Đề nghị Tổng thư ký LHQ thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông

25/09/2015 09:04 GMT+7

(TNO) Tại cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban ki-moon vừa diễn ra ở New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông .

(TNO) Tại cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban ki-moon vừa diễn ra ở New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông.

 

chu-tich-nuoc12 giờ hơn ngày 24.9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước cùng Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam đã đặt chân đến sân bay Quốc tế tại New York, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Liên hợp quốc thông qua Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững và các sự kiện cấp cao liên quan tại New York (Mỹ) theo lời mời của Tổng thư ký Ban Ki-moon - Ảnh: Trường Sơn
Ngay sau khi đến New York chiều 24.9 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc hội kiến với Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Ban Ki-moon.
Hai vị lãnh đạo nhất trí cho rằng, Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015 diễn ra vào ngày 25.9 (giờ New York) có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tất cả các nước và của Liên hợp quốc trong 15 năm tới.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, từ kinh nghiệm thực hiện thành công nhiều Mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam quyết tâm đưa quan điểm phát triển bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài. “Việt Nam đã, đang và sẽ lồng ghép các Mục tiêu Phát triển bền vững vào các chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn được đặt ở vị trí trung tâm”, Chủ tịch nước nói.
Cho biết Việt Nam mới trở thành nước có thu nhập trung bình nên còn nhiều khó khăn, Chủ tịch nước đề nghị Tổng thư ký và Liên hợp quốc hỗ trợ Việt Nam thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030.
Ông cũng nhấn mạnh: Với chủ trương là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Việt Nam cam kết đóng góp vào nỗ lực chung của nhân loại trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu, cũng như sẽ có thêm các đóng góp cụ thể trong hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
chu-tich-nuocĐông đảo kiều bào Việt Nam ra sân bay chờ đón Chủ tịch nước cùng Phu nhân và các đại biểu cấp cao của Việt Nam - Ảnh: Trường Sơn
Tổng thư ký Liên hợp quốc đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong tiến trình xây dựng văn kiện và nghị trình của Hội nghị Thượng đỉnh thông qua Chương trình nghị sự sau 2015. Ông Ban Ki-moon tin tưởng, là 1 trong 8 nước thực hiện rất tốt sáng kiến “Một Liên hợp quốc” và cũng là nước thực hiện tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ, Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn từ nay đến 2030.
Dịp này, Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam trong việc thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Liên hợp quốc.
Liên quan đến các vấn đề khu vực mà hai bên cùng quan tâm, Chủ tịch nước đánh giá cao quan điểm, nhận xét tích cực, khách quan của Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon về vấn đề Biển Đông.
Ông đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc tiếp tục có tiếng nói ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đồng thời thúc đẩy sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Tổng thư ký Ban Ki-moon khẳng định các tranh chấp ở Biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở Công ước Liên hợp quốc về luật Biển 1982 và DOC, tiến tới COC.
Thiết lập quan hệ ngoại giao với Liên bang Cô-mo
Sau khi tham dự cuộc hội kiến giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chứng kiến Lễ ký “Thông cáo chung về thiết lập quan hệ ngoại giao giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Cô-mo” tại trụ sở Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc ở New York.
Hai bên nhất trí trao đổi đại diện ngoại giao ở cấp Đại sứ và áp dụng Công ước Viên 1961 về quan hệ ngoại giao trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.
Liên bang Cô-mo là quốc đảo ở phía Đông châu Phi, trên Ấn Độ Dương, với diện tích hơn 2000 km2 và dân số khoảng gần 800.000 người. Việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cô-mo đã nâng con số quốc gia mà Việt Nam có quan hệ chính thức lên 186 nước, tiếp tục thể hiện đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa của Đảng và Nhà nước ta.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.