Để gầm cầu thang nhà bạn không là 'góc chết'

01/10/2017 20:32 GMT+7

Trong thiết kế cũng như phong thủy, gầm cầu thang thường được cho là “góc chết”. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phá giải thế khó của cầu thang nhờ những giải pháp đơn giản này.

Để gầm cầu thang không là 'góc chết' 1
Cũng là rải sỏi nhưng tùy theo không gian và kiểu thang mà chọn phong cách và chất liệu liên quan
Nhà có lầu hay có gác ắt phải làm cầu thang và từ đó dĩ nhiên có gầm cầu thang. Mặt trên của cầu thang theo phong thủy thuộc Dương là những bậc nâng đỡ bước chân đi lại, nhưng mặt dưới thuộc Âm lại chứa đựng không ít những khó chịu tùy theo mỗi nhà, mỗi kiểu thang.
Từ đụng đầu côm cốp đến chuột chạy rúc rích, hoặc tù đọng ẩm thấp hoặc vô dụng lãng phí. Có nhà đóng tủ bít kín luôn, hoặc đặt vào đấy một phòng vệ sinh quanh năm tối tăm nặng mùi. Có nhà làm hồ cá kiểng mà chả có lúc nào thoải mái nhìn ngắm, lại khó khăn khi súc rửa.Nhưng có lẽ vì thế mà nơi gầm tối lại hay sáng ra những ý tưởng thú vị và hài hòa phong thủy hơn theo kiểu " trong cái khó ló cái khôn". Từ gia chủ hay từ người có chuyên môn thì mọi ý tưởng đều đáng quý cả. Khi nhìn gầm thang dưới khía cạnh tận dụng diện tích ít sử dụng, ắt sẽ cho thêm được công năng như chỗ để đồ, làm tủ kệ, đặt kho nhỏ... miễn sao phải thoáng và dễ lấy dễ dùng.
Khi nhìn gầm thang dưới góc độ phong thủy, thì biết rằng một điểm xéo bất lợi do dầm cầu thang tạo ra sẽ gây nên Thủy - Hỏa khắc nhau, do vậy chớ thêm nước ở gầm thang làm gì cho nặng nề ẩm thấp, âm thịnh dương suy, mà ngược lại cần làm cáng khô ráo sáng sủa càng tốt, ví dụ như bố trí hồ khô rải sỏi, tiểu cảnh có đèn pha để tăng Dương giảm Âm.
Để gầm cầu thang không là 'góc chết' 2
Cầu thang ngoài trời thực sự là điểm sắp đặt cây cối, tiểu cảnh thú vị, dễ chăm sóc và thưởng thức hơn cầu thang trong nhà Ảnh: Song Nguyên
Còn khi nhìn gầm thang dưới góc độ sáng tạo độc đáo gì đó cho nội thất thì có thể phá cách bằng chút sắp đặt nho nhỏ để giúp mỗi ngày gia chủ "đi lên đi xuống, may mà có thang đời còn dễ thương", không bị tình trạng nhàm mắt quen chân. Cách làm tiểu cảnh sắp đặt cơ động nơi gầm thang có thể giúp gia chủ lâu lâu hứng thú lại thay đổi xê dịch kiểu cách cho vui nhà vui cửa.
Cái gầm thang “ đáng ghét” ấy hóa ra cũng mang công dụng xả bớt stress nếu khéo làm, miễn làm sao đừng bôi bác ra rồi dọn dẹp phờ phạc, mất vui.
Đơn giản hơn cả là bố trí những khoảng thật trống và sạch sẽ chỉ để cho nhà thoáng đãng, ít sử dụng thường xuyên, và cũng ít phải chui ra chui vào gầm thang mà dọn dẹp bụi bặm, để không tạo cơ hội cho cái góc xéo của gầm thang là " góc chết" gây bất tiện xuất hiện trong nhà mình nữa.
Dù là tủ gầm thang dạng kín hay hở, luôn cần tính đồng bộ về kiểu dáng, chất liệu, màu sắc... với không gian lân cận. Với dạng cầu thang đúc kiểu bản giật cấp, có thể khai thác một phần làm tủ, phần còn lại để lộ kết cấu bên dưới. Khéo tận dụng thì vẫn có thể “chui gầm” để làm một góc thư giãn nho nhỏ, chỗ ngồi chơi lý thú, hay ít ra là nơi để giày dép sử dụng mỗi ngày, miễn sao đừng gây va chạm khi sử dụng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.