Thực hiện chống dịch cấp độ 2, người đến và về Quảng Trị có bị cách ly?

Nguyễn Phúc
Nguyễn Phúc
18/10/2021 10:02 GMT+7

Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã có hướng dẫn tạm thời về cách ly, xét nghiệm phòng chống dịch Covid-19 ngay sau khi UBND tỉnh Quảng Trị ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chống dịch cấp độ 2 theo Nghị quyết 128.

Sáng nay 18.10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết đã gửi văn bản về các địa phương, sở ngành hướng dẫn tạm thời về cách ly, xét nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới với cấp độ 2 (vùng vàng - nguy cơ trung bình).

Người Quảng Trị được đón về từ miền Nam đợt 3 vào tối 17.10

thanh lộc

Theo văn bản này, tất cả người đến từ vùng đỏ (cấp độ 4) phải có kết quả xét nghiệm Covid-19 có hiệu lực trong vòng 72 giờ kể từ thời điểm xét nghiệm khi vào tỉnh Quảng Trị. Đối với vùng cam (cấp 3) phải có xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Về biện pháp cách ly, xét nghiệm đối với người di chuyển từ các địa phương khác và người nhập cảnh đến Quảng Trị. Đáng lưu ý, người về từ vùng xanh (cấp độ 1) thì không hạn chế đi lại, chỉ cần khai báo y tế điện tử tại các chốt kiểm soát ra vào tỉnh.

Người đến từ vùng vàng (cấp độ 2), nếu tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì cũng chỉ tự theo dõi sức khỏe 14 ngày, báo cho cơ quan y tế địa phương nếu có các triệu chứng nghi ngờ, không bắt buộc xét nghiệm... Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin thì cách ly tại nhà 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm Covid-19 ngày đầu tiên và ngày thứ 7.

Đề xuất bỏ quy định 'tiêm đủ vắc xin Covid-19' mới được đi máy bay

Đối với vùng cam (mức độ 3), người đã tiêm đủ liều vắc xin và khỏi bệnh thì cách ly tại nhà tối thiểu 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm Covid-19 ngày đầu và ngày thứ 7. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 liều vắc xin Covid-19, cách ly tập trung tối thiểu 7 ngày, cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm Covid-19 ở khu cách ly và tại nhà.

Đối với vùng đỏ (mức độ 4), người đã tiêm đủ liều vắc xin cách ly tập trung 7 ngày và cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo, xét nghiệm Covid-19 ở khu cách ly và tại nhà. Người khỏi bệnh Covid-19 được cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm Covid-19 ngày đầu tiên, ngày thứ 7 và ngày thứ 14. Người chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin thì cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo, xét nghiệm Covid-19.

Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19

nguyễn phúc

Tính đến ngày 16.10, tỉnh Quảng Trị có 43.363 người tiêm 2 mũi vắc xin, 206.035 người tiêm mũi 1 vắc xin. Tỉnh Quảng Trị cần 420.000 liều vắc xin nữa để đủ bao phủ vắc xin 2 mũi cho những người nằm trong độ tuổi được tiêm. Theo Sở Y tế Quảng Trị, muốn thực hiện tốt Nghị quyết 128, cần tăng tỉ lệ tiêm vắc xin.

Liên quan đến việc thực hiện chống dịch cấp độ 2 theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho biết hiện tỉ lệ tiêm chủng cho người già ở địa phương còn thấp do nguồn vắc xin hạn chế nên đang tham mưu UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế phân bổ thêm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.