Từ đơn thư bạn đọc

Dây dưa xử lý nhà xe xây dựng trái phép

0 Thanh Niên

Một doanh nghiệp thi công, đưa vào hoạt động trái phép nhiều hạng mục công trình phục vụ kinh doanh vận tải hành khách tại H.Cư Kuin (Đắk Lắk), nhưng 2 năm nay chính quyền địa phương chưa xử lý xong.

Vi phạm xây dựng 3.107 m2

Theo hồ sơ, vào năm 2019, bà Lê Thị Kim Oanh và ông Hoàng Việt Tuyến (trú xã Ea Ktur, H.Cư Kuin) nhận chuyển nhượng 5 thửa đất có tổng diện tích 2.657 m2 đất tại xã Ea Ktur; trong đó, có 480 m2 đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp và 2.177 m2 đất trồng cây lâu năm. Cũng trong năm 2019, bà Oanh tiến hành xây dựng trụ sở chi nhánh của Công ty TNHH du lịch vận tải Tiến Oanh (nhà xe Tiến Oanh) tại diện tích đất nhận chuyển nhượng nhưng không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND xã Ea Ktur phát hiện, lập biên bản vi phạm, đề nghị UBND H.Cư Kuin xử phạt hành chính theo thẩm quyền.

 Dây dưa xử lý nhà xe xây dựng trái phép - ảnh 1

Công trình của nhà xe Tiến Oanh xây dựng trên đất quy hoạch ở xã Ea Ktur (H.Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk)

HOÀNG BÌNH

Ngày 8.11.2019, UBND H.Cư Kuin ban hành quyết định xử phạt bà Oanh số tiền 25 triệu đồng và yêu cầu ngừng thi công công trình. Bà Oanh chấp hành nộp phạt nhưng không hoàn thiện hồ sơ pháp lý có liên quan để trình cho cơ quan có thẩm quyền theo yêu cầu của UBND H.Cư Kuin. Sau đó, bà Oanh tiếp tục thi công hoàn thiện công trình và đưa vào sử dụng mà không bị ai ngăn cản, xử lý. Theo thống kê của Phòng Kinh tế - Hạ tầng (KT-HT) H.Cư Kuin, các hạng mục văn phòng làm việc, nhà kho, mái che, sân bãi… mà hộ bà Oanh đã thi công vi phạm trật tự xây dựng là 3.107 m2.

Cũng theo Phòng KT-HT H.Cư Kuin, qua đối chiếu với Quyết định 1023/QĐ-UBND ngày 23.5.2013 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc quy hoạch đô thị Trung Hòa (xã Ea Ktur, H.Cư Kuin) đến năm 2025; Quyết định 4177/QĐ-UBND ngày 19.11.2014 của UBND H.Cư Kuin về việc phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đô thị mới Trung Hòa thì phần lớn diện tích thửa đất của bà Oanh thuộc quy hoạch công viên cây xanh (553 m2), quy hoạch hành lang an toàn giao thông QL27 (1.616 m2) và đất quy hoạch giao thông (385 m2)…

Ngoài ra, theo Phòng KT-HT H.Cư Kuin, việc nhà xe Tiến Oanh tại xã Ea Ktur hoạt động khi chưa có hồ sơ chấp thuận đấu nối giao thông vào QL27, chưa chứng minh việc chấp thuận phương án kinh doanh của cơ quan có thẩm quyền trong việc đậu, đỗ xe… là vi phạm quy định về kinh doanh vận tải hành khách trên địa bàn.

Huyện cũng sai trong chuyển đổi đất

Việc bà Oanh xây dựng trái phép đã được phát hiện từ năm 2019, khi công trình mới khởi công nhưng H.Cư Kuin không cương quyết xử lý, ngăn chặn. Mãi đến tháng 3.2021, khi người dân có đơn phản ánh cho rằng một số cán bộ “chống lưng” để nhà xe Tiến Oanh xây dựng sai phạm, Huyện ủy Cư Kuin mới chỉ đạo UBND H.Cư Kuin kiểm tra, xử lý. Đến ngày 19.3.2021, UBND H.Cư Kuin tiếp tục ra quyết định xử phạt bà Oanh số tiền 22,5 triệu đồng vì vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai; buộc bà Oanh khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm. Sau đó, bà Oanh chấp nhận nộp phạt nhưng không tháo dỡ công trình vi phạm mà có đơn xin gia hạn.

Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, tại khu vực xây dựng của nhà xe Tiến Oanh, trước thời điểm bà Oanh nhận chuyển nhượng đất, cơ quan chức năng H.Cư Kuin đã tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng cây lâu năm sang đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sai so với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất mà UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê duyệt từ năm 2013. Liên quan vấn đề này, ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND H.Cư Kuin, đã đề nghị phê bình nghiêm khắc đối với Trưởng phòng TN-MT và Trưởng phòng KT-HT huyện giai đoạn 2017 - 2021 về việc thiếu chỉ đạo và phối hợp, để xảy ra sai sót trong quá trình tham mưu, chuyển đổi đất đai.

Đối với công trình xây dựng sai phạm của nhà xe Tiến Oanh, ông Huy cho biết huyện đã nhiều lần tổ chức họp để đưa ra hướng xử lý. “Hiện UBND H.Cư Kuin giao cho UBND xã Ea Ktur đôn đốc bà Oanh tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Nếu hộ bà Oanh không tự nguyện thực hiện thì huyện xem xét lập phương án cưỡng chế. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên có thể việc cưỡng chế sẽ diễn ra vào năm 2022”, ông Huy thông tin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Nhà nghèo có 4 người bệnh nặng

Ông Lê Văn Toàn, một nông dân nghèo ở thôn Háo Lễ, xã Phước Hưng, H.Tuy Phước (Bình Định) năm nay 64 tuổi và bị thấp khớp nặng nhưng hằng ngày vừa phải lội đồng chăm bón 2 sào ruộng vừa phải cơm nước thuốc thang cho 4 người thân bị bệnh và nuôi dạy 2 cháu nội (4 và 6 tuổi).

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Trao tiền hỗ trợ cháu bé khuyết tật mắt

Ngày 22.6, đại diện Báo Thanh Niên cùng đại diện Ủy ban MTTQ VN xã Phổ Cường (TX.Đức Phổ, Quảng Ngãi) và thôn Mỹ Trang (xã Phổ Cường) đã đến thăm và trao hơn 46 triệu đồng của bạn đọc Báo Thanh Niên hỗ trợ cho gia đình cháu Lê Đăng Khôi (ngụ ở thôn Mỹ Trang), nhân vật trong bài viết Vừa chào đời bé đã bị u choán mắt , đăng trên Thanh Niên ngày 26.5.