Đề nghị Chính phủ báo cáo cơ chế quản lý học phí, viện phí

27/05/2015 06:40 GMT+7

Đây là đề nghị của Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của QH tại Báo cáo thẩm tra về dự án Luật phí và lệ phí trình bày trước QH sáng qua (26.5).

Đây là đề nghị của Ủy ban Tài chính - Ngân sách (TCNS) của QH tại Báo cáo thẩm tra về dự án Luật phí và lệ phí trình bày trước QH sáng qua (26.5).

Theo Chủ nhiệm Ủy ban TCNS của Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Ủy ban nhất trí như Tờ trình của Chính phủ, chuyển học phí, viện phí ra khỏi phạm vi điều chỉnh của luật Phí và lệ phí để thực hiện theo cơ chế giá dịch vụ, các khoản thu này đã được quy định tại luật Khám bệnh, chữa bệnh và luật Giá.

Theo đó, viện phí và học phí sẽ thuộc nhóm các hoạt động dịch vụ do nhà nước định giá nhằm khuyến khích đẩy nhanh thực hiện xã hội hóa, thu hút đầu tư để phát triển dịch vụ. Tuy nhiên, đây là các lĩnh vực tác động mạnh đến đời sống của mọi tầng lớp dân cư, do vậy, Ủy ban TCNS đề nghị Chính phủ cần báo cáo rõ với Quốc hội về lộ trình, cơ chế quản lý và tác động xã hội đối với nội dung này.

Đối với lệ phí trước bạ, đi kèm với nó là nhà nước thực hiện việc xác lập quyền sở hữu và sử dụng về tài sản của công dân. Do vậy, Ủy ban TCNS nhất trí quy định khoản thu lệ phí trước bạ trong Danh mục lệ phí như quy định của dự thảo luật.

Tuy nhiên hiện nay, cơ chế thu lệ phí trước bạ đối với ô tô chở người dưới 10 chỗ ngồi và xe gắn máy được quy định mức thu theo tỷ lệ khác nhau giữa các địa phương, dẫn đến thiếu thống nhất về mức thu, chưa bình đẳng về nghĩa vụ của công dân trên phạm vi toàn quốc. Do vậy, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS đề nghị cần quy định tỷ lệ thu về một mức đối với từng loại tài sản để đảm bảo tính thống nhất, hợp lý đối với khoản thu này. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng, ngoài mục đích xác nhận quyền sở hữu về tài sản của công  dân, lệ phí trước bạ còn là công cụ quản lý và điều tiết của cơ quan quản lý nhà nước nhằm hạn chế số lượng ô tô, xe máy tại các thành phố và đô thị lớn, vì vậy, đề nghị giữ như quy định hiện hành.

Ngoài ra, Ủy ban TCNS cũng đề nghị Chính phủ cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, có thể bãi bỏ một số khoản phí, lệ phí có số thu thấp, chi phí hành thu cao; một số khoản phí không phù hợp, có thể gây bức xúc cho người dân (như phí sử dụng lề đường, lòng đường, vỉa hè, phí giao thông đối với xe gắn máy...).

 

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.