ từ khi khởi phát tình trạng xoắn của thừng tinh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.