ĐBQH đề nghị giám sát nhà đất, tài sản công của cơ quan T.Ư đóng tại TP.HCM

0 Thanh Niên Online

Nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM kiến nghị cần có các hoạt động giám sát nhà đất và tài sản công của các cơ quan, bộ, ngành T.Ư đóng trên địa bàn để tránh lãng phí.

Chiều 17.12, ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì hội nghị tổng kết, đánh giá hoạt động của Đoàn ĐBQH TP.HCM năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2022 trên các mặt xây dựng pháp luật (tổ chức lấy ý kiến của các sở, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, các chuyên gia... để đóng góp cho các dự án luật); công tác giám sát; tiếp xúc cử tri...

Nội dung đơn thư của công dân chủ yếu về đất đai, bất động sản

Về công tác tiếp công dân, đôn đốc việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, năm 2021, Đoàn ĐBQH TP.HCM tổ chức 7 buổi, tiếp 25 lượt công dân tại trụ sở. Đồng thời, tính đến nay, đơn vị đã xử lý 1.078 đơn thư của công dân.

ĐBQH đề nghị giám sát nhà đất, tài sản công của cơ quan T.Ư đóng tại TP.HCM - ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi, Trưởng đoàn ĐBQH TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM chủ trì hội nghị

phạm thu ngân

Trong đó, có 142 đơn kiến nghị liên quan đến việc quản lý vận hành nhà chung cư thuộc dự án khu trung tâm phức hợp Sài Gòn Ba Son (số 2 Tôn Đức Thắng, P.Bến Nghé, Q.1); 75 đơn kiến nghị lãnh đạo UBND TP.HCM có giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các hộ dân đã mua đất nền tại dự án khu đô thị Hải Yến (số 1 xã Bình Hưng, H.Bình Chánh) do Công ty cổ phần đầu tư phát triển đô thị Phi Long làm chủ đầu tư.

Ngoài ra, còn có 185 đơn tố giác hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Công ty TNHH Siêu Thành tại dự án chung cư Nam An, Q.Bình Tân; 72 đơn khiếu nại về việc chủ đầu tư dự án khu cao ốc căn hộ tại phân khu 11B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, H.Nhà Bè – giai đoạn 1 (The Park Vista) là Công ty TNHH Dịch vụ thương mại – sản xuất – xây dựng Đông Mê Kông (số 12A12 Mê Linh, P.19, Q.Bình Thạnh) chậm bàn giao căn hộ cho các khách hàng đã ký hợp đồng mua căn hộ tại dự án.

Ngoài ra, Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng tổ chức các buổi làm việc với UBND một số quận, huyện và TP.Thủ Đức, các sở, ngành để giám sát việc giải quyết các vụ việc khiếu nại kéo dài.

Giám sát tài sản công của các bộ, ngành T.Ư tại TP.HCM

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, các đại biểu đánh giá tốt công tác hoạt động của Đoàn ĐBQH TP.HCM trong năm vừa qua, đánh giá hiệu quả hoạt động của các phó trưởng đoàn chuyên trách. Tuy nhiên, liên quan đến phương hướng năm 2022, nhiều đại biểu đã thẳng thắn góp ý vai trò giám sát của đơn vị.

Đại biểu Trần Kim Yến, Bí thư Quận ủy Q.1, kiến nghị Đoàn ĐBQH TP.HCM cần nghiên cứu, tiếp xúc các sở, ngành liên quan để giải quyết vấn đề bức xúc của người dân vì năm qua còn nhiều vụ việc khiếu nại, tố cáo kéo dài.

ĐBQH đề nghị giám sát nhà đất, tài sản công của cơ quan T.Ư đóng tại TP.HCM - ảnh 2

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM phát biểu kiến nghị về tập trung chuẩn bị nghị quyết thay thế cho Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM

phạm thu ngân

Đại biểu Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, kiến nghị các nội dung như cần phát huy hơn nữa sức mạnh tập thể để duy trì uy tín, năng lực của đoàn ĐBQH; tập trung chuẩn bị nghị quyết thay thế cho Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM.

"Về công tác giám sát, Đoàn ĐBQH TP.HCM có thể tổ chức cả đoàn hoặc một tổ gồm một nhóm ĐBQH liên kết với nhau đặt vấn đề nào đó, để thực hiện công tác giám sát, phủ được tất cả những vấn đề hiện nay còn vướng tại TP.HCM. Những nội dung nổi lên có thể thấy như tốc độ đầu tư công, vì sao có chuyện giải ngân chậm, có những công trình dở dang, để lâu, nhiều dự án treo", ông Trần Hoàng Ngân nói và cho biết thêm: "Ngoài ra, còn nổi lên một số vấn đề là đất công, tài sản công của các cơ quan T.Ư đóng trên địa bàn TP.HCM, Đoàn ĐBQH có thể giám sát vấn đề này. Ví dụ, cử tri Q.10 đã bức xúc, nêu vấn đề cho tổ ĐBQH, chỉ ra các trụ sở, tài sản công, đất công của cơ quan T.Ư bị lãng phí, gây ô nhiễm môi trường. Việc giám sát này giúp cho chúng ta rà soát đấu giá tài sản công, có tiền để đầu tư xây dựng cơ bản, hạ tầng...".

Tương tự, đại biểu Nguyễn Thanh Sang, Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cũng góp ý Đoàn ĐBQH TP.HCM cần giám sát công tác quản lý tài sản công vì đây là vấn đề nóng trên bình diện chung.

Bà Văn Thị Bạch Tuyết, Phó trưởng đoàn Đoàn ĐBQH TP.HCM cũng cho hay, trong cuộc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2021, đơn vị sẽ có giám sát về nhà đất công và giám sát một số địa chỉ của các cơ quan T.Ư đang đóng trên địa bàn.

Phát biểu tổng kết tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi, đánh giá công tác hoạt động của đơn vị trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua thể hiện sự chủ động, sáng tạo để thích ứng với điều kiện. Cùng với kiến nghị của các đại biểu, năm sau, Đoàn ĐBQH TP.HCM sẽ tập trung giải quyết dứt điểm một số vụ việc kéo dài, tập trung vào những vấn đề cử tri đang quan tâm, bức xúc và những nội dung cần tháo gỡ về mặt cơ chế, chính sách pháp luật...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm