Đề nghị truy tố nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Thái Sơn
Thái Sơn
11/11/2021 17:17 GMT+7

Cơ quan tố tụng cáo buộc ông Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược có trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra những sai phạm tại đơn vị mình quản lý, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.

Ngày 11.11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ban hành kết luận điều tra vụ án “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xảy ra tại TP.HCM và Cục Quản lý dược (Bộ Y tế); đồng thời chuyển hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố 14 bị can có liên quan.

Ông Trương Quốc Cường được cơ quan điều tra đánh giá khai báo thành khẩn

gia hân

Trong số này, có 9 bị can bị đề nghị truy tố về tội “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, gồm: Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma; Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C...

3 bị can bị đề nghị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, gồm: Lê Đình Thanh, nguyên cán bộ hải quan; Nguyễn Việt Hùng, nguyên Phó cục trưởng Cục Quản lý dược; và Trương Quốc Cường, nguyên Cục trưởng Cục quản lý dược, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Có 2 bị can bị đề nghị truy tố về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, gồm: Phạm Hồng Châu, nguyên Trưởng phòng Đăng ký thuốc; và Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý giá thuốc.

Khởi tố, khám xét nơi làm việc của Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Kết luận điều tra xác định, trong giai đoạn 2008 - 2014, tại Cục Quản lý dược đã xảy ra một số sai phạm trong quá trình thẩm định, xét duyệt, cấp số đăng ký thuốc mang nhãn mác Health 2000 và chưa có các biện pháp kịp thời để xem xét đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc. Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố điều tra đối với 3 cán bộ, lãnh đạo của cục này do có liên quan đến các sai phạm.

Ông Trương Quốc Cường với vai trò Cục trưởng Cục Quản lý dược, Phó chủ tịch thường trực Hội đồng xét duyệt cấp số đăng ký thuốc, chịu trách nhiệm trước Bộ trưởng Bộ Y tế và pháp luật về mọi mặt hoạt động của Cục Quản lý dược cũng có trách nhiệm người đứng đầu khi để xảy ra những sai phạm nêu trên của Cục Quản lý dược, gây hậu quả thiệt hại về tài sản hơn 50 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, bị can Trương Quốc Cường có thái độ hợp tác, thảnh khẩn khai báo, thừa nhận trách nhiệm là người đứng đầu khi để xảy ra các sai phạm tại Cục Quản lý dược; bản thân bị can có nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình công tác tại Bộ Y tế và được Nhà nước, Chính phủ tặng nhiều huân chương, huy chương và bằng khen; gia đình có công với cách mạng. Chính vì thế, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị Viện KSND tối cao và Tòa án xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ theo quy định của pháp luật đối với bị can trong quá trình truy tố, xét xử của vụ án.

Kết luận điều tra cho biết, trong giai đoạn 2008 - 2014, Nguyễn Minh Hùng, cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma; Võ Mạnh Cường, cựu Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C, đã cùng một số đồng phạm làm giả nhiều loại giấy tờ, tài liệu để thay đổi nguồn gốc xuất xứ một số loại thuốc chữa bệnh, hợp thức hóa thủ tục của Cục Quản lý dược để đưa các loại thuốc này vào Việt Nam bán lại cho các nhà thuốc, bệnh viện và các công ty kinh doanh dược phẩm, gây thiệt hại lớn cho nhà nước.

Liên quan đến các hành vi này, Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường và đồng phạm bị xử lý trách nhiệm hình sự trong 2 vụ án độc lập, gồm: vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”, liên quan đến thuốc chữa ung thư H-Capita và vụ “buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” liên quan đến 838.000 hộp, 4 loại thuốc mang nhãn mác Health 2000 Canada giả gồm: Kaderox-250; Kafotax-1000; H2K Levofloxaxin và H2K Ciproxaxin.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.