Đề nghị xoá khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, đưa y tế về cơ sở

0 Thanh Niên Online

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu cho rằng đã đến lúc xoá bỏ các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến và thay vào đó là hình thành mạng lưới chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo cấp phường, xã.

Đó là kiến nghị được bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu nêu tại cuộc gặp mặt đại diện lực lượng y tế tuyến đầu tiêu biểu trong công tác phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều nay, 18.10, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đề nghị xoá khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến, đưa y tế về cơ sở - ảnh 1

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu (đứng)

nhật bắc

Cho y tế tư nhân vào cuộc, có thu phí

Bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu là Giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, được Bộ Y tế điều động làm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức cấp cứu Bình Dương khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Hiếu tập trung nêu những kiến nghị từ thực tiễn tham gia chống dịch tại các tỉnh phía nam vừa qua, nhất là ở Bình Dương, nơi ông phải chứng kiến có ngày lên tới 6.000 ca nhiễm, trong khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương điều trị tầng 3 chỉ có 30 giường thở máy.

Đầu tiên, BS Hiếu đề nghị xoá bỏ các khu cách ly tập trung, các bệnh viện dã chiến. Thay vào đó, hình thành mạng lưới chăm sóc bệnh nhân tại nhà theo cấp phường, xã; người nhiễm Covid-19 được tự chăm sóc theo bộ tiêu chí đã được Bộ Y tế ban hành.

“Khu vực bị nhiễm có thể cách ly hẹp. Nếu số lượng ca nhiễm tăng đột biến (hơn 10% số mẫu lấy ngẫu nhiên) có thể cách ly cả thôn hay xí nghiệp ấy. Đưa y tế vào bên trong để chăm sóc và theo dõi sức khỏe. Các ca tăng nặng, bệnh nền không ổn định hay người chưa tiêm, có thể đưa sớm vào bệnh viện điều trị. Chiến lược này có thể áp dụng cho tất cả các địa phương có tỷ lệ tiêm chủng cao như TP.HCM, Bình Dương, Hà Nội”, ông Hiếu nói.

Tiếp đó, theo chuyên gia này, cần tách đôi bệnh viện với 2 lối đi riêng biệt cho người nhiễm hoặc không nhiễm Covid-19. Xác định bằng test nhanh sàng lọc. Người nghi nhiễm cần khẳng định bằng PCR ở vùng đệm. Nếu chắc chắn âm tính sẽ đưa vào khu điều trị thông thường. Xét nghiệm ngẫu nhiên mẫu đại diện cần làm thường xuyên cho nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà của họ nhằm tránh bỏ sót các ổ dịch trong bệnh viện.

Cùng với đó, khu điều trị Covid-19 nên chia làm 3: hồi sức cấp cứu, điều trị bệnh mức độ vừa và khu hậu Covid-19.

“Ngay khi các ca đã có xét nghiệm âm tính, cần chuyển ngay sang tầng hậu Covid-19 để chăm sóc điều trị như bệnh nhân thông thường. Khu điều trị cần đảm bảo có đầy đủ ô xy hoá lỏng, trang thiết bị, thuốc, vật tư và nhân lực. Đây là việc cần làm lâu dài không chỉ dưới hình thức tạm bợ, dã chiến”, BS Hiếu nhấn mạnh.

BS Hiếu cũng cho rằng, cần đưa y tế tư nhân vào cuộc và cho phép bệnh viện tư thu phí dịch vụ như TP.HCM đã triển khai. Thành lập các chuyên khoa như Covid-19 sản khoa, nhi khoa, lão khoa... để y tế tư nhân phát triển tạo thương hiệu của chính mình.

“Bệnh viện Hạnh phúc đã có đề án thành lập khoa Sản Covid-19 cho các bà bầu không may bị nhiễm bệnh. Nhà nước nên hỗ trợ một phần thuốc và vật tư y tế cũng như thông thoáng về chính sách, để y tế tư thực sự nắm vai trò quan trọng trong giai đoạn sau đại dịch”, ông chia sẻ.

Ngày 18.10: Cả nước 3.168 ca Covid-19, 1.136 ca khỏi | TP.HCM 968 ca

Hoàn chỉnh chính sách cho lực lượng chống dịch

Đặc biệt, BS Hiếu nhấn mạnh, sau những ngày vừa qua, bài học lớn nhất là chúng ta phải nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Trước đây, chúng ta chú trọng phát triển các kỹ thuật cao ở bệnh viện T.Ư, tuyến tỉnh. Tuy nhiên, trong đại dịch mới thấy hệ thống y tế cơ sở, đặc biệt là tuyến huyện, còn một số bất cập về nhân lực và cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men.

"Trong thời gian tới, các địa phương cần nâng cao chất lượng nhân viên y tế, đảm bảo cuộc sống để họ yên tâm học tập. Các nhân viên y tế tuyến huyện không đủ điều kiện sinh sống và làm việc, sẽ rất khó tập trung vào nâng cao tay nghề”, BS Hiếu khuyến nghị.

Phát biểu trước đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đất nước ta đã trải qua 4 đợt dịch, trong đó đợt dịch thứ 4 đang từng bước được kiểm soát. Đảng, Nhà nước, nhân dân thấu hiểu những gì mà đội ngũ y tế đã làm trong suốt 2 năm qua, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4 diễn ra hết sức khốc liệt với biến chủng Delta lây lan nhanh và nguy hiểm.

“Tại cuộc gặp mặt này, chúng ta dành thời gian để ôn lại những ngày tháng khốc liệt và sẵn sàng chuẩn bị cho cuộc chiến mới. Công việc còn nhiều, các chính sách với lực lượng chống dịch đang tiếp tục được nghiên cứu, đề xuất để hoàn chỉnh, do thời gian vừa qua, chúng ta tập trung chống dịch cho nên việc hoàn thiện chính sách còn khiếm khuyết và có phần chậm trễ. Tinh thần của gặp mặt là chia sẻ khó khăn, đoán định những khó khăn sắp tới sẽ vượt qua thế nào”, Thủ tướng bày tỏ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm