Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm

31/01/2023 06:33 GMT+7

Hôm qua (30.1), nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm cùng về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Cụ thể, theo kết luận điều tra (KLÐT), Cơ quan CSÐT Công an TP.HCM xác định, bị can Nguyễn Phương Hằng (tên khai sinh Nguyễn Thị Thanh Tuyền, 52 tuổi, ngụ TP.HCM, Tổng giám đốc Công ty CP Ðại Nam, Bình Dương) đóng vai trò chủ mưu, cầm đầu. Các bị can Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, trợ lý của Nguyễn Phương Hằng), Lê Thị Thu Hà (31 tuổi, nhân viên Công ty CP Ðại Nam), Huỳnh Công Tân (29 tuổi, Trưởng phòng Truyền thông Công ty CP Ðại Nam) có vai trò đồng phạm, giúp sức cho Nguyễn Phương Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: VKS tiếp tục đề nghị điều tra bổ sung vai trò cố vấn pháp lý Đặng Anh Quân

Thông tin xúc phạm 9 cá nhân từ... nằm mơ

Theo KLÐT, từ tháng 3.2021, bị can Nguyễn Phương Hằng thông qua các tài khoản mạng xã hội YouTube và TikTok, tổ chức nhiều buổi phát sóng trực tiếp (livestream) qua internet tại TP.HCM và Bình Dương để xâm phạm bí mật đời tư, ảnh hưởng uy tín, danh dự của 9 cá nhân, gồm: ông Võ Nguyễn Hoài Linh (nghệ sĩ Hoài Linh), bà Nguyễn Thị Mỹ Oanh (ca sĩ Vy Oanh), bà Ðặng Thị Hàn Ni (nhà báo Hàn Ni), ông Nguyễn Ðức Hiển (Phó tổng biên tập Báo Pháp luật TP.HCM), ông Huỳnh Minh Hưng (ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng), bà Trần Thị Thủy Tiên (ca sĩ Thủy Tiên) cùng chồng là Lê Công Vinh, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu.

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm  - Ảnh 1.

Bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm Nguyễn Thị Mai Nhi (ngồi bên trái), Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Công Tân

CACC

Quá trình điều tra, bị can Nguyễn Phương Hằng khai các thông tin phát ngôn trên livestream và đăng tải trên Facebook về 9 cá nhân trên đều do bà này đọc trên internet, đọc báo và nằm mơ, chứ chưa được kiểm chứng và không có cơ sở chứng minh.

Bị can Nguyễn Phương Hằng cũng khai nhận nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự nghệ sĩ Hoài Linh là do Hoài Linh có mối quan hệ với ông Võ Hoàng Yên nhưng khi bị can Hằng yêu cầu Hoài Linh cùng lên tiếng về một số hành vi của ông Võ Hoàng Yên thì ông Hoài Linh im lặng, không lên tiếng. Nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ca sĩ Vy Oanh do Vy Oanh đã có các bình luận trên trang Facebook liên quan đến hoạt động làm từ thiện của Hằng. Nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng Công Vinh do bị can cho rằng Thủy Tiên làm từ thiện không minh bạch. Nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ông Nguyễn Ðức Hiển do ông Hiển trả lời phỏng vấn báo chí cho rằng Hằng phạm tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân"; đồng thời, ông Hiển có bài viết trên trang Facebook cá nhân mà Hằng cho là "gây ảnh hưởng quyền lợi của Công ty CP Ðại Nam". Lý do xúc phạm danh dự, uy tín bà Ðặng Thị Hàn Ni, do bà Hàn Ni đã có những phát ngôn trên mạng xã hội "chống phá" Công ty CP Ðại Nam, "chống phá" quỹ từ thiện Hằng Hữu. Còn nguyên nhân phát ngôn gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, bà Ðinh Thị Lan, bà Lê Thị Giàu do 3 cá nhân này phát ngôn liên quan đến Hằng trên mạng xã hội.

Qua xác minh tại Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao (PA05), Công an TP.HCM và Sở TT-TT TP.HCM xác định mức độ người xem, chia sẻ, bình luận các buổi phát trực tiếp của Nguyễn Phương Hằng cho thấy, các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng tại TP.HCM nhiều nhất có đến 610.355 lượt xem, 14.000 lượt thích và 5.021 lượt bình luận. Tại Bình Dương, các buổi livestream của Nguyễn Phương Hằng xúc phạm người khác, có người xem nhiều nhất lên đến 926.000 lượt xem, 41.000 lượt thích và 32.000 lượt bình luận.

Ðến ngày 24.3.2022, Cơ quan CSÐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Phương Hằng.

Vụ án Nguyễn Phương Hằng: Không đủ cơ sở khởi tố tiến sĩ luật Đặng Anh Quân

Hành vi giúp sức của 3 đồng phạm

Mở rộng điều tra vụ án Nguyễn Phương Hằng, Cơ quan CSÐT Công an TP.HCM xác định từ tháng 4.2021, bị can Hằng chỉ đạo Nguyễn Thị Mai Nhi tạo lập 8 tài khoản mạng xã hội TikTok và tạo tài khoản Facebook cá nhân "Hoàng Nhi" để đăng thông báo lịch phát sóng các buổi livestream và đăng các bài viết theo yêu cầu của bị can Hằng.

Từ tháng 3.2021, bị can Lê Thị Thu Hà tham gia sắp xếp góc máy quay, sân khấu để hỗ trợ bị can Hằng livestream. Ðồng thời, Hà còn lập tài khoản Facebook "Ha Lee" để thông báo lịch phát sóng các buổi livestream và đăng tải bài viết theo yêu cầu của bị can Hằng.

Theo chỉ đạo của bị can Hằng, Huỳnh Công Tân sử dụng laptop và máy quay của Công ty CP Ðại Nam để livestream các buổi nói chuyện của bị can Hằng và phát trực tiếp qua mạng xã hội YouTube. Ngoài ra, Tân làm nhiệm vụ đọc lại các bình luận, dẫn chương trình cho các buổi livestream của bị can Hằng.

Ðến ngày 30.11.2022, Cơ quan CSÐT Công an TP.HCM ra quyết định khởi tố bị can đối với Lê Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Mai Nhi, Huỳnh Công Tân về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Tại CQÐT, 3 bị can Nhi, Hà và Tân khai nhận không có mâu thuẫn với những cá nhân mà bị can Hằng livestream xúc phạm. Do là nhân viên được Hằng trả lương nên 3 bị can làm theo chỉ đạo của Hằng, giúp sức cho bị can Hằng livestream và liên tục đăng tải các bài viết lên mạng xã hội Facebook để xúc phạm 9 cá nhân nói trên.

Đề nghị truy tố bị can Nguyễn Phương Hằng và 3 đồng phạm  - Ảnh 2.

 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.